Logo ca phe nguyen ban Prime Coffea blog

Bạn đang có mặt tại cơ sở kiến thức về cà phê của PrimeCoffee. Một nơi cung cấp các thuật ngữ liên quan đến ngành cà phê. Một số nội dung có thể chưa thực sự phù hợp với sự đồng thuận chung của cộng đồng cà phê, vì vậy Prime luôn sẵn sàng đóng góp từ bạn đọc!


PrimeCoffea.com giữ bản quyền toàn bộ nội dung với sự bảo hộ của DMCA©. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng, chia sẻ các thông tin từ trang webs miễn là tuân thủ Bản quyền và cung cấp liên kết đến đến nội dung gốc từ PrimeCoffea.

Crema

Lối tắt:

Crema là một lớp bọt màu nâu ở trên cùng của cà phê Espresso đã pha. Crema là hỗn hợp của bọt khí CO2 và chất béo trong chiết xuất cà phê ở dạng nhũ tương, (từng được xem) là đặc điểm của một ly cà phê espresso ngon. Lớp Crema hoàn hảo là một lớp bọt màu nâu đỏ, với những bọt nhỏ li ti. Nếu bong bóng quá lớn, đó chỉ là kết quả của chiết xuất không chính xác. Nếu màu quá nhạt nó có thể được hiểu là chiết xuất kém và nếu quá đậm màu, là tiên đoán cho một chiết xuất quá mức.

Khi vừa chiết xong, một ly cà phê Espresso hoàn hảo chứa ít nhất 10% thể tích bọt crema

Trong một thời gian dài, sự xuất hiện và chất lượng của Crema – lớp bọt mỏng bên trên tách cà phê espresso là một trong những đặc điểm tiêu chuẩn cho một cốc Espresso. Theo truyền thống, Crema hoàn hảo là một lớp bọt vàng óng ảnh trên bề mặt cốc Espresso nó có độ dày đủ để giữ một muỗng cà phê đường trong vài giây, trước khi trôi hoang toàn tới đáy cốc. Nếu bạn thực sự may mắn, nó sẽ có các sọc da hổ – một hiệu ứng hoa văn trên bề mặt của Crema.

Tuy nhiên, crema thực sự chỉ là sản phẩm phụ của quá trình chiết xuất, khi máy espresso tạo ra một dòng nước với áp lực lớn, cộng với sự đào thải CO2 và chất béo có trong cà phê. Thực tế, Crema không thể cho bạn biết chất lượng của cà phê, nhưng thay vào đó sẽ chỉ ra độ tươi của cà phê (cà phê mất dần CO2 khi bảo quản càng lâu, và do đó là Crema khi nó mỏng đi) và mức độ rang của nó (cà phê rang càng đậm, sẽ tạo ra nhiều CO2 & chất béo hơn, đó đó lớp Crema càng dày).

Tóm lại, một cốc Espresso tốt không nhất thiết tạo nên lớp Crema đẹp nhất. Do vậy, Việc đánh giá lớp Crema tại World Barista Championship ngày càng trở nên ít quan trọng hơn. Trong khi đó, nhiều yếu tố khác như chất lượng của cà phê xanh, quá trình rang và hiệu quả chiết xuất rất quan trọng đối với chất lượng Espresso

BẠN CÓ BIẾT !


Đặt trước ngay
với nhiều ưu đãi