Thuộc tính Flavor SCA Cupping Form​ - PrimeCoffee
NỘI DUNG CHÍNH

Trong cupping, Flavor (hương vị) được định nghĩa là nhận thức kết hợp của các thuộc tính vị giác cơ bản (bao gồm ngọt, chua, mặn, đắng, vị umami) và các phẩm chất hương thơm. Để đánh giá hương vị (và tất cả các thuộc tính tiếp theo) cà phê pha được nếm bằng thìa. Hầu hết các cupper đều húp cà phê trong khi nhấm nháp, giúp hương thơm cà phê được cảm nhận khắp miệng và khoang mũi, đồng thời tạo điều kiện cho khứu giác sau mũi.

Thuộc tính Flavor trên biểu mẫu Cupping

Hương vị là một nhóm thuộc tính rộng và có thể chỉ từ các vị cơ bản (chua, ngọt,..) nhưng thường bao gồm các hương vị phức tạp hơn, và được so sánh với các loại thực phẩm khác. Vòng tròn hương vị cà phê được thiết kế để cung cấp vốn từ vựng cơ bản của hương vị ở giai đoạn này, nhằm chuẩn hoá việc diễn đạt giữa các cupper. Trong một buổi đánh giá chính thức, không nên sử dụng ngôn ngữ khác thường, phức tạp hoặc mơ hồ. Một tập hợp các ghi chú hương vị điển hình chỉ đơn giản là một danh sách các thuộc tính như các loại hoa, quả, hạt, gia vị, v.v… phổ biến.

Chấm điểm Flavor khi cupping

Một cupper giỏi cần tập trung vào tính nhất quán và độ chính xác của những ghi chú này: Chúng có thể cực kỳ quan trọng trong việc định giá một loại cà phê và rất hữu ích trong môi trường nghiên cứu. Trong trường hợp một cupper không chắc chắn về một thuộc tính cụ thể, họ có thể sử dụng mô tả rộng hơn (“hương trái cây” chung chung) thay vì diễn đạt một mô tả khó hiểu đối với người khác. Quá trình mô tả, ghi chú là hoàn toàn trung tính và chỉ có vai trò làm rõ cho một thuộc tính của cà phê, không phản ánh chất lượng của nó.

Minh hoạ cho cách đánh giá thuộc tính Fragrance/Aroma trên Cupping form của SCA

Sau khi hương vị cà phê đã được mô tả, cupper sẽ cho điểm chất lượng, được ghi nhận trên thang điểm từ 6 đến 10. Điểm này dựa trên ước tính và kinh nghiệm của cupper về việc hương vị của cà phê sẽ được đánh giá như thế nào trên thị trường từ góc độ chất lượng.


Bài viết này nằm trong nhóm các bài đăng diễn giải 10 thuộc tính cảm quan trong quy chuẩn Cupping của SCA ( hay SCA Arabica Cupping Form) dựa trên kiến thức từ quyển sách Khoa Học Cảm Quan của Prime Coffee. Bạn có thể quay về trang diễn giải thuộc tính, hoặc mua ấn phẩm như một cách ủng hộ PrimeCoffee!

/ CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY /
ng.tg.haivan
ng.tg.haivan

Cà phê mà không có con người chỉ là một cấu trúc mang tính lý thuyết. Con người không có cà phê ở một chừng mực nào đó cũng thiếu đi tính vẹn toàn.
-- Pour Your Heart Into It (1997) --

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BẠN ĐANG TÌM ĐIỀU GÌ ??

QUẢNG CÁO "NHÀ TRỒNG"

» Ghé thăm Thư Viện Tài Nguyên để xem các nội dung mới từ PrimeCoffee!

VỀ PRIME COFFEE

PrimeCoffee không được vận hành bởi những chuyên gia và cũng không có động cơ thương mại thực sự, đây là một nơi dành cho bất kỳ ai yêu thích cà phê. Chia sẻ kiến thức một cách chuyên nghiệp & minh bạch là ưu tiên hàng đầu của Prime, không có quảng cáo và không gây nên xung đột lợi ích tiềm ẩn cho bất kỳ mắt xích nào trong ngành cà phê. Để đạt được điều này Prime luôn biết ơn sự đóng góp & ủng hộ của các bạn đã giúp Prime hữu ích hơn với cộng đồng – Tất cả sẽ không có ý nghĩa nếu thiếu đi các bạn!

Vì không có gì khác ở đây ngoài nội dung học thuật, nên PrimeCoffee luôn tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của người khác cũng như mong muốn người khác tôn trọng quyền của Prime! Bạn có thể sử dụng, chia sẻ các thông tin trên đây miễn là tuân thủ theo các nguyên tắc Bản Quyền của PrimeCoffee. Chúng mình luôn sẵn sàng nhận các phản hồi, bình luận để giúp trang tin tốt hơn và cuối cùng, đừng quên ghé thăm Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!