Italian Roast

Italian Roast

Italian Roast – là tên được áp dụng cho một phân đoạn (Dark Roast), để chỉ mức độ rang đậm nhất có thể của hạt cà phê. Đây là mức độ rang đậm nhất mà hạt cà phê còn có thể sử dụng được, cà phê được lấy ra sau vết nứt thứ hai, ở khoảng 245°C. Sau Italian Roast cà phê sẽ hóa than, chứ không còn một mức độ nàu khác.

Cà phê Brazil rang Italia Roast điển hình ở 245°C, 

Để dễ dàng hình dung, ta sẽ phân loại cà phê rang một cách tương đối theo 3 mức độ rang sau đây:

  1. Cinnamon roast – Light Roast (gọi chung là Light Roast)
  2. Medium Roast / American Roast, City Roast
  3. Dark Roast / Full city roast, Vienna Roast, French Roast, Italian Roast
  • Có nhiều giai đoạn nhỏ hơn trong khoảng Dark Roast, phân theo độ “đậm” lần lượt ta sẽ có: Full City Roast >Vienna Roast > French Roast > Italian Roast.

Italian Roast làm cho hạt cà phê có màu tối đen và bề mặt sáng bóng từ các loại dầu tự nhiên trong hạt. Cà phê được chiết xuất từ hạt rang Italian Roast sẽ có rất ít các đặc tính tự nhiên vốn có trong hạt (như hương vị trái cây, hoa quả…) đặc biệt đặc tính axit của hạt gần không không còn. Đáng kể nhất có thể cảm nhận là vị đắng mãnh liệt.

Tên gọi gây nhầm lẫn

Theo Rao Scott, Hầu hết các nhà rang xay cà phê tại Ý đều rang cà phê của họ ở mức trung bình (Medium) nhưng bằng cách nào đó, những loại cà phê rang sẫm nhất, nhiều dầu nhất và đắng nhất đã được gọi là Italian Roast. Mặt khác theo Alfred Peet (cha đẻ của Peet’s Coffee), Italian Roast được đặt tên theo phong cách rang đậm phổ biến ở miền nam nước Ý, phong cách rang này thách thức ngay cả những thợ thủ công rang xay giàu kinh nghiệm nhất, họ phải dựa vào các giác quan sắc bén để phát triển cà phê đến mức tối đa mà vẫn không bị cháy.