Ethiopian Heirloom | Prime Coffee

Ethiopian Heirloom

Ethiopian Heirloom – được sử dụng để mô tả các giống cà phê đặc sản lâu đời tại Ethiopia, tuy nhiên “Heirloom” vô cùng mơ hồ và thiếu định nghĩa nên khái niệm này đang dần được thay thế bởi “Landrace” hay “regional landraces

Theo World Coffee Research, “Landrace” (được sử dụng khi nhắc đến nhóm duy truyền Arabica Landrace) có thể định nghĩa là một giống truyền thống được thuần hóa, thích nghi với địa phương, của một loài động vật hoặc thực vật đã phát triển theo thời gian, thông qua sự thích nghi với môi trường tự nhiên và văn hóa của nông nghiệp địa phương và do cách ly với các quần thể khác của loài.

“Heirloom” trong thực vật

Từ Heirloom mô tả một giống cây cũ được trồng để làm thực phẩm. Một số người cho rằng một giống cây trồng phải trên 100 năm tuổi mới được xếp vào hàng Heirloom, những người khác thì 50 năm. Và sau đó, người ta thường phân loại cây Heirloom khi nó xuất hiện từ trước năm 1945, tức là trước khi cây lai tạo được giới thiệu, hoặc năm 1951, khi cây lai tạo được phổ biến rộng rãi hơn.

Theo Reference Guide to Ethiopian Coffee Varieties thuật ngữ “Heirloom” không hoàn toàn đúng. Trong bối cảnh này, từ này vô cùng mơ hồ và thiếu định nghĩa về việc các giống cây trồng đã được nông dân lựa chọn, cải tiến và phổ biến như thế nào theo thời gian.

Cà phê “Ethiopia Heirloom”

Theo perfectdailygrind, tại Ethiopia, ta có thể phân loại các giống cà phê Ethiopia thành hai loại: giống JARC và giống cà phê bản địa (“regional landraces“).

Giống JARC là những giống được phát triển bởi Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Jimma (Jimma Agricultural Research Centre), một trong những trung tâm nghiên cứu liên bang về nông nghiệp của Ethiopia, nhằm tăng khả năng chống chịu sâu bệnh và cho năng suất cao hơn. Có khoảng 40 giống như vậy. Mặt khác, cà phê bản địa là loại cà phê mọc hoang trong rừng Ethiopia. Ước tính có hơn 10.000 giống cà phê Arabica trong số này.

Điều này có nghĩa là khi một người tiêu dùng cầm một túi cà phê Ethiopia và thấy giống cà phê được mô tả là Heirloom, thì những hạt cà phê đó đến từ một số tổ hợp của hơn 10.000 giống.

« Quay lại bảng thuật ngữ