Logo ca phe nguyen ban Prime Coffea blog

Bạn đang có mặt tại cơ sở kiến thức về cà phê của PrimeCoffee. Một nơi cung cấp các thuật ngữ liên quan đến ngành cà phê. Một số nội dung có thể chưa thực sự phù hợp với sự đồng thuận chung của cộng đồng cà phê, vì vậy Prime luôn sẵn sàng đóng góp từ bạn đọc!


PrimeCoffea.com giữ bản quyền toàn bộ nội dung với sự bảo hộ của DMCA©. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng, chia sẻ các thông tin từ trang webs miễn là tuân thủ Bản quyền và cung cấp liên kết đến đến nội dung gốc từ PrimeCoffea.

Heirloom Varietals

Lối tắt:

Heirloom – mặc dù có ý nghĩa là “Gia truyền” , song trong trường hợp của cà phê ta có thể hiểu “Heirloom Varietals” như ” Giống bản địa”

Một số loại cà phê Arabica không nằm gọn gàng trên sơ đồ phân loại dưới dạng cà phê typica hoặc bourbon. Đây là những loài cây bản địa, có sẵn trong môi trường tự nhiên ở Ethiopia và Sudan, chúng thực sự “riêng biệt” với những loài thực vật được đưa đến Yemen đã biến thành typica và bourbon.
Thực sự có hàng nghìn cây cà phê bản địa tại Ethiopia (Ethiopian Heirloom coffee) khác nhau, mỗi cây đều là hậu duệ tự nhiên của cây cà phê hoang dã. Nhiều khu vực (làng) có giống cà phê của riêng họ, người dân địa phương đã canh tác với điều kiện phát triển của địa phương họ. Những giống cây này thường được gọi là “Heirloom Varietals”.

Gesha / Geisha

Gesha (thường được đánh vần là “Geisha”) là đại diện tiêu biểu của các giống bản địa nói trên. Nó được phát tán từ thị trấn nhỏ Gesha, Ethiopia, đến Costa Rica. Gesha chỉ phát triển tốt ở những vùng vi khí hậu cụ thể với độ cao đáng kể (một trong số đó là khu vực xung quanh Boquete, Panama), khiến nó trở thành một loại hạt khá hiếm.

Trước Eugenioides – Giống cà phê
Sau Hybrido de Timor – Giống cà phê