Thuật Ngữ Chuyên Ngành Cà Phê – V | PrimeCoffee

Từ điển cà phê của PrimeCoffee đã cập nhật hàng trăm khái niệm thông dụng từ khắp nơi trên thế giới cho đến các thuật ngữ chuyên sâu nhất trong ngành cà phê. Nhấp vào bất kỳ chữ cái nào bên dưới để xem danh sách các thuật ngữ và định nghĩa cà phê bắt đầu bằng chữ cái đó.

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W

Tất cả các thuật ngữ về cà phê (bằng tiếng Anh) có âm đầu là “V” sẽ được diễn giải sang tiếng Việt trong phần này.

Vacuum Cham – Buồng Chân Không

Tên gọi một hệ thống (hoặc một dụng cụ) được sử dụng trong quá trình sản xuất cà phê hòa tan, với vai trò loại bỏ nước khỏi cà phê trong quá trình sấy thăng hoa.

Trong ngành thực phẩm, buồng chân không được sử dụng để chuyển nước từ thể rắn sang thể hơi (quá trình này được gọi là sấy thăng hoa). Một buồng chân không thường được làm bằng thép và trang bị máy bơm chân không để tạo nên môi trường áp suất thấp (áp suất chân không). Xem thêm nguyên lý hoạt động của Vacuum Chamber tại Wikipedia

Sấy thăng hoa trong sản xuất cà phê hòa tan

Trong quy trình sản xuất cà phê hòa tan hiện đại, cà phê sau khi rang xay sẽ được hòa tan trong nước và ở 150o đến 180o C cho đến khi chiết xuất đạt nộng độ 15 đến 30% theo khối lượng. Sau đó, thông qua quá trình sấy phun hoặc sấy chân không (Vacuum Chamber) nước sẽ được loại bỏ hoàn toàn để tạo ra sản phẩm cuối cùng.

So với kỹ thuật Sấy phun để cô đặc cà phê thì kỹ thuật sấy chân không đả chiếm ưu thế nhiều hơn trong hviệc duy trì chất lượng hương vị cuối cùng của cà phê. Xem thêm kỹ thuật sản xuất cà phê hòa tan để hiểu rõ hơn.

Vacuum-Filter Method – Phương pháp lọc chân không

Chỉ các phương pháp pha cà phê có sử dụng một phần chân không để hút nước pha qua lớp bột cà phê. Ví dụ như Bình Siphon

Vacuum-Sealed (Vacuum Sealed) – Bao bì chân không

Bao bì chân không để chứa cà phê – Thường là bao bì kín hoàn toàn không cho không khí lưu thông. Các bao bì kín này không phải giải pháp tối ưu để bảo quản cà phê, vì khí Carbon dioxide (CO2) và các khí khác sẽ phát tán khỏi hạt cà phê sau khi rang, nếu những loại khí không được phép thoát ra sẽ làm giảm chất luợng hương vị của cà phê.

Van Sealed – Van thoát khí một chiều

Cũng là bao bì cà phê đóng kín hoàn toàn nhưng có kết hợp với van một chiều cho phép khí bên trong thoát ra ngoài.

Mặc dù các bao bì Vacuum Sealed không hiệu quả trong quá trình bảo quản cà phê tuy nhiên để cà phê không được đóng gói thì càng tệ hơn, vì phần lớn hương vị sẽ bị thoái hóa do tiếp xúc với độ ẩm, ánh sáng mặt trời và oxy. Do đó, các bao bì kết hợp với van thoát khí một chiều (Valve-Sealed bag) đả ra đời, các van một chiều chỉ cho phép giải phóng khí từ bao bì ra ngoài mà không để không khí đi vào nên cà phê được bảo quản lâu hơn mà vẫn hạn chế tối đa suy giảm về chất lượng.

Varietal Distinction (Varietal Character) – Đặc tính giống

Thuật ngữ dùng để chỉ những đặc điểm trong hương vị của một giống cà phê bất kỳ. Vì mỗi giống cà phê khác nhau đều sỡ hữu những đặc tính khác nhau (Hương thơm, độ chua, vị ngọt, vị đắng, dư vị…) Tại mỗi khu vực trên thế giới, hương vị biểu hiện bởi một giống cà phê cũng mang những đặc tính khác biệt với các khu vực còn lại. Vì thế dựa vào các đặc điểm này khái niệm Single Origin Coffee đả ra đời như một cách định danh cho mỗi loại cà phê ở mỗi vùng đất khác nhau.

