Heirloom Varietal

Heirloom Varietal

Heirloom – mặc dù có ý nghĩa là “Gia truyền” , song trong trường hợp của cà phê ta có thể hiểu “Heirloom Varietals” như ” Giống bản địa”

Một số loại cà phê Arabica không nằm gọn gàng trên sơ đồ phân loại dưới dạng cà phê typica hoặc bourbon. Đây là những loài cây bản địa, có sẵn trong môi trường tự nhiên ở Ethiopia và Sudan, chúng thực sự “riêng biệt” với những loài thực vật được đưa đến Yemen đã biến thành typica và bourbon.
Thực sự có hàng nghìn cây cà phê bản địa tại Ethiopia (Ethiopian Heirloom coffee) khác nhau, mỗi cây đều là hậu duệ tự nhiên của cây cà phê hoang dã. Nhiều khu vực (làng) có giống cà phê của riêng họ, người dân địa phương đã canh tác với điều kiện phát triển của địa phương họ. Những giống cây này thường được gọi là “Heirloom Varietals”.

Gesha / Geisha

Gesha (thường được đánh vần là “Geisha”) là đại diện tiêu biểu của các giống bản địa nói trên. Nó được phát tán từ thị trấn nhỏ Gesha, Ethiopia, đến Costa Rica. Gesha chỉ phát triển tốt ở những vùng vi khí hậu cụ thể với độ cao đáng kể (một trong số đó là khu vực xung quanh Boquete, Panama), khiến nó trở thành một loại hạt khá hiếm.