Cà phê Harar từ Ethiopia
NỘI DUNG CHÍNH

Trong loạt bài bản đồ cà phê thế giới nới đầu tiên chúng ta đã ghé đến tại lục địa đen là Ethiopia – Nơi sinh ra của cà phê. Đất nước Ethiopia đã đóng góp 2 loại cà phê trong top 10 loại Specialty Coffee hàng đầu thế giới, YirgacheffesHarar -Trong đó cà phê Harar được xếp hạng cao hơn một bậc.

Chế biến cà phê ở Hara, Ethiopia

Harar là một thành phố ở miền đông Ethiopia nổi tiếng với hai điều: Thứ nhất là lịch sử (Harar đóng vai trò là một thành phố linh thiêng trong Hồi giáo) và thứ hai là cà phê được chế biến khô tự nhiên. Ngay từ thế kỷ 16, Harar đã nổi tiếng với cà phê và đến những năm 1800, nó đã trở thành một trung tâm thương mại lớn cho cà phê và các hàng hóa khác.

Sản xuất cà phê tại Harar – Ethiopia

Cà phê từ khu vực Harar của Ethiopia thường được gọi là cà phê Harar, hoặc đơn giản là Harar. Cụm từ “Hararopian” cũng đề cập đến giống cà phê được sử dụng để sản xuất cà phê ở vùng Harar. Những hạt cà phê từ loại cây cà phê này thường có màu vàng-xanh và kích thước trung bình. Đây là một trong những giống loại cà phê lâu đời nhất vẫn được sử dụng để làm cà phê ngày nay, sau đây là profile tổng quan về Harar coffee:

 • Độ cao phát triển: 1510 – 2120 mét so với mực nước biển
 • Giống Arabica: Giống Ethiopia bản địa
 • Giai đoạn thu hoạch: Tháng 10 đến Tháng 2
 • Quy trình chế biến: chế biến khô
 • Hương vị: Berry, mùi đất, Sôcôla

Độ cao – Yếu tố quan trọng trong chất lượng cà phê Harar

Với độ cao tăng lên trên 1.500 mét, các loại cà phê từ Ethiopia như Yirgacheffe hay Harar đều nằm trên cả tiêu chuẩn Strictly High Grown – SHG (cà phê trồng ở độ cao tối thích). Điều kiện cho phép cây cà phê tăng trưởng chậm hơn mang lại nhiều chất dinh dưỡng hơn để nuôi dưỡng quả, tạo ra một nhân cà phê phát triển đầy đủ hương vị – Điều này góp phần lớn vào lý do khiến hầu hết các loại cà phê Ethiopia nổi tiếng.

Caffè
Cà phê Harar Ethiopia

Nơi mà lý ra cây cà phê không thể sống !

Vùng cao nguyên của Harrar là một nơi không giống bất kỳ nơi nào khác bạn bạn có thể tìm thấy cây cà phê. Nó khô, và rất rất khô cằn. Dường như là một nơi mà cây cà phê không thể sống, nhưng thực tế là trong điều kiện tự nhiên cằn cỗi ấy, cà phê Harar đã sống vài trăm năm rồi. Đó là lý do tại sao cà phê Harar chưa được chế biến ướt, thực sự không có nhiều nước. Vì vậy những hạt cà phê sau khi sinh trưởng tự nhiên được phơi khô, rồi xảy bỏ vỏ

Những cây cà phê cổ thụ, một số cây rất già, lên đến hai trăm năm tuổi, và phương pháp canh tác là hoàn toàn tự nhiên. Không có phân bón hoặc cắt tỉa ở đây. “Cà phê vườn” là một thuật ngữ được sử dụng để nói về cà phê Harar vì vậy cà phê Harrar Ethiopian còn được cấp các chứng nhận phổ biến nhứ: cà phê hữu cơ (Organic).