Ví dụ: Cà Phê Sumatra từ Indonesia có hương vị phong phú, độ viên mãn cao, đậm vị và hậu vị đầm, kéo dài.

Very Dark-Brown Roast – Cà phê rang rất đậm

Very Dark-Brown Roast chỉ mức độ rang rất đậm ( chỉ đứng trước Italian Roast và đứng sau Vienna Roast). Sau khi tiếng nổ thứ hai kết thúc ở khoảng 240°C (464°F) hạt cà phê được lấy ra.

Với Very Dark-Brown Roast hạt cà phê gần như bị nướng đen, hàm lượng dầu trên bề mặt cao, độ chua (acids) giảm đáng kể, do các hầy hết Carbohydrate trong hạt bị caramel hóa nên cà phê có xu hướng thể hiện rõ mùi khói, than củi,.. Một số cách gọi tương đồng khác như: Continental Roast, European Roast, Dark French, hay Espresso Roast, French Roast

Xem thêm: Phân loại cà phê theo mức độ rang để hiểu rõ hơn

Vienna Roast

Vienna Roast – là tên được áp dụng cho một phân đoạn, cùng chỉ mức độ rang đậm (Dark Roast) của hạt cà phê. Với Vienna Roast, hạt cà phê sẽ trải qua lần nứt thứ hai và được lấy ra ở nhiệt độ khoảng 230°C (446°F). Nếu tiếp tục phát triển trong máy rang, hạt sẽ nhanh chóng đến French Roast (ở khoảng 240°C) và Italian Roast (ở khoảng 245°C) .

Đối với Venna Roast, hạt cà phê chuyển sang màu nâu sẫm, với dầu nhẹ trên bề mặt, Phần lớn Cacbohydrat tham gia phản ứng nên cà phê biểu hiện rõ vị đắng, vị caramel.. Bất kỳ đặc tính (hương vị) nguồn gốc riêng biệt nào của hạt cũng đã trở nên bị lu mờ từ cấp độ này trở đi.

Viennese Coffee – Cà phê kem truyền thống của Viennese

Kể từ tháng 10 năm 2011, Văn hóa quán cà phê Viennese (Viennese Coffee House Culture) đã được công nhận như một di sản văn hóa phi vật thể bởi UNESCO. Và phong cách “Cà phê kem của Viennese” cũng là một phần trong di sản văn hóa cà phê của thế giới. Theo truyền thống tại Viennese, một cốc Espresso sẽ được thêm kem tươi với tên gọi Viennese Coffee. Xem thêm về cà phê Viennese tại Wikipedia.

Villa Sarchi Coffee – Giống cà phê Villa Sarchi

Villa Sarchi (còn gọi là La Luisa hay Villalobos Bourbon) là một đột biến tự nhiên của giống C. Bourbon với một đột biến gen khiến cây phát triển nhỏ hơn bình thường (hay còn gọi là đột biến lùn). Giống này được phát hiện ở Costa Rica từ những năm 1950 (hoặc 1960) ở vùng Tây Bắc của tỉnh Alajuela, sau đó đã trải qua chọn lọc phả hệ (lựa chọn từng cá thể cây trồng qua các thế hệ kế tiếp) ở đó.


Nội dung bài viết được trích dẫn từ nhiều nguồn ; Bao gồm The Coffee Dictionary: An A-Z of coffee, from growing & roasting to brewing & tasting by Maxwell Colonna-Dashwood ; Một số khái niệm có thể khiếm khuyết, chưa hoàn chỉnh về ngữ nghĩa, PrimeCoffee luôn hoan nghênh sự đóng góp từ bạn đọc !

NgTg.HaiVan

"Không có con người cà phê chỉ là một cấu trúc mang tính lý thuyết - Thiếu đi cà phê con người cũng mất đi phần nào tính vẹn toàn" | Pour Your Heart Into It.

Trả lời