Logo ca phe nguyen ban Prime Coffea blog

Bạn đang có mặt tại cơ sở kiến thức về cà phê của PrimeCoffee. Một nơi cung cấp các thuật ngữ liên quan đến ngành cà phê. Một số nội dung có thể chưa thực sự phù hợp với nghĩa gốc, vì vậy Prime luôn tiếp thu các đóng góp từ bạn đọc! Trân trọng!


PrimeCoffea.com giữ bản quyền toàn bộ nội dung với sự bảo hộ của DMCA©. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng, chia sẻ các thông tin từ trang webs miễn là tuân thủ Bản quyền và cung cấp liên kết đến đến nội dung gốc từ PrimeCoffea.

DMCA.com Protection Status

Pulp – Phần thịt quả

Lối tắt:

Pulp còn được gọi là chất nhầy (Mucilage) – Cụ thể hơn trong cấu tạo quả cà phê, đây là phần chiếm tỷ trọng lớn (15% đến 22% trọng lượng của quả chín) trong lớp vỏ của một quả cà phê – nhưng nó phải được loại bỏ trong giai đoạn lên men của quá trình chế biến ướt. Vì vậy, về mặt kỹ thuật khi nói về phần của trái cây bị loại bỏ, trung bì và phần dính liền với nó bên ngoài (tức vỏ quả) là những gì chúng ta thường gọi là ‘cùi’ và bởi vì phần cùi này bị xát bỏ bởi máy xát vỏ (pulper) nên ta còn gọi nó Pulp.

Thành phần chính của chất nhầy là Pectin – nên nó còn được gọi là Pectin layer

Các thành phần chính của một quả cà phê

Với cấu tạo giải phẩu tương đối đơn giản, tuy nhiên các thành phần cơ bản của một quả cà phê có thể được gọi theo nhiều cách khác nhau, bạn có thể xem qua các “lớp” cơ bản như sau:

  1. Lớp vỏ quả / Pericarp gồm ba lớp chính:
  • Skin (Exocarp): Đây là lớp ngoài cùng của một quả cà phê và thường được loại bỏ khỏi quả sau khi quả được thu hoạch.
  • Mucilage (Mesocarp) trung bì hay còn gọi là thịt quả hoặc Pulp: Về mặt kỹ thuật khi nói về phần bị loại bỏ trong quá trình chế biến cà phê, Exocarp và Mesocarp thường gọi là ‘cùi’ (tức pulp) đó là bởi vì máy xát vỏ (pulper) sẽ loại bỏ các thành phần này của trái cà phê.
  • Parchment (Endocarp) tức vỏ trấu: Đây là lớp cellulose bảo vệ hạt cà phê và khô cứng khi được sấy khô.

2. Phần hạt – Seed

  • Vỏ bạc (perisperm): Lớp cuối cùng bao bọc hạt được còn được gọi là vỏ bạc do màu của nó. Trong quá trình rang, lớp da này bị khô và bong ra và thường có màu bạc.
  • Hạt cà phê (Endosperm) hay Bean là thứ mà tất cả chúng ta đang tìm kiếm. Thông thường hai hạt được tìm thấy bên trong mỗi quả anh đào cà phê, và đây là những gì được rang để có một tách cà phê hoàn hảo!
Trước Peaberry – Hạt Culi
Sau Quakers – Hạt nhân non