Logo ca phe nguyen ban Prime Coffea blog

Bạn đang có mặt tại cơ sở kiến thức về cà phê của PrimeCoffee. Một nơi cung cấp các thuật ngữ liên quan đến ngành cà phê. Một số nội dung có thể chưa thực sự phù hợp với sự đồng thuận chung của cộng đồng cà phê, vì vậy Prime luôn sẵn sàng đóng góp từ bạn đọc!


PrimeCoffea.com giữ bản quyền toàn bộ nội dung với sự bảo hộ của DMCA©. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng, chia sẻ các thông tin từ trang webs miễn là tuân thủ Bản quyền và cung cấp liên kết đến đến nội dung gốc từ PrimeCoffea.

Coffee Berry Borer – Sâu đục quả cà phê (CBB

Lối tắt:

Sâu đục quả cà phê – Coffee Borer Beetle hay Coffee Berry Borer (tên khoa học là Hypothenemus hampei) là một bọ cánh cứng nhỏ có nguồn gốc từ châu Phi. Đây là một trong những loài gây hại nặng nề nhất cho cây cà phê trên toàn thế giới.

Bọ cánh tơ hại cà phê, coffee borer beetle hay coffee berry borer | Wikimedia

Mặc dù loài côn trùng ác tính này rất nhỏ chỉ dài 1,5 mm, nhưng nó lại mang đến nhwung tác hại rất lớn. CBB (viết tắt của Coffee Borer Beetle) có thể lây nhiễm gần như 100% quả cà phê trong một trang trại và dẫn đến thiệt hại trung bình 30-35% vụ mùa hàng năm. Thu nhập của người nông dân có thể bị tổn hại hơn nữa do chất lượng quả còn lại cũng bị suy giảm trong vụ thu hoạch.

Cơ chế gây hại của sâu đục quả cà phê

CBB ảnh hưởng chủ yếu đến quả cà phê khi con cái đục một lỗ qua vỏ quả quả để đi vào hạt. Khi vào bên trong, nó đục nhiều đường hầm nhỏ hơn bên trong hạt và đẻ trứng dọc theo những đường hầm này. Khi trứng nở thành ấu trùng, chúng gặm hạt và thịt quả trước khi rời quả để giao phối và sau đó tiếp tục chu trình với các quả cà phê khác.

Bọ cánh cứng hại cà phê xâm nhập và thoát ra khỏi quả cà phê | Wikimedia

Có ba cách chính mà CBB tạo ra có thể dẫn đến các vấn đề về chất lượng cà phê và năng suất hàng năm. Một là quả cà phê có thể rơi trên mặt đất trước khi đạt độ chín cần thiết và thối rữa trên mặt đất, làm giảm sản lượng thu hoạch. Thứ hai, các lỗ trên quả cà phê do sâu cái đục có thể làm cho hạt dễ bị nấm và vi khuẩn phát triển làm ảnh hưởng đến chất hạt – nếu nó không được loại bỏ khi rang. Cuối cùng, các lỗ bị khoét trước đó trong chu kỳ sinh trưởng của quả có thể làm trái cây phát triển kém và gây ra hạt xốp, rông, có mật độ thấp hơn, làm giảm kích thước và chất lượng của cây trồng.

Tác hại của sâu đục quả cà phê

Kể từ khi CBB xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1910, nó đã lan rộng khắp thế giới và vẫn là mối đe dọa thường xuyên đối với nông dân trồng cà phê trên toàn cầu. Hàng năm, thiệt hại từ loài côn trùng nhỏ bé này có thể lên tới 500 triệu đô la (theo sucafina). Tuy nhiên, một số nông dân và cộng đồng nông dân đã thành công trong việc kiểm soát CBB.

Trước Coffee bean belt – Vành đai cà phê
Sau Defects – Khiếm khuyết