Thuật Ngữ Chuyên Ngành Cà Phê: F | PrimeCoffee

Từ điển cà phê của PrimeCoffee đã cập nhật hàng trăm khái niệm thông dụng từ khắp nơi trên thế giới cho đến các thuật ngữ chuyên sâu nhất trong ngành cà phê. Nhấp vào bất kỳ chữ cái nào bên dưới để xem danh sách các thuật ngữ và định nghĩa cà phê bắt đầu bằng chữ cái đó.

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W

Tất cả các thuật ngữ về cà phê (bằng tiếng Anh) có âm đầu là “F” sẽ được diễn giải sang tiếng Việt trong phần này.

Fair trade coffee – Cà phê thương mại bình đẳng

Cà phê Fair Trade là cà phê được chứng nhận là đã được sản xuất theo tiêu chuẩn thương mại bình đẳng (hoặc thương mại công bằng). Các tổ chức thương mại công bằng tạo ra các quan hệ đối tác thương mại dựa trên đối thoại, minh bạch và tôn trọng, tìm kiếm sự công bằng hơn trong thương mại quốc tế. Những quan hệ đối tác này góp phần phát triển bền vững bằng cách cung cấp các điều kiện giao dịch tốt hơn cho nông dân trồng cà phê.

Fermentation – Quá trình lên men

Lên men là một giai đoạn trong chế biến ướt cà phê, nhằm loại bỏ chất nhầy bao phủ quanh nhân cà phê bằng cách ngâm quả cà phê (sau khi sát bỏ vỏ quả) trong các bể nước lớn, nơi các vi sinh vật phân hủy chất nhầy.

Trong kỹ thuật chế biến ướt, quá trình lên men phải được theo dõi cẩn thận để đảm bảo rằng cà phê không bị chua quá mức (Ferment). Đối với hầu hết các loại cà phê, việc loại bỏ lớp vỏ nhầy thông qua lên men mất từ ​​24 đến 36 giờ, tùy thuộc vào nhiệt độ, độ dày của lớp vỏ, và nồng độ của các Enzyme.

Ferment – Vị Lên men

Ferment được xem là một khiếm khuyết vị giác xảy ra khi cà phê bị lên men quá mức cần thiết, tạo ra cảm giác chua khó chịu trên lưỡi. Chất vị lên men này được tạo ra do đường bên trong hạt bị chuyển hóa thành acid bởi hoạt động của enzyme trong hạt cà phê.

Fluid Bed Roasters – Máy rang tầng sôi

Fluid Bed là một loại máy rang cà phê – nhưng thay vì sử dụng trống rang để gia nhiệt và đảo trộn hạt cà phê thì máy rang tầng sôi sử dụng luồng không khí với nhiệt độ cao liên tục thổi vào buồng rang để gia nhiệt cho cà phê đồng thời đảo trộn chúng thay cho chuyển động xoay của trống (nên có cảm giác như chúng đang sôi). Thông thường máy rang Fluid-bed không có cơ chế làm nguội riêng mà vẫn sử dụng hệ thống thổi khí nóng có sẳn (tắt nguồn nhiệt từ lò đốt) vì thế hiệu quả làm nguội không cao (do thiết bị vẫn rất nóng). Do đó người vận hành phải thỏa hiệp chất lượng cà phê trong cơ chế làm mát mặc định hoặc lắp thêm bộ phân làm mát thích hợp

Fresh Coffee – Cà Phê Tươi

Cà Phê Tươi hay “Fresh Coffee” là một thuật ngữ “đặc trưng” trong ngành cà phê đặc sản. Thông thường, độ tươi của cà phê bị mất dần theo thời gian, với tốc độ phụ thuộc vào cách thức lưu trữ, vì vậy một số doanh nghiệp ra sức thuyết phục về tính tươi mới của cà phê xung quanh việc hạn chế bảo quản quá lâu sau khi rang. Trong khi đó số khác mong muốn hạn chế sự xuống cấp của hương vị trên toàn bộ quy trình từ khâu thu hái, chế biến, sấy khô, sau khi rang và sau khi xay. Mặt khác, thuật ngữ này cũng đề cập đến việc hạn chế sử dụng cà phê ngay sau khi rang vì còn quá tươi. 

