Mô tả Sách Khoa Học Cảm Quan - PrimeCoffee

Khoa Học Cảm Quan

Sách về Cà phê, Cupping &
Đánh giá cảm quan

Khoa học Cảm Quan là sản phẩm mới nhất, toàn diện nhất, và có hàm lượng tri thức cao nhất của PrimeCoffee. Chúng tôi muốn khám phá sự giao thoa phong phú và năng động giữa khoa học liên quan đến cà phê và sự cảm nhận của nó thông qua các giác quan. Bằng cách cung cấp thông tin trong lĩnh vực “khoa học” và “cảm quan” thông qua các chương ngắn, chúng tôi muốn kích thích suy nghĩ về cách cùng nhau, chúng ta có thể giúp ngành cà phê trở thành một ngành kinh doanh tốt hơn và bền vững hơn cho tất cả mọi người. 

Đây là một gói công cụ hoàn chỉnh và được nghiên cứu kỹ lưỡng nhất về chủ đề này cho đến nay, với các tài liệu tham khảo, giao thức và lời khuyên hữu ích mà nhiều chuyên gia trong ngành đang sử dụng để đánh giá chất lượng cà phê của họ. Chúng tôi đặt hy vọng rằng kiến thức trong Khoa học Cảm quan sẽ có thể giúp giảm bớt sự sai lệch cũng như cải thiện kết quả công việc hàng ngày, mà không làm mất đi niềm vui thưởng thức trọn vẹn hương vị của một loại cà phê. 

Một cuốn sách cho bất kỳ ai

Kết nối "tử tế"

Mục tiêu hàng đầu của cuốn sách này là trở thành cầu nối trên nhiều phương diện của cà phê. Đó là xóa bỏ ranh giới giữa việc đánh giá cảm tính và phân tích khoa học, giữa một chuyên gia và một người dùng phổ thông và cuối cùng, là giữa cà phê và cà phê đặc sản. Đây là cuốn sách cho nông dân, nhà rang, barista hoặc bất kỳ ai yêu thích cà phê.

Kiến giải khoa học

Sức mạnh của khoa học được vận dụng để lý giải mối quan hệ giữa một sản phẩm phức tạp như cà phê với các giác quan - thậm chí còn phức tạp hơn của con người. Rất nhiều nghiên cứu đã được đơn giản hoá trong một cuốn sách, để làm nên những hiểu biết rõ ràng nhất về cảm quan nhằm giúp bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị cà phê của mình.​

Bộ công cụ mở rộng

Khoa học Cảm quan là một bộ công cụ hoàn chỉnh cho việc đánh giá chất lượng cà phê. Chúng tôi đã tích hợp một tạp chí khoa học với các tài liệu tham khảo, giao thức thực hành, và lời khuyên hữu ích của nhiều chuyên gia trong ngành. Các công cụ này có thể giúp giảm bớt sự sai lệch cũng như cải thiện kết quả công việc hàng ngày của bạn.

Bạn tìm thấy gì trong Khoa học Cảm quan?

Cảm Quan

Đối với các chuyên gia cảm quan, quá trình cupping có vẻ không khoa học. Đối với các chuyên gia cupping, khoa học có vẻ không dùng để đo lường chất lượng của cà phê.

Phần 01

Để bắt đầu, Chúng tôi cung cấp một cơ sở kiến thức khái quát nhất về những khái niệm từng được xem là mơ hồ, khó hiểu và thậm chí là từng bị lãng quên của Cảm quan. Đây là những vấn đề cội rễ sẽ làm nền tảng cho mọi khái niệm thuộc về cảm giác của con người, và rất cần thiết đối với việc nghiên cứu hương vị cà phê.

Giác Quan

Trong tâm trí con người không có khái niệm nào mà thoạt đầu, toàn bộ hay một phần, không được sinh ra bởi các giác quan.

Phần 02

Vì việc nếm cà phê ở bất kỳ cấp độ nào và việc đánh giá cảm quan đều huy động đến các giác quan hóa học của con người (vị giác, khứu giác và xúc giác) nên chúng ta sẽ chuyển hướng sự quan tâm sang các công cụ “đo lường” này.

Phép Thử

Nhiều chuyên gia cà phê đang sử dụng hình thức Cupping của SCA mà không nhận ra rằng phương pháp này là sự kết hợp của nhiều phương pháp cảm quan khác nhau trong một.

Phần 03

Chúng ta sẽ thực sự tiếp cận với bộ môn KHOA HỌC CẢM QUAN, thông qua các phương pháp thử nghiệm khác nhau – khi chúng được ứng dụng của ngành cà phê. Các phương pháp được nêu ra trong phần này sẽ là cơ sở kiến giải cho việc thực hành thử nếm (cupping) cà phê ở phần sau.

