Hemileia Vastatrix

Hemileia Vastatrix

Hemileia Vastatrix (tiếng Tây Ban Nha) là một loại nấm thuộc loại Pucciniales (trước đây còn được gọi là Uredinales) gây ra bệnh gỉ sắt lá cà phê (coffee leaf rust – CLR). Bệnh gỉ sắt lần đầu tiên được mô tả và đặt tên bởi Berkley và Broom trong Gardeners Chronicle – 11. 1869 thông qua các mẫu vật được gửi từ Sri Lanka, nơi căn bệnh này lần đầu tiên phát tán và thiệt hại to lớn cho cây cà phê tại đây.

Dịch tể học & Tác hại

Hemileia differatrix là một loại nấm ký sinh bắt buộc chỉ sống trên các loài thực vật thuộc chi Coffea Arabica.Vì vậy bệnh không tác động đến cây cà phê thuộc giống Robusta. Thông thường bệnh gỉ sắt chỉ tấn công vào lá cà phê hiếm khi được tìm thấy trên thân và quả. Sự phát triển của nấm Hemileia Vastatrix tạo thành những đốm tròn (khuẩn lạc) màu vàng cam ở mặt dưới lá cà phê. Các đốm này phát triển lớn dần ngăn cản quá trình quang hợp của lá. Khi bệnh tiến triển, lá rụng hàng loạt làm chết cây cà phê, thiệt hại không đáng kể tại thời điểm bệnh bùng phát, nhưng phải mất từ 3 -5 năm sau để thế hệ cây non tiếp theo cho thu hoạch.

Vào những năm 1920, CLR đã được tìm thấy rộng rãi trên khắp Châu Phi và Châu Á, Nó đến Brazil vào năm 1970 và từ đó nó lây lan nhanh chóng ra tất cả các vùng cà phê nước này vào năm 1975. Từ Brazil, bệnh lây lan sang Costa Rica và Colombia vào năm 1983 sau đó có mặt tại hầu hết các vùng trồng cà phê ở Trung và Nam Mỹ vào năm 1981. Kể từ năm 1990, rỉ sét cà phê đã trở thành bệnh dịch trên cây cà phê ở tất cả các nước sản xuất cà phê lớn.