Americano

Americano

Caffe Americano, hay Americano (tiếng Anh:American coffee) là một phong cách cà phê được pha chế bằng cách thêm nước nóng vào cà phê Espresso, tạo cho nó một hương vị tương tự, nhưng khác với cà phê Pour Over thông thường. Độ mạnh của một ly Americano thay đổi tùy theo thể tích phê Espresso và lượng nước được thêm vào. Tên cũng được đánh vần với cách viết hoa và sử dụng dấu phụ khác nhau.

Espresso – Double Espresso và Americano

Công thức và tỷ lệ Americano

Americano có thể được pha chế theo các tỷ lệ khác nhau, ví dụ: solo, doppio hoặc triplo. tỷ lệ Espresso / nước được thêm vào thay đổi từ 1/1 đến 1/8. Americano thông thường có tỷ lệ 1: 1, và đôi khi được gọi là Italiano ở Mỹ. Thông thường nhất, Americano được pha bằng doppio, (Double Shot Espresso), theo tỷ lệ Espresso trên nước là 1: 3, khiến nó tương đương với cà phê Drip Coffee.

Thông thường cà phê Americano sẽ được pha bằng các thêm nước nóng vào Espresso. Tuy nhiên, ở một số quán cà phê, có thê nhận thấy sự khác biệt chính là nước được thêm vào cốc trước khi kéo espresso. Ưu điểm là nó không phá vỡ lớp Crema của Espresso, duy trì các khía cạnh của một cốc cà phê espresso điển hình. Biển thể Americano được gọi là Long Black (ở Úc) khác với caffe crema là một loại thức uống chỉ dành cho cà phê espresso.

Drip Coffee vs Americano

Americano là một thức uống được phát minh trong nỗ lực bình thường hóa thức uống Espresso đến độ ‘loãng’ của cà phê Drip (hay còn gọi là Pour Over). Giả sử ai đó thích hương vị của một ly cà phê espresso nhưng họ thấy nó quá ‘đậm’ thì đây là cách tốt nhất để thưởng thức. Hai thức uống cà phê có một hương vị hoàn toàn khác nhau.

Có một số lý do cho điều đó, quan trọng nhất là áp suất chiết xuất. Cà phê Drip sử dụng trọng lực để chiết xuất cà phê, trong khi cà phê Espresso sử dụng áp suất (đến 9 bar -theo tiêu chuẩn). Áp suất tăng cao sẽ đẩy các hợp chất và dầu từ hạt cà phê đi vào chiết xuất, điều này không xảy ra trong cà phê Drip.

Một yếu tố khác là thời gian chiết xuất. Espresso được pha dưới 30 giây. Trong khi đó cà phê Drip mất vài phút để pha. Chúng ta giữ bã cà phê tiếp xúc với nước càng lâu thì chúng ta càng chiết xuất được nhiều hợp chất từ hạt cà phê. Các hợp chất này có độ hòa tan thấp hơn và chúng chỉ có thể được chiết xuất khi tiếp xúc lâu với nước. Những hợp chất này tạo ra một hương vị khác với cà phê Espresso, được pha rất nhanh. Cuối cùng, hàm lượng Caffeine trong một tách cà phê Drip tương đương với một tách cà phê Espresso (double shot).