Cupping

Cupper tìm kiếm sự thật của loại cà phê mà anh ta đang nếm, [...] anh ta có thể nhìn thấy lịch sử của cà phê trong cốc, để ấn định tương lai và giá trị của nó.

Phần 04

Mục tiêu thứ tư và là quan trọng nhất của cuốn sách này là hướng dẫn bạn cupping cà phê dựa trên tất cả các cơ sở khoa học và cảm quan đã thiết lập. Toàn bộ việc phân tích, đánh giá, ra quyết định về các tiêu chí cảm quan sẽ được diễn giải trong bối cảnh tiêu chuẩn thử nếm của Hiệp hội Cà phê Đặc sản

"Nghía" qua từng trang sách

Please wait while flipbook is loading. For more related info, FAQs and issues please refer to DearFlip WordPress Flipbook Plugin Help documentation.

(Đây là bản rút gọn, vì vậy không truyển tải toàn bộ nội dung sách)

Độc giả của Prime nói gì!

340.000đ

Sách chồng sách; Ưu đãi chồng ưu đãi!

Nếu chưa có sách KHOA HỌC CÀ PHÊ hoặc KHOA HỌC CHIẾT XUẤT và luôn mang tinh thần “em yêu khoa học” thì còn chờ gì nữa, bạn sẽ được giảm thêm 10% cho tổng giá trị đơn hàng!

Khi mua cho đội nhóm, từ 3 quyển sách bất kỳ bạn sẽ được ưu đãi giảm 30% cho tổng giá trị đơn hàng!

Dành cho đọc giả đã mua sách, bạn có thể tải về bộ tài liệu tham khảo tại đây!

Hỏi đáp

Vì chúng mình muốn “hệ thống hóa việc đánh giá cảm quan cà phê”. Đơn giản mà nói, đây là cuốn sách kết hợp khoa học về đánh giá cảm quan (Sensory Evaluation) được sử dụng trong ngành thực phẩm nói chung và các phương pháp cupping vốn đang thịnh hành trong ngành cà phê chất nói riêng.

Khái niệm về “đánh giá cảm quan” có thể khá xa lạ với bạn – những người làm cà phê, Nhưng đây lại là ngành khoa học chính thống công nghệ thực phẩm. Vì vậy, để việc đánh giá chất lượng thoát khỏi những định kiến thuộc về cảm tính, chủ quan, chúng ta phải đưa vào đó các kiến giải khoa học. Bạn sẽ ngạc nhiên nhận ra rằng có nhiều quan điểm mà từ trước đến nay luôn phải “chấp nhận” mỗi khi cupping, thì vốn có một cơ sở lý giải khoa học đằng sau nó!

Đây là một tài liệu khoa học thuần túy, giống như PrimeCoffee vậy, chúng tôi chỉ đưa ra các nghiên cứu từ các tác giả khác, không có quan điểm chủ quan về việc bạn phải cảm nhận hương vị ra sao, hay đâu là một loại cà phê “chất lượng”
Cuốn sách chỉ đưa ra kiến thức về các giác quan của bạn – ở một mức độ tiến bộ hơn, và kết hợp những tiến bộ này với các phương pháp đánh giá cảm quan do SCA phát triển. Mỗi khái niệm thuộc về cảm giác sẽ được tình bày bằng ngôn ngữ khoa học, theo một các mới mẻ, và trong phạm vi của ngành cà phê.

⭐ Tuy nhiên bạn không phải lo lắng, các tác giả đã làm việc chăm chỉ để tổ chức quyển sách một cách trực quan, với nhiều minh họa sinh động, đẹp mắt, để bạn mang đến kiến thức hữu ích nhất cho bạn!

Nếu trước đây, bạn không cảm nhận được nhiều hương vị, thì sau khi đọc sách, bạn vẫn sẽ như vậy – hãy đổi một loại cà phê khác, hoặc cách pha chế, cuốn sách không thay thế cho vị giác & khứu giác của bạn!

⭐ TUY NHIÊN! Khoa học Cảm quan cung cấp rất nhiều công cụ, bao gồm kỹ thuật thử nếm, vòng tròn hương vị, bộ thuật ngữ mô tả v.v.. tất cả có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng thử nếm tốt hơn khi kết hợp với thực hành.

Khả năng ứng dụng của Khoa học Cảm quan là rất lớn, Thực sự nó vượt xa hàm lượng kiến thức mà một khóa học cảm quan có thể cung cấp cho bạn (tuy nhiên bạn vẫn nên tham gia các khóa học thực hành). 

