Thuật Ngữ Chuyên Ngành Cà Phê – U | PrimeCoffee

Từ điển cà phê của PrimeCoffee đã cập nhật hàng trăm khái niệm thông dụng từ khắp nơi trên thế giới cho đến các thuật ngữ chuyên sâu nhất trong ngành cà phê. Nhấp vào bất kỳ chữ cái nào bên dưới để xem danh sách các thuật ngữ và định nghĩa cà phê bắt đầu bằng chữ cái đó.

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W

Tất cả các thuật ngữ về cà phê (bằng tiếng Anh) có âm đầu là “U” sẽ được diễn giải sang tiếng Việt trong phần này.

UnBalance – Không cân bằng trái ngược với Balance

Mô tả một cà phê có cấu trúc hương vị phức tạp, thú vị, tuy nhiên có sự thể hiện vượt trội của một hoặc nhiều yếu tố hương vị nào đó (áp đảo, hoặc làm lu mờ đi các hương vị khác). Một loại cà phê cân bằng (Balance) có thể phức tạp, nhưng không có hương vị hay mùi hương quá mạnh.

Unclean – Trái ngược với Clean

Một mô tả hương vị trái ngược với trang thái “Clean” – Cà phê mang theo các hương vị không nguyên chất. Những đặc tính như vị lên men (fermented), cháy khô (dry), hăng (pungent).. có thể không được xem như những hương vị thực sự của cà phê nguyên chất. Sự biểu hiện này khác nhau ở các loại cà phê khác nhau tùy thuộc vào nguồn gốc và cách chúng được xử lý sau khi thu hoạch .

Under-Extracted (Under Extracted) – Chiết xuất yếu (kém)

Thuật ngữ hay sử dụng cho cà phê Espresso không được chiết đủ lượng nước cần thiết, gây nên sự kém cạnh trong hương vị.

Để dễ dàng hình dung, ta sẽ đặt quá trình chiết xuất lý tưởng như điểm số 0, khái niệm Under Extracted sẽ biểu thị cho trạng thái lệch về chiều âm (-), và Over Extracted tương ứng với chiều dương (+). Vì vậy so với một chiết xuất hoàn thiện, Under Extracted đả bõ lỡ rất nhiều hương vị trong bã cà phê. Một khi bạn nuốt qua cổ họng, các hương vị biến mất ngay lập tức không để lại bất kỳ hậu vị nào. Đó là một kết thúc đột ngột và không hài lòng trong trải nghiệm cà phê.

Uniformity – Tính đồng nhất

Tính đồng nhất hay còn được xem là tính nhất quán của hương vị trong các cốc khác nhau của cùng một loại cà phê. Trong kỹ thật Cupping Uniformity được xem như một thuộc tính để đánh giá chất lượng cà phê. Sự khác nhau về mùi vị giữa các ly cà phê (trên cùng một loại cà phê) càng lớn, thì xếp hạng của thuộc tính này càng thấp.


Nội dung bài viết được trích dẫn từ nhiều nguồn ; Bao gồm The Coffee Dictionary: An A-Z of coffee, from growing & roasting to brewing & tasting by Maxwell Colonna-Dashwood ; Một số khái niệm có thể khiếm khuyết, chưa hoàn chỉnh về ngữ nghĩa, PrimeCoffee luôn hoan nghênh sự đóng góp từ bạn đọc !

NgTg.HaiVan

"Không có con người cà phê chỉ là một cấu trúc mang tính lý thuyết - Thiếu đi cà phê con người cũng mất đi phần nào tính vẹn toàn" | Pour Your Heart Into It.

Trả lời