Logo ca phe nguyen ban Prime Coffea blog

Bạn đang có mặt tại cơ sở kiến thức về cà phê của PrimeCoffee. Một nơi cung cấp các thuật ngữ liên quan đến ngành cà phê. Một số nội dung có thể chưa thực sự phù hợp với sự đồng thuận chung của cộng đồng cà phê, vì vậy Prime luôn sẵn sàng đóng góp từ bạn đọc!


PrimeCoffea.com giữ bản quyền toàn bộ nội dung với sự bảo hộ của DMCA©. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng, chia sẻ các thông tin từ trang webs miễn là tuân thủ Bản quyền và cung cấp liên kết đến đến nội dung gốc từ PrimeCoffea.

Peaberry – Hạt Culi

Lối tắt:

Một quả cà phê thường có hai nhân, nhưng trong một số trường hợp quả chỉ có một hạt duy nhất – những hạt này to và tròn hơn các hạt nhân thông thường và được gọi là Peaberry (hay cà phê Culi ở Việt Nam).

Peaberry , được biết đến trong tiếng Tây Ban Nha là “Caracolillo”

Các hạt Peaberry thường chỉ chiếm tỷ lệ 1 – 9% trong hầu hết các giống cà phê, với đặc tính hương vị nổi trội, mạnh mẽ và hương thơm phong phú so với các hạt bình thường cùng loại nên các hạt Peaberry thường được tách riêng và bán với giá cao hơn. Một số loại hat Peaberry nổi tiếng thế giới đến từ KenyaTanzania, Hawaii…

Khi rang, hạt Peaberry được tách riêng khỏi các hạt cà phê dẹt thông thường, để đảm bảo tính nhất quán, do hạt có thể trọng lớn hơn.

Cà phê Peaberry được giới chuyên môn công nhận là có vị khác với cà phê từ các loại hạt bình thường trong cùng một vụ thu hoạch vì hình dạng hạt khác nhau dẫn đến các đặc điểm rang khác nhau. Một số tài liệu tham khảo cho rằng cà phê Peaberry thường có vị chua đậm hơn, mùi hương phức tạp hơn nhưng có phần nhẹ hơn so với cà phê được làm từ các hạt có hình dạng bình thường từ cùng một mẻ. 

Tuy nhiên, khẳng định rằng Peaberry ngon hơn so với hạt cà phê bình thường vẫn chưa được chứng minh.

Trước Parchment – Vỏ trấu
Sau Pulp – Phần thịt quả