Cà phê Yirgacheffe từ Ethiopia | Cà phê nguyên bản của thế giới P.1
Cà phê Yirgacheffes từ Ethiopia
NỘI DUNG CHÍNH

Như một điều mặc định khi nhắc đến Cà phê Ethiopia người ta đều nhắc đến vùng cà phê Harar lâu đời, nhưng sẽ rất thiếu sót nếu tất cả tạm dừng tại Harar. Vì Ethiopia có đến 2 cái tên trong top 10 loại Specialty Coffee hàng đầu thế giới. Cán cân chất lượng làm nên vị thế của cà phê Ethiopia ngày nay còn được góp phần gột nên bởi bởi Yirgacheffes– Loại cà phê phát triển trên độ cao 2.000 mét, trái với Harar vì được chế biến ướt, chất vị của Yirgacheffes tuyệt đối không thể bỏ qua.

Một đoạn film nói về cà phê tại Konga, Yirgacheffes được thực hiện bởi Cafeimports

Đặc điểm của cà phê Yirgacheffe

Hầu hết cà phê Yirgacheffe thường được hái bằng tay ở vùng núi cao phía trên thị trấn Sidamo. Sau đó, trải qua quá trình chế biến ướt, ngâm đến 72 giờ trong bể lên men. Phương pháp chế biến này được sử dụng phổ biến hơn ở các nước Mỹ Latinh, giúp tạo ra những hạt nhân có hương vị đậm đà, với hương hoa nồng nàn.

  • Độ cao đang phát triển: 1.700 – 2.200 mét so với mực nước biển
  • Chủng loại Arabica: Giống đặc chủng địa phương
  • Giai đoạn thu hoạch: Tháng 10 – Tháng 12
  • Quá trình chế biến: Chế biến ướt
  • Hương vị: Phức hợp, Trái cây, Trà, Hoa, Chanh
Vị trí của Yirgacheffe trên bản đồ Ethiopia | Ảnh Caffeimports

Chúng ta đều biết, Ethiopia là nơi đầu tiên con tìm thấy và sử dụng cây cà phê, trong đó một số tài liệu còn cho rằng khu vực Yirgacheffe là nơi bắt nguồn của cà phê, mặc dù có một số tranh luận về vấn đề này.

Sản xuất cà phê tại Yirgacheffe

Thị trấn Yirgacheffe (Irgachefe) nằm ở vùng Sidamo của Ethiopia ở độ cao khoảng 1.900 mét so với mực nước biển. Nông dân tại thị trấn cà phê Yirgacheffe thường là thành viên của Liên minh Hợp tác xã Nông dân Yirgacheffe (YCFCU), bao gồm 23 hợp tác xã thành viên khác nhau, bao gồm hơn 40.000 nông dân. Các thành viên của YCFCU được miễn trừ khỏi Ethiopian Coffee Exchange (ECX), cho phép họ không cần thông qua sở giao dịch và nhận được phí bảo hiểm từ các chứng nhận thương mại như Fair trade coffee (cà phê thương mại bình đẳng) và Organic coffee (chứng nhận cà phê hữu cơ)..

Một số nông dân Yirgacheffe cũng là thành viên của Liên minh Hợp tác xã Nông dân trông cà phê Oromia (OCFCU), thường bao gồm các nông dân nhỏ từ vùng Oromia của Ethiopia. Hợp tác xã sẽ thống nhất các kỹ thuật xử lý, phân loại và bán hàng cho phép cà phê tiếp cận thị trường hiệu quả hơn và kiểm soát nhiều hơn đối với danh tiếng của cà phê Ethiopia. OCFCU còn giúp ổn định kinh tế cho nông dân bằng cách dàn trải các khoản thanh toán trong suốt cả năm.

