Logo ca phe nguyen ban Prime Coffea blog

Bạn đang có mặt tại cơ sở kiến thức về cà phê của PrimeCoffee. Một nơi cung cấp các thuật ngữ liên quan đến ngành cà phê. Một số nội dung có thể chưa thực sự phù hợp với sự đồng thuận chung của cộng đồng cà phê, vì vậy Prime luôn sẵn sàng đóng góp từ bạn đọc!


PrimeCoffea.com giữ bản quyền toàn bộ nội dung với sự bảo hộ của DMCA©. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng, chia sẻ các thông tin từ trang webs miễn là tuân thủ Bản quyền và cung cấp liên kết đến đến nội dung gốc từ PrimeCoffea.

Espresso – Cà phê Espresso

Lối tắt:

Espresso thực chất là một thức uống cà phê đậm đặc, được chiết xuất bởi máy Espresso dưới áp lực lớn, tạo ra một lớp bọt (Crema) trên bề mặt. Espresso có độ sánh đặc hơn cà phê được pha chế bằng các phương pháp khác. Nó có nồng độ chất rắn lơ lửng, các chất hòa tan và crema cao hơn.

Người Ý có thể được xem là dân tộc đầu tiên thưởng thức cà phê Espresso

Hiệp hội cà phê đặc sản (SCA) định nghĩa cà phê cà phê Espresso là:

“… Một loại đồ uống 25 – 35ml được pha chế từ 7 – 9 gam cà phê (14 – 18gam đối với Double shot) ; Theo đó nước nóng từ 90,5 – 96,1oC được ép ở áp suất 9 – 10 atm qua cà phê xay sao cho thời gian pha là 20 – 30 giây. Trong khi pha, dòng cà phê Espresso sẽ có độ nhớt của mật ong ấm và cà phê uống thu được sẽ có lớp crema vàng sẫm, dày. Espresso nên được pha chế và phục vụ ngay lập tức cho người tiêu dùng.”

Tuy nhiên, cũng theo một khảo sát của SCA, khái niệm về Espresso không thực sự là một tiêu chuẩn. Một ly cà phê Espresso 36,5 gam bắt đầu với liều lượng 18 – 20 gam (sử dụng basket18 gam), được chiết xuất trong 25 – 30 giây, với nước nóng 93°C, ở áp suất 9 bar đang phổ biến trong hầu hết các quán cà phê hiện đại

Nguồn gốc của Espresso

Cà phê Espresso bắt nguồn từ Ý và việc phát minh ra máy pha cà phê Espresso đầu tiên được ghi nhận bởi Angelo Moriondo đến từ Turin, Ý vào năm 1884 (theo Smithsonian) với tên gọi là “instantaneous confection of coffee beverage”. Nguyên mẫu ban đầu này đã không phổ biến cho đến năm 1903 khi Luigi Bezzera thực hiện một vài cải tiến so với bản gốc và phát minh ra máy Espresso mới được gọi là Crema Caffè , do sự có mặt lần đầu tiên của lớp Crema trên cùng. Thuật ngữ này cuối cùng đã được thay thế bằng Espresso.

Có một số nhầm lẫn xung quanh cách viết đúng của danh từ này. Cách viết phổ biến nhất đến nay là “Espresso“, mặc dù “Expresso” là một biến thể được chấp nhận.

BẠN CÓ BIẾT !


Đặt trước ngay
với nhiều ưu đãi