Cappuccino

Cappuccino

Cappuccino, là một loại cà phê truyền thống của Ý được pha chế từ Espresso, sữa nóng và bọt sữa hấp. Viện cà phê Espresso Quốc gia Ý (Istituto Nazionale Espresso Italiano) định nghĩa Cappuccino là một loại đồ uống được pha chế với 25 ml Espresso và 100 ml sữa đánh bọt.

Theo truyền thống, Cappucino không được tạo hình (vẽ) và có lớp bọt dày thành vòm trên mặt cốc

Trong các cửa hàng cà phê ở Bắc Mỹ, Cappuccino được pha chế từ cà phê Espresso doppio (gấp đôi) và sữa đánh bọt lên đến 6 fl oz ( khoảng 177ml). Hàm lượng sữa chiếm khoảng 2/3 tổng lượng đồ uống. Tuy nhiên, một nửa lượng sữa chỉ đơn giản là sữa nóng, trong khi nửa còn lại là sữa đánh bọt, chủ yếu dùng để trang trí. Vì vậy, về thực tế, tổng hàm lượng của sữa tương đương với hàm lượng của cà phê.

Cappucino và Latte

Cappuccino thường bị nhầm lẫn với Latte, loại thức uống tương tự nhưng có lượng sữa lớn hơn. Có một số khác biệt chính giữa Cappuccino và latte. Latte là đồ uống của Bắc Mỹ, trong khi Cappuccino là thức uống cà phê truyền thống của Ý. Khía cạnh quan trọng nhất của Cappuccino là lượng sữa. Lượng sữa tương đối nhỏ làm cho cà phê nổi bật, và chúng ta vẫn có thể thưởng thức vị cà phê Espresso. Trong đồ uống có hàm lượng sữa cao hơn, (chẳng hạn như Latte), sữa sẽ làm “loãng” và che đi vị cà phê.

Nhìn bề ngoài, Cappuccino có hình vòm nhô ra khỏi tách cappuccino. Mái vòm này được làm bằng bọt sữa, và là một phần quan trọng của quá trình pha chế. Theo truyền thống, Cappuccino không được trang trí, vì không thể rót sữa có bọt như với latte. Nhiều quán cà phê sử dụng giấy nến để trang trí với bột cacao, tuy nhiên, đây không phải là một phần quan trọng trong quy trình pha chế truyền thống.