Channeling

Channeling

Channeling – tức “kênh lưu dẫu” hay “phân luồng” là điều mà nhiều người trong ngành cà phê, rất thường xuyên nhắc đến khi nói về cà phê Espresso. Chúng ta cố gắng tránh nó, nhưng, trừ khi bạn biết thủ phạm đến từ đâu, thì việc đó có thể rất khó khăn. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét nó là gì, tại sao nó lại tồi tệ như vậy, làm thế nào để phát hiện ra nó, và quan trọng nhất là làm thế nào để tránh nó.

Channeling là gì ?

Một cách ngắn gọn – Đó là khi dưới áp lực của máy espresso, nước tìm thấy một lối đi hẹp – hay một mạch dẫn, xuyên qua lớp bột cà phê thay vì chảy qua toàn bộ khối bột này một cách đồng đều. Điều này rất gây nên một vấn đề lớn, vì dưới áp lực dòng chảy lớn, nước chỉ tập trung đi theo các “mạch dẫn” sẵn có & lấy quá nhiều hương vị không cần thiết trong khi bỏ lại rất nhiều hương vị ở các khu vực khác, và làm cho chiết xuất mất đi tính cân bằng vốn có.

Nhận biết channeling

Làm thế nào bạn có thể biết một lần nào đó mình gặp sự cố kênh lưu dẫ? Đầu tiên, bạn chắc chắn sẽ phải sử dụng một bộ lọc không đáy (naked- portafilter hay Bottomless Portafilters). Có một vài dấu hiệu cần chú ý, và chúng dễ dàng nhận biết nhất bằng cách nhìn vào mặt dưới của giỏ bộ lọc. Nếu những giọt cà phê espresso đầu tiên chảy ra ở một số khu vực và để lại những vùng trống – nghĩa là bạn đang gặp channeling. Như vậy, trong kỳ vọng bạn sẽ bắt gặp những giọt cà phê bắt đầu từ rìa chảy vào trung tâm basket thành một dòng duy nhất – không để lại một vùng trống nào.

Nguyên nhân và khắc phục

Giờ chúng ta đã biết cách phát hiện hiện tượng phân luồng, chúng ta có thể làm gì để giảm thiểu hoặc tránh hoàn toàn nó? Điều đầu tiên là phải đảm bảo rằng bạn đang sử dụng một công thức “hợp lý” khi làm Espresso. Làm việc với cà phê xay quá mịn thường có thể dẫn đến tăng tỷ lệ kênh lưu dẫn, có thể là do lực cản mạnh gây ra bởi các khu vực dày đặc hơn của lớp cà phê. Bằng cách đảm bảo mỗi shot Espresso được kéo theo tỷ lệ giữa 1: 1 và 1: 2,5 và trong khung thời gian từ 20-35 giây, bạn có thể đảm bảo rằng mình không làm mọi thứ tệ đi với channeling.

Cuối cùng – và chính yếu nhất, bắt nguồn từ việc phân phối cà phê không đều trong portafilter hoặc do cà phê được xay không đồng nhất,.. Nội dung này xứng đáng có một bài viết riêng để làm rõ mọi thứ liên quan, để nghiên cứu kỹ hơn về hậu quả và xem cách khắc phục bạn có thể xem các thao tác kỹ thuật khi làm Espresso.