Thuật Ngữ Chuyên Ngành Cà Phê: E | PrimeCoffee

Từ điển cà phê của PrimeCoffee đã cập nhật hàng trăm khái niệm thông dụng từ khắp nơi trên thế giới cho đến các thuật ngữ chuyên sâu nhất trong ngành cà phê. Nhấp vào bất kỳ chữ cái nào bên dưới để xem danh sách các thuật ngữ và định nghĩa cà phê bắt đầu bằng chữ cái đó.

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W

Tất cả các thuật ngữ về cà phê (bằng tiếng Anh) có âm đầu là “E” sẽ được diễn giải sang tiếng Việt trong phần này.

Espresso – Cà phê Espresso

Espresso – bắt đầu từ đâu? Espresso là biểu tượng. Nó thực chất là một thức uống cà phê đậm đặc. Nó được chiết xuất bởi máy Espresso dưới áp lực lớn, tạo ra một lớp bọt trên bề mặt đồ uống có tên là Crema. Đó cũng là động lực đằng sau hiện tượng quán cà phê hiện đại đã lan rộng khắp thế giới.

Để làm tốt Espresso không hề đơn giản, cần nhiều kỹ năng, sự sáng tạo & cả cảm tính nghệ sĩ. Người Ý có thể đã tuyên bố phát minh ra máy pha cà phê từ rất sớm – xem thêm lịch sử máy Espresso. Ngày nay, Chất lượng espresso được xác định theo các tiêu chí nghiêm ngặt cụ thể, chẳng hạn như sự xuất hiện trực quan của crema, thời gian pha cà phê ytong khoảng c25 giây và khối lượng chất lỏng chính xác.

Các định nghĩa hẹp như trên đã được mở rộng trong những năm gần đây khi nhận ra rằng để tối ưu hóa chất lượng cà phê như Espresso, các quy tắc có thể cần phải uốn cong và di chuyển cho phù hợp với cà phê. Điều này chắc chắn là tích cực, nhưng cũng có câu hỏi, khi đó, cà phê không phải là Espresso.

Eugenioides – Giống cà phê Eugenioides

Cây cà phê Robusta có thể được biết đến như là họ hàng thương mại và kém hơn của Arabica, nhưng nếu không có nó, chúng ta sẽ không có Arabica ngày nay. Robusta thực sự là cây cha (cũng có thể là mẹ) của Arabica, và loài cha (hoặc mẹ) mà Robusta đã kết hợp để ssinh ra Arabica được gọi là Coffea Eugenioides. Loài này hầu như không được nhân giống để canh tác và chỉ được chú ý gần đây. Nhà sản xuất Colombia Camilio Marisande đã thử nghiệm các giống độc đáo và quý hiếm trong những năm gần đây.

Extraction – Chiết xuất cà phê

Các vấn đề cơ bản về chiết xuất thực sự là khái niệm cốt lõi của bất kỳ phương pháp pha cà phê hoặc quy trình pha cà phê nào. Mặc dù bản chất của việc chiết xuất rất đơn giản: Đun sôi nước, đưa nó đi qua cà phê và hòa tan tất cả những gì có thể từ bột cà phê. Tuy vậy, Extraction lại chứa đựng sự phức tạp đáng ngạc nhiên & mang lại cho chúng ta rất nhiều khái niệm khoa học chuyên sâu.

Bạn có thể đã nghĩ rằng có thể pha cà phê mạnh hơn hoặc yếu hơn bằng cách chiết xuất ít hoặc nhiều từ bột cà phê – Tuy nhiên, chiết xuất không vận hành theo cách đơn giản như thế. Vấn đề với phương pháp này là các hợp chất khác nhau chiết xuất ở các tỷ lệ khác nhau, trong những thời điểm khác nhau do đó việc chiết xuất ít hoặc nhiều từ cà phê dẫn đến các hương vị khác nhau. Hương vị trái cây, tính axit có xu hướng xuất hiện đầu tiên, tiếp theo là những hương vị sâu, nặng hơn và cuối cùng là hương gỗ, đắng. Một tách cà phê được chiết xuất tốt có sự cân bằng của những điều này.

Chiết xuất lý tưởng

Ngành công nghiệp cà phê sử dụng một chút công nghệ ưa thích gọi là khúc xạ kế để đo độ mạnh của cà phê và suy đoán mức độ chiết xuất. Thật không may, những con số được cung cấp bởi máy này không phải là toàn bộ bức tranh về hương vị. Vì độ đồng đều của bột cà phê, áp lực của nước, nhiệt độ và các biến khác đều ảnh hưởng đến tiến trình chiết xuất và hương vị của nó. Chiết xuất tối ưu thường được chỉ ra trong khoảng 18 – 20%. Điều này có nghĩa là 20 phần trăm cà phê đã được uống (bởi nước) và phần còn lại là bã cà phê.

Chất lượng chiết xuất cuối cùng vẫn được quyết định bởi hương vị nên tỷ lệ trên có thể thay đổi, nhưng nó là một dấu mốc rất hữu ích. Thế giới cà phê hòa tan đẩy chiết xuất đến mức tối đa thông qua nhiệt độ và chiết xuất nhiều lần (multibrewing). Điều này cho phép mức chiết xuất lên tới 60% – làm cho quy trình sản xuất cà phê hòa tan trở thành phương pháp pha chế hiệu quả nhất trên thế giới, nhưng không phải là ngon nhất.


Nội dung bài viết được trích dẫn từ nhiều nguồn ; Bao gồm The Coffee Dictionary: An A-Z of coffee, from growing & roasting to brewing & tasting by Maxwell Colonna-Dashwood ; Một số khái niệm có thể khiếm khuyết, chưa hoàn chỉnh về ngữ nghĩa, PrimeCoffee luôn hoan nghênh sự đóng góp từ bạn đọc !

NgTg.HaiVan

"Không có con người cà phê chỉ là một cấu trúc mang tính lý thuyết - Thiếu đi cà phê con người cũng mất đi phần nào tính vẹn toàn" | Pour Your Heart Into It.

Trả lời