Kịch bản chung cho trường hợp cà phê sau khi rang, là nên sử dụng trong vòng hai đến bốn tuần kể từ khi rang để đạt hương vị tốt nhất. Trong trường hợp của Espresso, hạt cà phê đòi hỏi thêm thời gian để khử khí (CO2), vì vậy hương vị tốt nhất sẽ đến vào khoảng 5-14 ngày sau khi rang và bạn không nên giữ quá 30 ngày sau khi rang. Theo Counter Culture Coffee, mục đích của việc để cà phê nghỉ ngơi vài ngày sau khi rang là cho phép khí carbon dioxide thoát ra ngoài. Điều này cho phép quá trình chiết xuất hiệu quả hơn, dẫn đến cà phê ngon và cân bằng hơn.

Fruity – Hương vị trái cây

Fruity là mùi thơm và hương vị của trái cây có thể cảm nhận được trong cà phê. Nhiều loại cà phê có cảm giác rõ của mùi vị trái cây, điều này không đáng ngạc nhiên khi thực sự hạt cà phê là hạt của một loại quả. Đặc tính Fruity (trái cây) được hình thành do các aldehyd dễ bay hơi cũng như các este còn lại trong nhân cà phê. Fruity thường được xem là một đặc tính chất lượng mong muốn được tìm thấy trong nhiều loại cà phê (chủ yếu trên cà phê Arabica) và thường được mô tả dưới dạng liên tưởng đến hương vị của một hoặc một vài loại trái cây thuộc những nhóm nhất định như: quả mọng nước (berry), quả khô (Dried fruit); quả có múi hoặc trái cây họ cam quýt (Citrust Fruit).

French Roast

French Roast là tên được áp dụng cho một (phân đoạn) cùng chỉ mức độ rang đậm của hạt cà phê. French Roast thường được lấy ra sau vết nứt thứ hai, khoảng 240°C, nếu tiếp tục duy trì ttrong lò rang đến khoảng 245°C ta sẽ đến Italian Roast – mức độ rang đậm nhất còn có thể sử dụng cho pha chế.

Cà phê khi rang đến French Roast thường có màu nâu sẫm, sáng bóng do dầu bên trong hạt tiết ra nhiều, độ axit (và các đặc tính tự nhiên của hạt) cũng giảm đi đáng kể. Các tông vị đắng sẽ chiếm ưu thế hơn, cà phê rang kiểu French Roast thường phổ biến trong ở khu vực miền Tây nước Mỹ.

Full City Roast

Full City Roast còn gọi là Medium-Dark Roast, tức rang trung bình đậm. Full City Roast được rang lâu hơn vài phút so với Medium Roast, tức là hạt cà phê được lấy ra bắt đầu bật lên vết nứt thứ hai. Với Full City Roast hạt cà phê xuất hiện các mảng dầu bóng trên bề mặt, hạt có màu nâu sẫm hơn, có vẻ hơi sẫm màu.

Với hương vị rang chiếm ưu thế, đường tự nhiên trong hạt giảm đáng kể do phản ứng caramel hóa, và tính axit bị triệt tiêu gần như hoàn toàn. Điều này làm cho Full City Roast có cảm nhận chung là heavy body (rất đậm đà) và đồng nhất (vì đã mất các hương vị gốc, đặc trưng của hạt).

Trong một số trường hợp, Full City Roast còn được gọi là Viennese Roast, Light French Roast, Light Espresso Roast.

NgTg.HaiVan

View posts by NgTg.HaiVan
"Không có con người cà phê chỉ là một cấu trúc mang tính lý thuyết - Thiếu đi cà phê con người cũng mất đi phần nào tính vẹn toàn" | Pour Your Heart Into It.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top