Coffee Berry Borer | Prime Coffee

Coffee Berry Borer

Sâu đục quả cà phê – Coffee Borer Beetle hay Coffee Berry Borer (tên khoa học là Hypothenemus hampei) là một bọ cánh cứng nhỏ có nguồn gốc từ châu Phi. Đây là một trong những loài gây hại nặng nề nhất cho cây cà phê trên toàn thế giới.

Mặc dù loài côn trùng ác tính này rất nhỏ chỉ dài 1,5 mm, nhưng nó lại mang đến nhưng tác hại rất lớn. CBB có thể lây nhiễm gần như 100% quả cà phê trong một trang trại và dẫn đến thiệt hại trung bình 30-35% vụ mùa hàng năm.

CBB ảnh hưởng chủ yếu đến quả cà phê khi con cái đục một lỗ qua vỏ quả quả để đi vào hạt. Khi vào bên trong, nó đục nhiều đường hầm nhỏ hơn bên trong hạt và đẻ trứng dọc theo những đường hầm này. Khi trứng nở thành ấu trùng, chúng gặm hạt và thịt quả trước khi rời quả để giao phối và sau đó tiếp tục chu trình với các quả cà phê khác.

Có ba cách chính mà CBB tạo ra có thể dẫn đến các vấn đề về chất lượng cà phê và năng suất hàng năm. Một là quả cà phê có thể rơi trên mặt đất trước khi đạt độ chín cần thiết và thối rữa trên mặt đất, làm giảm sản lượng thu hoạch. Thứ hai, các lỗ trên quả cà phê do sâu cái đục có thể làm cho hạt dễ bị nấm và vi khuẩn phát triển làm ảnh hưởng đến chất hạt – nếu nó không được loại bỏ khi rang. Cuối cùng, các lỗ bị khoét trước đó trong chu kỳ sinh trưởng của quả có thể làm trái cây phát triển kém và gây ra hạt xốp, rông, có mật độ thấp hơn, làm giảm kích thước và chất lượng của cây trồng.

Kể từ khi CBB xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1910, nó đã lan rộng khắp thế giới và vẫn là mối đe dọa thường xuyên đối với nông dân trồng cà phê trên toàn cầu. Hàng năm, thiệt hại từ loài côn trùng nhỏ bé này có thể lên tới 500 triệu đô la (theo sucafina). Tuy nhiên, một số nông dân và cộng đồng nông dân đã thành công trong việc kiểm soát CBB.

« Quay lại bảng thuật ngữ