Phân loai cà phê ở Harar-Ethiopia
Cà phê Harar Ethiopia

Hạt cà phê Harar thường được chế biến khô, do vùng này quá khô cằn. Quả cà phê được phơi khô dưới ánh mặt trời, Chúng được sắp xếp khéo léo trên dàn phơi hoàn toàn bằng tay

Phân loại cà phê Harar

Longberry, Shortberry và Mocha Harrars – đó là ba cỡ hạt của cà phê Hara, theo kích thước hạt giảm dần, nhưng liệu kích thước có vấn đề ?

Harar
Các hạt nhân cà phê Harar Ethiopia

Cách phân loại cà phê Harar chưa rang của Ethiopia có đôi nét giống với cách phân loại cà phê Kenya đó là đều dựa trên kích cỡ hạt cà phê:

 • Longberry (hạt cà phê lớn nhất)
 • Shortberry (hạt nhỏ)
 • Mocha (hay Moka, Mocca), bao gồm các hạt cà phê Peaberry.

Mặc dù giả thuyết chung rằng hạt cà phê lớn hơn có chất lượng cao hơn (hạt lớn hơn thường có chứa nhiều loại tinh dầu quý tạo nhiều vị và mùi thơm hơn) nhưng cũng có những yếu tố khác bên cạnh kích thước hạt có thể cũng quan trọng đối với chất lượng của đậu, như cách chế biến ướt hay khô, độ rang, kỹ thuật rang… Vấn đề này sẽ dành cho các Cuppers (chuyên viên đánh giá cà phê chuyên nghiệp) sẽ tiếp tục tranh luận xem kích cỡ hạt có nhất thiết định nghĩa nên chất lượng cà phê sau khi rang hay không.


Nguồn tham khảo

 • Espressocoffeeguide.com – https://espressocoffeeguide.com/
 • Cafeimports – https://www.cafeimports.com
 • www.thespruceeats.com/ The Origins of Harar Coffee
/ CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY /
ng.tg.haivan
ng.tg.haivan

Cà phê mà không có con người chỉ là một cấu trúc mang tính lý thuyết. Con người không có cà phê ở một chừng mực nào đó cũng thiếu đi tính vẹn toàn.
-- Pour Your Heart Into It (1997) --

ng.tg.haivan
ng.tg.haivan

Cà phê mà không có con người chỉ là một cấu trúc mang tính lý thuyết. Con người không có cà phê ở một chừng mực nào đó cũng thiếu đi tính vẹn toàn.
-- Pour Your Heart Into It (1997) --

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BẠN ĐANG TÌM ĐIỀU GÌ ??

QUẢNG CÁO "NHÀ TRỒNG"

» Ghé thăm Thư Viện Tài Nguyên để xem các nội dung mới từ PrimeCoffee!

VỀ PRIME COFFEE

PrimeCoffee không được vận hành bởi những chuyên gia và cũng không có động cơ thương mại thực sự, đây là một nơi dành cho bất kỳ ai yêu thích cà phê. Chia sẻ kiến thức một cách chuyên nghiệp & minh bạch là ưu tiên hàng đầu của Prime, không có quảng cáo và không gây nên xung đột lợi ích tiềm ẩn cho bất kỳ mắt xích nào trong ngành cà phê. Để đạt được điều này Prime luôn biết ơn sự đóng góp & ủng hộ của các bạn đã giúp Prime hữu ích hơn với cộng đồng – Tất cả sẽ không có ý nghĩa nếu thiếu đi các bạn!

Vì không có gì khác ở đây ngoài nội dung học thuật, nên PrimeCoffee luôn tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của người khác cũng như mong muốn người khác tôn trọng quyền của Prime! Bạn có thể sử dụng, chia sẻ các thông tin trên đây miễn là tuân thủ theo các nguyên tắc Bản Quyền của PrimeCoffee. Chúng mình luôn sẵn sàng nhận các phản hồi, bình luận để giúp trang tin tốt hơn và cuối cùng, đừng quên ghé thăm Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!