Logo ca phe nguyen ban Prime Coffea blog

Bạn đang có mặt tại cơ sở kiến thức về cà phê của PrimeCoffee. Một nơi cung cấp các thuật ngữ liên quan đến ngành cà phê. Một số nội dung có thể chưa thực sự phù hợp với sự đồng thuận chung của cộng đồng cà phê, vì vậy Prime luôn sẵn sàng đóng góp từ bạn đọc!


PrimeCoffea.com giữ bản quyền toàn bộ nội dung với sự bảo hộ của DMCA©. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng, chia sẻ các thông tin từ trang webs miễn là tuân thủ Bản quyền và cung cấp liên kết đến đến nội dung gốc từ PrimeCoffea.

Mouthfeel – Cảm giác miệng

Lối tắt:

Mouthfeel – Cảm giác miệng có nghĩa là cách thức ăn cảm nhận trong miệng của bạn. Nó bao gồm kết cấu, độ ẩm, tính lưu động, nhiệt độ, độ dai, độ nhờn, độ se, cảm giác đau (giống như từ ớt cay) và bất kỳ trải nghiệm xúc giác nào khác mà chúng ta có được khi nhai hoặc nuốt.

Cùng với aroma (mùi hương), taste (vị giác), mouthfeel đóng góp vào cảm nhận chung của hương vị cà phê tức flavour, và là yếu tố quan trọng làm nên cảm nhận về “body coffee“.

Cà phê không chỉ được quan sát, ngửi và nếm, mà còn là “cảm nhận” – specialcoffeeitaly

Mouthfeel và Body coffee

Với ngụm đầu tiên, sự tương tác giữa cà phê và khoang miệng nói chung cung cấp rất nhiều thông tin xúc giác. Do đó, với ngụm đầu tiên, chúng ta có thể kiểm tra sự cân bằng xúc giác (mouthfeel) của cà phê, đặc biệt là độ đặc và cấu trúc cảm nhận được trong miệng, yếu tố quyết định cái gọi là “body” của cà phê.

Thuật ngữ “body” mô tả các đặc tính vật lý và cảm giác xúc giác (tactile) do miệng cảm nhận được, chẳng hạn như cảm giác “nặng” (heaviness) khi cà phê đọng lại trên lưỡi.

Cà phê được định nghĩa là toàn thân là mạnh mẽ và dễ chịu (Full body) khi có cảm giác nhớt bằng xúc giác (tactile), tức là “cảm giác tròn” (roundness) và béo ngậy dễ chịu trong miệng do các loại dầu và đường trong cà phê tạo nên.

Trước Moldy / Musty – Nấm mốc / Mùi mốc
Sau Nutty – Hương vị hạt