Giling Basah | Prime Coffee

Giling Basah

Giling Basah còn gọi là “Sumatra Process” hay “Wet-Hulled” là một biến thể của phương pháp chế biến ướt được sử dụng ở Indonesia (đặc biệt là các đảo Sumatra và Sulawesi). 

Phương pháp này được coi như một biến thể của phương pháp chế biến ướt truyền thống và phổ biến ở Indonesia. Cà phê sau khi được hái sẽ được tách vỏ (depulp) sau đó lên men rồi mang đi phơi khô. Trái với các phương pháp sấy khô truyền thống khác, thay vì cà phê giấy được sấy khô cho đến khi đạt độ ẩm khoảng 12%, thì hạt cà phê trong quy trình Giling Basah được tách vỏ (vỏ trấu) khi chúng đạt độ ẩm từ 30 đến 35%; vẫn còn nửa ướt. Nhân cà phê sau đó được tiếp tục sấy khô để đạt độ ẩm 12% có thể xuất khẩu.

  • Xem video này, để hiểu rõ hơn kỹ thuật chế biến Wet-Hulling tại Bergandal Mill, Indonesia.

Tính hiệu quả của quy trình Wet-Hulled là tốc độ làm khô nhanh chóng sau khi cà phê được tách vỏ trấu. Khí hậu ẩm ướt và mây bao phủ ở Sumatra khiến các phương pháp phơi/sấy truyền thống trở nên khó khăn hoặc bất khả thi đối với sản xuất thương mại. Việc loại bỏ vỏ trấu bảo vệ quá sớm trong quá trình không chỉ tạo ra hương vị rất riêng biệt từ những vùng này mà còn ẩn chứa rủi ro, vì bản thân nhân cà phê rất dễ bị tổn thương bởi các tác động môi trường và các yếu tố khác, như động vật hoặc bụi bẩn, v.v…

« Quay lại bảng thuật ngữ