Logo ca phe nguyen ban Prime Coffea blog

Bạn đang có mặt tại cơ sở kiến thức về cà phê của PrimeCoffee. Một nơi cung cấp các thuật ngữ liên quan đến ngành cà phê. Một số nội dung có thể chưa thực sự phù hợp với sự đồng thuận chung của cộng đồng cà phê, vì vậy Prime luôn sẵn sàng đóng góp từ bạn đọc!


PrimeCoffea.com giữ bản quyền toàn bộ nội dung với sự bảo hộ của DMCA©. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng, chia sẻ các thông tin từ trang webs miễn là tuân thủ Bản quyền và cung cấp liên kết đến đến nội dung gốc từ PrimeCoffea.

Density – Mật độ hạt

Lối tắt:

Mật độ (Density) – trong trường hợp của cà phê, chỉ đơn giản là sự tập trung của vật chất tế bào trong một hạt. Đối với cà phê xanh, mật độ hạt cao hơn cho chúng ta biết rằng hạt có số lượng tế bào lớn hơn và cấu trúc tế bào chứa nhiều tiền chất hương vị hơn so với các loại cà phê có mật độ thấp hơn.

Đo mật độ khối

Có một số cách khác để đo mật độ hạt, nếu bạn không chắc nó được trồng ở bao nhiêu mét so với mặt biển; Và đơn giản nhất là sử dụng một hình trụ có chia độ. Phương pháp này còn được gọi là “mật độ khối”. Chỉ cần đổ đầy cà phê đến vạch biểu thị một thể tích cụ thể, cân cà phê và chia khối lượng cho thể tích. Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) đã khuyến nghị bạn dùng phương pháp này đối với cà phê rang và cà phê nguyên hạt.

Sử dụng phương pháp này, người ta có thể có được các phép đo cà phê đủ khác biệt để phân tích: Nếu cà phê ở mức 0,64 g/mL thì mật độ tương đối thấp, trong khoảng 0.69 g/mL là trung bình và bất kỳ thứ những hạt nào trên 0.69 g/mL là tương đối đặc (royalcoffee.com).

Đo mật độ dịch chuyển

Tuy nhiên, phương pháp này không loại trừ khoảng trống đáng kể giữa các hạt cà phê. Do vậy, bạn có thể áp dụng một kỹ thuật cổ xưa – và chính xác hơn. Bằng cách thêm một khối lượng cà phê nhân đã biết vào một thể tích nước, ghi lại thể tích thay đổi sau đó – bạn sẽ biết được thể tích cà phê bằng cách trừ đi thể tích nước ban đầu. Chia khối lượng ban đầu của cà phê cho thể tích thực của nó, và bạn sẽ thấy rằng tỷ trọng của cà phê – như cách mà Archimedes lần đầu phát hiện ra.

Mật độ (D) = Khối lượng ÷ thể tích

Ví Dụ: Đổ đầy 50ml nước vào nửa hình trụ, sau đó thêm 30g hạt cà phê xanh và quan sát mực nước dâng lên 75,5mL. Mực ước bị dịch chuyển cũng là thể tích cà phê là = 25,5mL (75,5mL – 50,0mL = 25,5mL). Sau đó, hãy làm phép toán: 30g ÷ 25,5mL = 1,176 g/mL.

BẠN CÓ BIẾT !


Đặt trước ngay
với nhiều ưu đãi