Logo ca phe nguyen ban Prime Coffea blog

Bạn đang có mặt tại cơ sở kiến thức về cà phê của PrimeCoffee. Một nơi cung cấp các thuật ngữ liên quan đến ngành cà phê. Một số nội dung có thể chưa thực sự phù hợp với sự đồng thuận chung của cộng đồng cà phê, vì vậy Prime luôn sẵn sàng đóng góp từ bạn đọc!


PrimeCoffea.com giữ bản quyền toàn bộ nội dung với sự bảo hộ của DMCA©. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng, chia sẻ các thông tin từ trang webs miễn là tuân thủ Bản quyền và cung cấp liên kết đến đến nội dung gốc từ PrimeCoffea.

Elevation – Độ cao trên mực nước biển

Lối tắt:

Nhiều gói cà phê sẽ cho bạn biết cà phê được trồng ở độ cao bao nhiêu mét trên mực nước biển – “meters above sea level” (masl) hoặc “feet above sea level” (fasl). Nói chung, hạt cà phê chất lượng cao hơn khi được trồng ở nơi cao hơn.

Giống như rượu vang tuyệt vời, cà phê cũng được hưởng lợi từ việc trồng ở độ cao lớn hơn

Theo Coffee Research Institute, ở vùng khí hậu cận nhiệt đới, độ cao tốt nhất để trồng cà phê là khoảng 550 đến 1.100 masl, và ở những nơi gần đường xích đạo, độ cao này nằm trong khoảng từ 1.000 đến 2.000 masl – mặc dù điều quan trọng là cây không không bị sương giá, bất kể nó được trồng ở đâu.

Elevation” và “Altitude

Có một sự phân biệt khoa học giữa các từ “elevation” và “altitude” mặc dù có thể dịch với cùng ý nghĩa là “độ cao”. Nếu như “elevation” đo khoảng cách thẳng đứng giữa một vật thể và mực nước biển toàn cầu. thì “altitude” khoảng cách thẳng đứng giữa một vật thể và bề mặt Trái đất. Bởi vì bề mặt Trái đất có thể thay đổi đáng kể về vị trí của nó so với mực nước biển, nên độ cao theo ý nghĩa của “altitude” không phải là cách tốt để so sánh những nơi cây cà phê mọc.

Độ cao 500 mét của một dãy núi thực sự có thể cao hơn nhiều so với 500 mét ở dãy núi khác, tùy thuộc vào độ cao của dãy núi đó so với mực nước biển. Thật không may, theo cách nói thông thường, mọi người thường sử dụng các thuật ngữ altitude để nói về “độ cao”.

BẠN CÓ BIẾT !


Đặt trước ngay
với nhiều ưu đãi