Logo ca phe nguyen ban Prime Coffea blog

Bạn đang có mặt tại cơ sở kiến thức về cà phê của PrimeCoffee. Một nơi cung cấp các thuật ngữ liên quan đến ngành cà phê. Một số nội dung có thể chưa thực sự phù hợp với sự đồng thuận chung của cộng đồng cà phê, vì vậy Prime luôn sẵn sàng đóng góp từ bạn đọc!


PrimeCoffea.com giữ bản quyền toàn bộ nội dung với sự bảo hộ của DMCA©. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng, chia sẻ các thông tin từ trang webs miễn là tuân thủ Bản quyền và cung cấp liên kết đến đến nội dung gốc từ PrimeCoffea.

Immersion – Phương pháp ngâm ủ

Lối tắt:

Bất kỳ phương pháp pha chế cà phê nào đạt đến mức độ pha loãng tối đa khi bắt đầu quá trình chiết xuất – thường là được ngâm ủ trong nước (Immersion).

Các phương thức thức ngâm ủ cà phê

Đầu tiên, khi nói đến “Immersion” chúng ta sẽ bắt gặp các phương pháp ngâm tĩnh (static immersion), chẳng hạn như French press và phương pháp thử nếm (cupping), một phong cách pha cà phê mà người ta dành phần lớn thời gian của họ để ngâm chìm cà phê trong một thể tích nước nhất định.

Thứ hai, hoàn toàn ngược lại, các phương pháp ngâm có áp suất (pressurised immersion), chẳng hạn như SiphonAeroPress, có một sự hỗn loạn đáng kể và các hạt xay được loại bỏ khỏi hỗn hợp cà phê đã pha thông qua áp suất.

Cuối cùng, khi nói đến “cezve” hoặc “ibrik” (được biết đến trong phương pháp phha cà phê Thổ Nhĩ Kỳ) ta có thể xem là một cách ngâm ủ độc đáo. Vì tính phức tạp của nó – xuất phát từ kích cỡ hạt xay, nhiệt độ, và sự đun sôi trực tiếp,..

Chúng ta ngâm ủ từ bao giờ?

Kỹ thuật pha chế Immersion đã có trước kỹ thuật lọc (percolation) qua vài thế kỷ. Việc sử dụng giấy lọc lần đầu tiên được biết đến chỉ bắt đầu từ đầu thế kỷ 20, sau khi Melitta Bentz cấp bằng sáng chế cho bộ lọc Melitta và giấy lọc của nó.

Bằng chứng bằng văn bản về việc ngâm ủ cà phê trong nước và không lọc có niên đại từ giữa thế kỷ XV, được học giả Ả Rập Abd al-Qadir al-Jaziri, viết vào giữa thế kỷ XVI, đây là nguồn thông tin lịch sử quan trọng nhất về sự phổ biến của việc pha cà phê trong thế giới Hồi giáo. Thông qua đó, chúng ta được biết rằng Muhammed al Dhabani, một thành viên của giáo phái Sufi huyền bí của đạo Hồi, người đã chết vào năm 1470, đã pha chế một loại nước được gọi là qahwa, được làm từ lá của cây khat, dành cho những buổi cầu nguyện ban đêm.

Trước Fines – Hạt mịn
Sau Over Extracted – Chiết xuất quá mức