Lựa chọn cà phê ở tại Yirga Cheffee Gedeo Khu Konga
Phân loại cà phê tại Yirgacheffe

Điều gì làm nên danh tiếng cà phê Yirgacheffe

Vốn dĩ Etthiopia đã quá nổi tiếng trong làng cà phê thế giới khi được xem là nơi sinh ra của cà phê với các giống Arabica bản địa không có tại một nơi nào khác trên thế giới. Nguồn gen quý và sự đa dạng sinh học đả làm nên danh tiếng cũng như hương vị đặc thù cho mỗi loại cà phê bản địa (single origin coffee) từ Ethiopia.

Bên cạnh đặc tính duy truyền hiếm có, cây cà phê ở Yirgacheffe được trồng ở độ cao từ 1.700 đến 2.200 mét so với mực nước biển. Độ cao không hề “khiêm tốn” của vùng này đả cho phép cây cà phê đạt mức sinh trưởng tối ưu Strictly High Grown (SHG). Điều kiện giúp cây cà phê phát triển chậm, kéo dài thời gian nuôi quả để tích lũy các chất dinh dưỡng cho hạt cà phê và phát triển hương vị tốt nhất).

Rang và thưởng thức cà phê Yirgacheffe Ethiopia

Khuyến nghị từ các chuyên gia bán lẻ, Yirgacheffe tốt nhất là rang vừa (Medium Roast) để cho các phẩm chất tinh tế của nó tỏa sáng và tăng cường tính axit tươi của cà phê. Độ rang hơi sẫm màu (Medium-Dark Roast) hay rang đậm (Dark Roast) có thể được sử dụng cho những ai thích cà phê của mình đậm và nặng hơn, nhưng rang đậm  màu có xu hướng làm mất một số phẩm chất tốt vị tự nhiên của cà phê Yirgacheffe.

Vì là một loại cà phê chất lượng cao nên Yirgacheffe nên được thưởng thức đầy đủ, và pha bằng bình French Press hoặc bình Chemex để có thể trải nghiệm đầy đủ hương vị.


Nguồn tham khảo:

  • Espressocoffeeguide.com – Information is pulled from a number of locations including official sources ICO, SCA, as well as proprietary third party databases.
  • Cafeimports.com – Importers of Fine Specialty Coffees
/ CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY /
Picture of ng.tg.haivan
ng.tg.haivan

Cà phê mà không có con người chỉ là một cấu trúc mang tính lý thuyết. Con người không có cà phê ở một chừng mực nào đó cũng thiếu đi tính vẹn toàn.
-- Pour Your Heart Into It (1997) --

Picture of ng.tg.haivan
ng.tg.haivan

Cà phê mà không có con người chỉ là một cấu trúc mang tính lý thuyết. Con người không có cà phê ở một chừng mực nào đó cũng thiếu đi tính vẹn toàn.
-- Pour Your Heart Into It (1997) --

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BẠN ĐANG TÌM ĐIỀU GÌ ??

QUẢNG CÁO "NHÀ TRỒNG"

» Ghé thăm Thư Viện Tài Nguyên để xem các nội dung mới từ PrimeCoffee!

VỀ PRIME COFFEE

PrimeCoffee không được vận hành bởi những chuyên gia và cũng không có động cơ thương mại thực sự, đây là một nơi dành cho bất kỳ ai yêu thích cà phê. Chia sẻ kiến thức một cách chuyên nghiệp & minh bạch là ưu tiên hàng đầu của Prime, không có quảng cáo và không gây nên xung đột lợi ích tiềm ẩn cho bất kỳ mắt xích nào trong ngành cà phê. Để đạt được điều này Prime luôn biết ơn sự đóng góp & ủng hộ của các bạn đã giúp Prime hữu ích hơn với cộng đồng – Tất cả sẽ không có ý nghĩa nếu thiếu đi các bạn!

Vì không có gì khác ở đây ngoài nội dung học thuật, nên PrimeCoffee luôn tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của người khác cũng như mong muốn người khác tôn trọng quyền của Prime! Bạn có thể sử dụng, chia sẻ các thông tin trên đây miễn là tuân thủ theo các nguyên tắc Bản Quyền của PrimeCoffee. Chúng mình luôn sẵn sàng nhận các phản hồi, bình luận để giúp trang tin tốt hơn và cuối cùng, đừng quên ghé thăm Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!