Logo ca phe nguyen ban Prime Coffea blog

Bạn đang có mặt tại cơ sở kiến thức về cà phê của PrimeCoffee. Một nơi cung cấp các thuật ngữ liên quan đến ngành cà phê. Một số nội dung có thể chưa thực sự phù hợp với sự đồng thuận chung của cộng đồng cà phê, vì vậy Prime luôn sẵn sàng đóng góp từ bạn đọc!


PrimeCoffea.com giữ bản quyền toàn bộ nội dung với sự bảo hộ của DMCA©. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng, chia sẻ các thông tin từ trang webs miễn là tuân thủ Bản quyền và cung cấp liên kết đến đến nội dung gốc từ PrimeCoffea.

Aroma – Mùi hương

Lối tắt:

Aroma – mùi hương cà phê nói chung, là đối trọng của vị (taste) và do đó rất cần thiết cho hương vị (Flavour) cà phê nói chung. Cùng với taste (vị giác) và mouthfeel (cảm giác) ba thuộc tính này làm nên cảm nhận về hương vị cà phê (tức flavour).

Aroma được xác định bởi các chất thơm dễ bay hơi, trong đó hơn 800 đã được xác định trong cà phê (Mặc dù nó không chắc rằng tất cả chúng đều góp phần tạo nên mùi hương đặc thù của cà phê). Trong quá trình cupping, Aroma thường được chia làm hai giai đoạn nhận dạng bao gồm dry aroma (mùi hương của bột cà phê khô) và wet aroma (mùi hương cảm nhận được khi cà phê hòa vào nước nóng).

Chất tạo mùi là những hợp chất bay hơi cực nhỏ (có nghĩa là: chúng bay lơ lửng trong không khí) và mũi của chúng ta có các cơ quan cảm thụ để xác định chúng – winefolly

Sự cảm nhận Aroma

Thường thì mọi người đều nghĩ chúng ta chỉ cảm nhận mùi hương qua đường mũi (hay còn gọi là Orthonasal), nhưng vẫn còn một con đường cảm nhận aroma khác là đi qua phía sau cổ họng, khi chúng ta uống vào, các phần tử hương vẫn tiếp tục bay lên ở phí sau cuống họng (Retronasal) và tác động vào thần kinh khứu giác giúp nhận ra aroma.

Khứu giác và vị giác của chúng ta gắn bó chặt chẽ với nhau, điều đó có nghĩa là hương thơm đóng vai trò quan trọng trong việc giúp ta cảm nhận các thuộc tính về vị của cà phê. – Do vậy, các chuyên gia thử nếm thường húp một ngụm sâu kéo theo không khí để cảm nhận tốt hơn các hương vị trong cà phê.

Tatste, Aroma & Flavor

Mặc dù có liên quan trực tiếp với nhau nhưng hương vị (flavor), mùi thơm (aroma) và vị (taste) không thể hoán đổi cho nhau. Taste có có thể hiểu như vị giác và đề cập đến các giác quan bên trong miệng, mà chủ yếu là từ lưỡi. Aroma – tức mùi hương xuất hiện bên trong mũi và liên quan đặc biệt đến khứu giác. Cuối cùng hương vị (flavor) là khi cảm giác có được khi và tastearoma hội tụ

Sau Balance – Tính cân bằng