Cà phê chè miền trung - Bề dày truyền thống | PrimeCoffee
Cà phê chè miền trung – Bề dày truyền thống
NỘI DUNG CHÍNH

Miền Trung là một trong ba vùng tiên phong canh tác cây cà phê Arabica của nước ta. Đánh dấu cho giai đoạn bám đất, mở rộng của cây cà phê chè miền Trung là đồn điền cà phê Phủ Quỳ Nghệ An đầu năm 1910. Song, vùng cà phê chè lớn nhất và hiệu quả cao nhất miền Trung Việt Nam là Khe Sanh – Quảng Trị.

Vùng canh tác cà phê Arabica tại Khe Sanh

Vùng cà phê truyền thống Phủ Quỳ, Nghệ An 

Cây cà phê chè đầu tiên được đưa vào trồng thử ở địa phận nhà thờ Sen Bàng – Quảng Bình. Nhưng đánh dấu cho giai đoạn bám đất, mở rộng của cây cà phê chè miền Trung là đồn điền cà phê Phủ Quỳ Nghệ An đầu năm 1910. Đến những năm 1960 cà phê Phủ Quỳ đã được nhiều người biết. Trạm nghiên cứu cây nhiệt đới Phủ Quỳ là cơ quan khoa học kỹ thuật về cà phê đầu tiên của nước ta. Nó được thành lập vào tháng 4 năm 1960 cùng trên mảnh đất này.

Có bề dày qua ghi nhận lịch sử song Phủ Quỳ, Nghệ An cũng là một trong những điểm yếu nhất của vùng  do có độ cao trên mực nước biển thấp (chỉ dưới 100m). Tuy nhiên không vì vậy mà cà phê Phủ Quỳ được xem là có chất lượng kém. Mà trái lại những hạt arabia Phủ Quỳ đã tạo nên danh tiếng cho vùng đất Nghệ. Do đang tập trung vào các vùng cà phê chè miền trung nên mình tạm không đến dừng ở đây. Các bạn có thể xem thêm thông tin về cây cà phê chè Phủ Quỳ. Hoặc mua luôn cà phê nguyên bản Arabica Phủ Quỳ để tận hưởng cái vị chua xứ Nghệ nhé.

Cà phê A Lưới , Thừa Thiên Huế

Sau Phủ Quỳ, tại Thừa Thiên Huế với vùng cà phê chè A Lưới có lịch sử muộn màng nhất. Cũng có thể gọi là non trẻ nhất tại vùng cà phê chè miền trung.

Do nằm giáp với dãy núi Bạch Mã, một nhánh của dãy Trường Sơn bắc đâm ngang ra biển. Nó trở thành một bức tường thành ngăn các đợt gió mùa đông bắc mà kết quả là sự phân hóa lãnh thổ Việt Nam thành 2 miền khí hậu khác nhau rõ rệt. Cây cà phê chè A Lưới trở thành dấu chấm hết trên vùng địa lý của cà phê chè miền Trung.

Vùng cà phê Arabica truyền thống Khe Sanh, Quảng Trị

Cái tên không thể thiếu trong loạt cà phê chè miền Trung là Arabica Khe Sanh. Nói rộng hơn đây là vùng cà phê chè lớn nhất và hiệu quả cao nhất miền Trung Việt Nam. Theo số liệu của Agroinfo cả tỉnh có 4500ha, diện tích trồng là 3831ha, sản lượng 6088 tấn. Do có điều kiện khí hậu nóng ẩm lý tưởng, ở đây có thể canh tác tất cả các giống cà phê: chè, vối và mít ( hay Arabica, Robussta, Excelsa).

Cà phê tại Khe Sanh, Quảng Trị

Tuy nhiên mùa đông ở đây nhiệt độ khá thấp, mùa mưa kéo dài và thời kỳ có sương mù dày. Rõ ràng không có lợi cho việc trồng cà phê Robusta là loài cà phê thụ phấn chéo. Do đó cà phê Arabica ở vùng này có thể cho hiệu quả cao và ổn định.

Kết ./.

Vậy là sau cà phê Arabica Sơn La của vùng Tây Bắc, hôm nay chúng ta tiếp tục ghi nhận vùng cà phê chè miền Trung. Bao gồm 2 loại cà phê nguyên bản khác là Arabica Phủ Quỳ & Arabia Khe Sanh. Các bạn có thể xem tiếp loại cà phê nguyên bản đậm vị nào sẽ có tại vùng cà phê chè Tây nguyên.

Nguồn tham Khảo:

Tạp chí Argoinfo – Caffe Việt Nam, Chuyên đề 6 (9/20111)

/ CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY /
Picture of ng.tg.haivan
ng.tg.haivan

Cà phê mà không có con người chỉ là một cấu trúc mang tính lý thuyết. Con người không có cà phê ở một chừng mực nào đó cũng thiếu đi tính vẹn toàn.
-- Pour Your Heart Into It (1997) --

Picture of ng.tg.haivan
ng.tg.haivan

Cà phê mà không có con người chỉ là một cấu trúc mang tính lý thuyết. Con người không có cà phê ở một chừng mực nào đó cũng thiếu đi tính vẹn toàn.
-- Pour Your Heart Into It (1997) --

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BẠN ĐANG TÌM ĐIỀU GÌ ??

QUẢNG CÁO "NHÀ TRỒNG"

» Ghé thăm Thư Viện Tài Nguyên để xem các nội dung mới từ PrimeCoffee!

VỀ PRIME COFFEE

PrimeCoffee không được vận hành bởi những chuyên gia và cũng không có động cơ thương mại thực sự, đây là một nơi dành cho bất kỳ ai yêu thích cà phê. Chia sẻ kiến thức một cách chuyên nghiệp & minh bạch là ưu tiên hàng đầu của Prime, không có quảng cáo và không gây nên xung đột lợi ích tiềm ẩn cho bất kỳ mắt xích nào trong ngành cà phê. Để đạt được điều này Prime luôn biết ơn sự đóng góp & ủng hộ của các bạn đã giúp Prime hữu ích hơn với cộng đồng – Tất cả sẽ không có ý nghĩa nếu thiếu đi các bạn!

Vì không có gì khác ở đây ngoài nội dung học thuật, nên PrimeCoffee luôn tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của người khác cũng như mong muốn người khác tôn trọng quyền của Prime! Bạn có thể sử dụng, chia sẻ các thông tin trên đây miễn là tuân thủ theo các nguyên tắc Bản Quyền của PrimeCoffee. Chúng mình luôn sẵn sàng nhận các phản hồi, bình luận để giúp trang tin tốt hơn và cuối cùng, đừng quên ghé thăm Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!