Extraction

Extraction

Các vấn đề cơ bản về chiết xuất thực sự là khái niệm cốt lõi của bất kỳ phương pháp pha cà phê hoặc quy trình pha cà phê nào. Mặc dù bản chất của việc chiết xuất rất đơn giản: Đun sôi nước, đưa nó đi qua cà phê và hòa tan tất cả những gì có thể từ bột cà phê. Tuy vậy, Extraction lại chứa đựng sự phức tạp đáng ngạc nhiên & mang lại cho chúng ta rất nhiều khái niệm khoa học chuyên sâu.

Bạn có thể đã nghĩ rằng có thể pha cà phê mạnh hơn hoặc yếu hơn bằng cách chiết xuất ít hoặc nhiều từ bột cà phê – Tuy nhiên, chiết xuất không vận hành theo cách đơn giản như thế. Vấn đề với phương pháp này là các hợp chất khác nhau chiết xuất ở các tỷ lệ khác nhau, trong những thời điểm khác nhau do đó việc chiết xuất ít hoặc nhiều từ cà phê dẫn đến các hương vị khác nhau. Hương vị trái cây, tính axit có xu hướng xuất hiện đầu tiên, tiếp theo là những hương vị sâu, nặng hơn và cuối cùng là hương gỗ, đắng. Một tách cà phê được chiết xuất tốt có sự cân bằng của những điều này.

Chiết xuất lý tưởng

Ngành công nghiệp cà phê sử dụng một chút công nghệ ưa thích gọi là khúc xạ kế để đo độ mạnh của cà phê và suy đoán mức độ chiết xuất. Thật không may, những con số được cung cấp bởi máy này không phải là toàn bộ bức tranh về hương vị. Vì độ đồng đều của bột cà phê, áp lực của nước, nhiệt độ và các biến khác đều ảnh hưởng đến tiến trình chiết xuất và hương vị của nó. Chiết xuất tối ưu thường được chỉ ra trong khoảng 18 – 20%. Điều này có nghĩa là 20 phần trăm cà phê đã được uống (bởi nước) và phần còn lại là bã cà phê.

Chất lượng chiết xuất cuối cùng vẫn được quyết định bởi hương vị nên tỷ lệ trên có thể thay đổi, nhưng nó là một dấu mốc rất hữu ích. Thế giới cà phê hòa tan đẩy chiết xuất đến mức tối đa thông qua nhiệt độ và chiết xuất nhiều lần (multibrewing). Điều này cho phép mức chiết xuất lên tới 60% – làm cho quy trình sản xuất cà phê hòa tan trở thành phương pháp pha chế hiệu quả nhất trên thế giới, nhưng không phải là ngon nhất.