Latte | Prime Coffee

Latte

Cà phê Latte là một loại đồ uống cà phê xuất phát từ Ý. Tên gọi “Latte” xuất phát từ tiếng Ý có nghĩa là “sữa,” và đúng như tên gọi, cà phê Latte kết hợp giữa nền cà phê Espresso và sữa đánh nóng.

Cà phê với sữa đã được thưởng thức cùng nhau trong các quán cà phê ở châu Âu từ những năm 1600, đồng thời là đồ uống phổ biến tại nhà của nhiều người thích uống cà phê. Trên khắp châu Âu, đồ uống cà phê làm từ sữa cổ điển có nhiều dạng tùy thuộc vào các nơi, chẳng hạn như Caffè Latte ở Ý, Milchkaffee ở Đức, Café Con Leche ở Tây Ban Nha và Café Au Lait ở Pháp. Và mặc dù Latte có những điểm tương đồng với những loại đồ uống này, nhưng phải đến cuối những năm 1860, việc sử dụng thuật ngữ đầu tiên để mô tả đồ uống cà phê làm từ sữa mới được hình thành.

Sau đó, Mỹ đã giúp phát triển loại cà phê Latte như chúng ta biết đến hiện nay. Khi người Mỹ lần đầu tiên nhập khẩu máy pha cà phê Espresso từ Ý sau Thế chiến thứ hai, họ muốn tái hiện lại loại cà phê mà họ đã tiêu thụ ở những năm tháng đóng quân ở Ý. Vào thời điểm đó, ngoài món Americano ra, thì sữa cũng là một loại nguyên liệu được dùng để thêm vào hòa cùng nền Espresso, tạo ra một món uống nhẹ nhàng và dễ chịu hơn.

Một ly Latte ở Chiang Mai. Barista tạo nên ly này đã giành được một số chức vô địch tại Úc và đứng thứ 6 tại giải vô địch thế giới năm 2011. Hình ở giữa là một bông hoa tulip, phía trên là hai chuỗi “trái tim”, và hình dọc theo mặt dưới của chiếc cốc là một “rosetta” kết hợp và một loạt “trái tim”.

Hương vị cà phê tinh tế hơn và ít nồng hơn đã khiến Latte trở nên dễ tiếp cận hơn và giúp nó phổ biến nhanh chóng không chỉ trên khắp nước Mỹ mà còn xa hơn trên khắp thế giới. Mặc dù mỗi quán cà phê sẽ có công thức khác nhau, nhưng một cốc Latte tiêu chuẩn có định lượng khoảng 230ml. Latte Art là một khía cạnh mới và dần trở nên thiết yếu của Latte hiện đại. Một số mẫu Latte Art phổ biến có thể kể đến như hoa tulip, trái tim và rosetta. Hiện nay, hầu hết các quán cà phê có sử dụng máy pha Espresso đều phục vụ món Latte.

« Quay lại bảng thuật ngữ