Thuộc tính Aftertaste • SCA Cupping Form
NỘI DUNG CHÍNH

Theo sau thuộc tính Flavor, là Aftertaste được định nghĩa trong kỹ thuật cupping là cảm giác kết hợp của các vị cơ bản và mùi hương còn lại sau khi cà phê rời khỏi miệng, thông qua việc nuốt hoặc nhổ. Khi cupping, cupper thường nhổ cà phê sau khi ngậm trong miệng một thời gian ngắn, sau đó dừng lại và cảm nhận xem dư vị diễn biến như thế nào. Vì dư vị cà phê có thể kéo dài lên đến 30 giây hoặc hơn – cupper không nên vội vàng cho cốc cà phê tiếp theo.

Minh hoạ cho cách đánh giá thuộc tính Aftertaste trên Cupping form của SCA

Aftertaste (hay dư vị) được cho là đặc biệt quan trọng trong cà phê chính vì sự lưu lại của hương vị cà phê trong miệng – một dư vị dễ chịu kéo dài làm tăng thêm giá trị cho trải nghiệm uống cà phê, trong khi dư vị khó chịu kéo dài có thể có tác động tiêu cực đáng kể đến người tiêu dùng. Các cảm giác dư vị có thể được mô tả như đối với “hương vị” trước đó. Thời lượng dư vị là một đặc điểm quan trọng, cùng với các cảm giác khác nhau.

Chấm điểm Aftertaste

Theo tiêu chuẩn SCA, cả Flavor và Aftertaste phải được đánh giá khi cà phê ở nhiệt độ khoảng 70°C, ấn tượng về chất lượng của thuộc tính Aftertaste được ghi nhận với số điểm từ 6 đến 10, dựa trên ước tính của cupper về cách Aftertaste ảnh hưởng đến giá trị của cà phê trên thị trường.

LƯU Ý: Aftertaste có được từ các thành phần hương thơm ít bay hơi và ít phân cực hơn. Những chất này mất nhiều thời gian hơn để bay hơi và đến mũi, vì vậy chúng có thể lưu lại vài giây và thậm chí vài phút sau khi cà phê được hút hoặc nuốt.

Bài viết này nằm trong nhóm các bài đăng diễn giải 10 thuộc tính cảm quan trong quy chuẩn Cupping của SCA ( hay SCA Arabica Cupping Form) dựa trên kiến thức từ quyển sách Khoa Học Cảm Quan của Prime Coffee. Bạn có thể quay về trang diễn giải thuộc tính, hoặc mua ấn phẩm như một cách ủng hộ PrimeCoffee!

/ CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY /
ng.tg.haivan
ng.tg.haivan

Cà phê mà không có con người chỉ là một cấu trúc mang tính lý thuyết. Con người không có cà phê ở một chừng mực nào đó cũng thiếu đi tính vẹn toàn.
-- Pour Your Heart Into It (1997) --

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BẠN ĐANG TÌM ĐIỀU GÌ ??

QUẢNG CÁO "NHÀ TRỒNG"

» Ghé thăm Thư Viện Tài Nguyên để xem các nội dung mới từ PrimeCoffee!

VỀ PRIME COFFEE

PrimeCoffee không được vận hành bởi những chuyên gia và cũng không có động cơ thương mại thực sự, đây là một nơi dành cho bất kỳ ai yêu thích cà phê. Chia sẻ kiến thức một cách chuyên nghiệp & minh bạch là ưu tiên hàng đầu của Prime, không có quảng cáo và không gây nên xung đột lợi ích tiềm ẩn cho bất kỳ mắt xích nào trong ngành cà phê. Để đạt được điều này Prime luôn biết ơn sự đóng góp & ủng hộ của các bạn đã giúp Prime hữu ích hơn với cộng đồng – Tất cả sẽ không có ý nghĩa nếu thiếu đi các bạn!

Vì không có gì khác ở đây ngoài nội dung học thuật, nên PrimeCoffee luôn tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của người khác cũng như mong muốn người khác tôn trọng quyền của Prime! Bạn có thể sử dụng, chia sẻ các thông tin trên đây miễn là tuân thủ theo các nguyên tắc Bản Quyền của PrimeCoffee. Chúng mình luôn sẵn sàng nhận các phản hồi, bình luận để giúp trang tin tốt hơn và cuối cùng, đừng quên ghé thăm Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!