✓ Ở cấp độ đơn giản nhất, bạn sẽ biết phân phân định được các khái niệm cảm quan như Aroma, Flavour, Aftertaste, Acidity, Body… Khi nào thì một cảm giác được hiểu là “hương”, “vị” hoặc sự kết hợp của cả hai; Điều gì làm nên các hương vị trong cà phê mà chúng ta cảm nhận được, đâu là thuộc tính tích cực, và ích trong thương mại cà phê.

 Ngoài ra bạn sẽ hiểu về sự phát triển của việc đánh giá cảm quan cà phê, từ vòng tròn hương vị, đến bộ từ điểm cảm quan, và kỹ thuật cupping theo tiêu chuẩn SCA – đây là các kiến thức cơ sở ngành, rất quan trọng trong việc phát triển sự nghiệp trong ngành cà phê của bạn.

  Ở cấp độ chuyên sâu hơn, bạn sẽ hiểu rõ về tác động qua lại của các con đường cảm giác, đâu là các mô tả hương vị chủ quan, khách quan. Làm cách nào để ứng dung khoa học về đánh giá cảm quan trong việc kiểm soát chất lượng cà phê, và thậm chí là xây dựng một cơ sở kiểm định cảm quan để ứng dụng trong công việc của riêng bạn. 

PrimeCoffee khẳng định quyển sách này không dành cho chuyên gia. 

Khiêm tốn mà nói áp dụng KHOA HỌC CẢM QUAN giúp bất kỳ ai có được những kiến giải xác đáng về cách cà phê được cảm nhận thông qua các giác quan của con người. Mục tiêu của quyển sách là xóa bỏ ranh giới giữa việc đánh giá cảm tính và phân tích khoa học, giữa chuyên gia và một người dùng phổ thông và cuối cùng, là giữa cà phê và cà phê đặc sản. Tuy nhiên, trên thực tế, quyển sách chứa đựng nhiều tri thức hơn mà một chuyên gia có thể cung cấp cho bạn!

Có! không chỉ làm rõ các tiêu chỉ cupping theo tiêu chuẩn SCA, nguyên tác thực hành, thử nếm, chấm điểm. Mặt khác quyển sách Khoa học Cảm quan còn giới thiệu đến bạn gói phương pháp mới hơn, tính hiệu quả cao và dễ ứng dụng trong thực tiễn hơn.

Như đã đề cập, Khoa học Cảm quan là một tài liệu khoa học thuần túy, và chúng tôi đã tổ chức nó dựa trên rất nhiều nghiên cứu của nhiều chuyên gia trong ngành, với danh sách các tả giả và nghiên cứu được liệt kê chi tiết trong phần tài liệu tham khảo của sách, trong số này có thể kể đến: Ted R. Lingle – nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Đặc sản Hoa Kỳ (SCAA) với cuốn sách Coffee Cupper’s Handbook; Tiến sĩ Mario R. Fernández-Alduenda và Peter Giuliano từ SCA với cuốn sách Coffee Sensory & Cupping Handbook mới nhất của họ; Tiến sĩ Tâm lý học Fabiana M. Carvalho với các nghiên cứu mới nhất về nhận thức đa giác quan; Trong lĩnh vực đánh giá cảm quan, chúng tôi đã thảm khảo từ cuốn Kỹ thuật Phân tích Cảm quan của Giáo Sư Hà Duyên Tư; Hai tác giả Harry T. Lawless và Hildegarde Heymann với cuốn sách kinh điển về đánh giá cảm quan Sensory Evaluation; Nhà thần kinh học người Mỹ Gordon M. Shepherd với nhiều nghiên cứu về thần kinh học và giác quan của ông.

Ngoài ra còn rất nhiều tác giả và tựa sách khác v.v..

Hiện tại, Prime cung cấp cho bạn ấn phẩm bìa cứng, và bìa mềm. Tuy nhiên, trong thời gian tới chúng mình đang làm việc với nhà xuất bản để ra mắt ebook của quyển sách này!

⭐ QUAN TRỌNG: Cuốn sách kèm theo rất nhiều tài liệu tham khảo, bạn có thể quét QR-Code trong sách để tải về và in ấn tuy thích!

Nếu đã từng đóng góp/ủng hộ bất kỳ ấn phẩm nào của Prime, bạn sẽ được ưu đãi 10% khi mua sách. Hơn nữa chúng mình Freeship cho bất kỳ khách hàng nào!!

Khi bạn chi trả cho một tài nguyên; Prime đã có thêm nguồn lực để tạo ra nhiều nội dung hữu ích hơn cho 'tất cả chúng ta' !​