Giống cà phê Caturra | PrimeCoffee
NỘI DUNG CHÍNH

Cà phê Caturra là một dạng đột biến tự nhiên của giống cà phê Bourbon, với một biến đổi gen làm cây lùn hơn bình thường (dwarfism). Do có nguồn gốc trực tiếp từ cây cà phê Bourbon (giống Arabica) nên Caturra được thừa hưởng hoàn toàn ưu điểm về năng suất, chất lượng cà phê hạt.. Từ nông dân đến thương nhân, baristas và những người yêu thích thưởng thức cà phê đều quen thuộc với Caturra với vai trò như một giống tiềm năng cho Specialty Coffee..

Cây cà phê Caturra

Mô tả duy truyền cà phê Caturra

Cà phê Caturra là một đột biến tự nhiên của giống cà phê Bourbon, với một đột biến gen làm cây lùn hơn bình thường (dwarfism). Từ đột biến tự nhiên ban đầu, giống Caturra đã tiếp tục được chọn lọc bởi Viện Nông Học Brazill – Agronomic Institute of Campinas (viết tắt là IAC).

Năm 1937, IAC nhận được mẫu hạt giống cà phê có nguồn gốc từ biên giới các tiểu bang Minas Gerais và Espírito Santo. Đó là giống Caturra đỏ và Caturra màu vàng. Hai giống cây này có nguồn gốc từ đột biến tự nhiên của Bourbon đỏ. IAC đã tiến hành lựa chọn và đưa vào thực tiễn sản xuất vào năm 1949 sau đó phổ biến đến Colombia và Costa Rica

Nguồn: World Coffee Research

Quá trình chọn lọc quần thể đã chọn ra các cây cà phê Caturra có hiệu quả canh tác cao qua nhiều thế, sao đó tiếp tục lai tao giữa các cây này, hiện nay Caturra đã trở nên phổ biến ở Trung Mỹ.

Đặc điểm và phân bố Caturra

Cần phải nhấn mạnh rằng nguồn gốc của cây cà phê Caturra là đột biến tự nhiên từ giống Bourbon 100% vì vậy được thừa hưởng hoàn toàn các ưu điểm về năng suất, chất lượng cà phê hạt của giống Bourbon. Khi được canh tác ở các vùng cao hơn 1000m Caturra cho thu hoạch sớm với năng suất cao, Khi kết hợp với các điều kiện thuận lợi như đất trồng trọt màu mỡ, chăm sóc tốt cà phê Caturra là một đại diện tiềm năng cho Specialty Coffee.

Caturra Rojo
Cây cà phê Catura

Caturra rất phổ biến ở các quốc gia Mỹ Latinh, Tiêu biểu là Colombia, giống Caturra đỏ chiếm khoảng 70% diện tích cà phê được canh tác, ở Costa Rica với hơn 80%.

Ngoài ra, Caturra cũng được biết đến là một trong những “cha mẹ” của dòng họ Catimor (một nhóm gồm nhiều giống có chung đặc tính duy truyền) Đây là một nhóm giống được lai tạo giữa Timor Hybrid (có khả năng kháng bệnh gỉ sắt lá cà phê) với Caturra để tạo ra gia định cà phê lùn có khả năng chống gỉ sắt mạnh mẻ. Ví dụ về các giống Catimor bao gồm: Costa Rica 95, Catisic, LempiraIHCAFE 90.


Nguồn tham khảo:

  • www.donevelio.com / – Specialty Coffee Varietals: Caturra, an exotic name from an exotic place in Braz cialty Coffee
  • https://varieties.worldcoffeeresearch.org/
/ CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY /
ng.tg.haivan
ng.tg.haivan

Cà phê mà không có con người chỉ là một cấu trúc mang tính lý thuyết. Con người không có cà phê ở một chừng mực nào đó cũng thiếu đi tính vẹn toàn.
-- Pour Your Heart Into It (1997) --

ng.tg.haivan
ng.tg.haivan

Cà phê mà không có con người chỉ là một cấu trúc mang tính lý thuyết. Con người không có cà phê ở một chừng mực nào đó cũng thiếu đi tính vẹn toàn.
-- Pour Your Heart Into It (1997) --

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BẠN ĐANG TÌM ĐIỀU GÌ ??

QUẢNG CÁO "NHÀ TRỒNG"

» Ghé thăm Thư Viện Tài Nguyên để xem các nội dung mới từ PrimeCoffee!

VỀ PRIME COFFEE

PrimeCoffee không được vận hành bởi những chuyên gia và cũng không có động cơ thương mại thực sự, đây là một nơi dành cho bất kỳ ai yêu thích cà phê. Chia sẻ kiến thức một cách chuyên nghiệp & minh bạch là ưu tiên hàng đầu của Prime, không có quảng cáo và không gây nên xung đột lợi ích tiềm ẩn cho bất kỳ mắt xích nào trong ngành cà phê. Để đạt được điều này Prime luôn biết ơn sự đóng góp & ủng hộ của các bạn đã giúp Prime hữu ích hơn với cộng đồng – Tất cả sẽ không có ý nghĩa nếu thiếu đi các bạn!

Vì không có gì khác ở đây ngoài nội dung học thuật, nên PrimeCoffee luôn tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của người khác cũng như mong muốn người khác tôn trọng quyền của Prime! Bạn có thể sử dụng, chia sẻ các thông tin trên đây miễn là tuân thủ theo các nguyên tắc Bản Quyền của PrimeCoffee. Chúng mình luôn sẵn sàng nhận các phản hồi, bình luận để giúp trang tin tốt hơn và cuối cùng, đừng quên ghé thăm Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!