Espresso Italiano

Espresso Italiano

Năm 1998, Viện Espresso Quốc gia Ý (INEI) được thành lập để đánh giá cảm quan một cốc “cà phê Espresso Ý” (Espresso Italiano) và xác định các yêu cầu để theo đó có thể được làm ra, theo INEI:

Nước dưới áp suất 9 bar phải được đẩy qua một phần 7 gam cà phê nghiền mịn để đảm bảo rằng mất 25 giây để cung cấp 25 ml chiết xuất (kể cả crema) vào cốc sứ trắng dày, có dung tích 50ml hình elip với một bong bóng hơi nổi lên ở tâm – nơi chiết xuất được rót vào. Nhiệt độ nước ở khoang chứa cà phê phải là 88°C, trong khi nhiệt độ trong cốc phải là 67°C. Chiết xuất cần có độ nhớt dưới 1,5 mPa ở 45°C, chứa nhiều hơn 2 mg/ml chất béo và ít hơn 100 mg caffeine – nhằm đạt được hương vị nhất định theo yêu cầu của INEI.

Các thông số này đã được đưa vào giấy chứng nhận sản phẩm của chính phủ Ý – đó là chưa đề cập đến các đánh giá cảm quan chi tiết về hương vị Espresso mà nước này đặt ra.

Cảm quan Espresso Italiano

Về mặt cảm quan, Espresso Italiano có bọt màu nâu nhạt đến nâu sẫm, với kết cấu rất mịn (không có bọt quá lớn và (hoặc) quá nhỏ. Cà phê có mùi thơm nồng nàn với hương hoa, trái cây, bánh mì nướng và sô cô la. Tất cả những cảm giác này cũng được cảm nhận trong hậu vị vài giây sau khi nuốt cà phê, đôi khi thậm chí trong vài phút. Espresso Italiano có hương vị đậm đà, vị chua và vị đắng rất cân bằng, không cái nào chiếm ưu thế hơn. Không có, hoặc hầu như không thể nhận thấy hương vị làm se.