NỘI DUNG CHÍNH

Giới hạn Caffeine an toàn là lượng Caffeine một người có thể tiêu thụ mà không gặp bất kỳ triệu chứng quá liều caffeine nào. Rất khó để chỉ định số lượng chính xác cho tất cả mọi người vì tùy thuộc vào cơ địa, tuổi tác, mức độ mẫn cảm mà phản ứng đối với caffeine khác nhau ở mỗi người. Qua bài viết này bạn có thể tính được lượng caffeine bao nhiêu là an toàn đối với thể trạng của mình, hay số cốc cà phê có thể “nốc” vào cơ thể mỗi ngày mà vẫn an toàn.

Tính liều lượng Caffeine có thể tiêu thụ

  • Người lớn khỏe mạnh và không có các yếu tố bệnh lý với caffeine: 300-400 mg Caffeine một ngày (Khoảng 5 cốc cà phê espresso)
  • Trẻ em (13-18): 100 mg mỗi ngày.
  • Phụ nữ có thai : Không hơn 100-200 mg mỗi ngày.
Tinh lieu lương caffeine tieu thu
Cách tính liều lượng caffeine (nhấp vào ảnh để đến link)

Để có thống kê chi tiết cho liều lượng caffeine (theo cân nặng) mà cơ thể bạn được phép tiêu thụ vui lòng Nhấp vào đây.

Với người lớn khỏe mạnh, liều lượng trên tương đương với 5 cốc Espresso tiêu chuẩn (vì cà phê Espresso đòi hỏi khắt khe trong lượng nước sử dụng, áp suất, nhiệt độ, khối lượng cà phê, dung tích chiết suất… Nên hàm lượng chiết xuất nhất quán hơn so với cà phê được pha chế theo các kỹ thuật khác như Pour Over) hoặc 5 lon Red Bulls và 11 lon Coca Cola.

Các nghiên chỉ ra con số này trên thực tế căn cứ trên trọng lượng cơ thể của một người. Vì vậy bạn có thể “bơm” nhiều Caffeine hơn nếu to lớn hơn bình thường một chút, hoặc có thể tự tính lượng caffeine tiêu thụ bằng cách.

Lượng caffeine có thể tiêu thụ = 6mg x Trọng lượng cở thể (kg)

Như vậy với một người bình thường nặng 70kg có thể tiêu thụ khoảng 420mg Caffeine mỗi ngày.

Hàm lượng caffeine có trong cà phê

Biết hàm lượng có thể “nốc” rồi, nhưng nó tương đương với bao nhiêu cốc cà phê? hoặc tôi có thể uống bao nhiêu cốc cà phê, Reb Bull, hay Cola?Bảng sau đây thống kê hàm lượng Caffeine có trong một số loại thức uống để giúp bạn cân đối được liều lượng sử dụng:

Cà phê Espresso (1 shot) 44 77
Mountain Dew 354 54
Coca Cola 354 33.9
Diet Coca cola 354 46
Red bull 250 80
7-up 354 0

Hàm lượng Caffeine trong Đồ uống – Nguồn : Caffeineinformer. Để tra cứu hàm lượng caffeine trong bất kỳ loại thức uống nào khác tại đây

Hàm lượng Caffeine trong các kỹ thuật pha chế khác nhau

Một vấn đề khác liên quan đến hàm lượng caffeine trong cốc của bạn, đó là nó phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp pha chế. Theo Hiệp hội Cà phê Quốc gia Hoa kỳ (NCA), khi chiết xuất bằng phương pháp Pour Over (hay drip), sẽ thu được 65-120 mg caffeine trong một cốc 236 ml (8oz). Song, đối với 1 shot Espresso (khoảng 30ml) ta sẽ có được khoảng 30-50 mg caffeine. Như vậy có thể nói cần đến 2 hoặc 3 shot Espresso, để có hàm lượng caffeine tương đương của một cốc PourOver – theo Coffeechemistry.

Tuy nhiên, so sánh theo cách trên chính xác quan cho lắm. Vì Espresso được phục vụ với thể tích nhỏ hơn nhiều, nên bạn sẽ nhận được ít caffeine hơn. Nhưng thực tế, chiết xuất Espresso có nồng độ caffeine nói riêng và các chất hòa tan nói chung cao hơn tất cả các phương pháp pha chế khác.Một cách tiếp cận đúng hơn sẽ là so sánh hai loại đồ uống về nồng độ caffein trên mỗi đơn vị thể tích, tính bằng ounce (oz) của chúng.

65-120mg caffeine (theo khẩu phần); (8.1-15mg caffeine/1oz) (tính theo thể tích)
30-50mg caffeine (theo khẩu phần); (30-50mg caffeine/1oz) (tính theo thể tích)

Trong trường hợp cà phê drip, chúng ta cần chia 65-120 mg caffeine cho khẩu phần của nó (8oz), dẫn đến nồng độ caffeine khoảng 8,1-15 mg/oz. Điều đó có nghĩa là đối với mỗi ounce phê pha drip, chúng ta có khoảng 8,1 đến 15mg caffeine. Trong khi đó, với cà phê Espresso, tất cả lượng caffeine này chỉ chứa trong 1 oz chất lỏng hoặc được biểu thị bằng số là 30-50 mg/oz. Nói cách khác, chỉ trong 1 oz chiết xuất Espresso, chúng ta nhận được khoảng 30-50 mg caffeine.

Caffeine đối với người có mối quan tâm về sức khỏe

Người lớn cũng như trẻ em bị bệnh hoặc được chẩn đoán có tác động xấu đến sức khỏe với một lượng nhỏ caffeine. Thì việc từ bỏ caffeine có thể được khuyến khích. Dưới đây là một số trường hợp cần thận trọng trong việc sử dụng cà phê nói riêng và thức uống có chứa caffeine nói chung.

Người mắc các bệnh tim mạch

Bởi vì caffeine là một chất kích thích, làm tăng nhịp tim cũng như huyết áp. Do đó, những người có mắc bệnh tim hoặc tăng huyết áp nên hạn chế caffeine để không quá 200mg mỗi ngày và cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiêu thụ caffeine

Điều quan trọng cần lưu ý caffeine chưa được chứng minh là yếu tố gây rối loạn nhịp tim, bệnh tim hoặc các vấn đề liên quan đến tim khác

Tiểu đường tuýp 2

Phần lớn các nghiên cứu cho thấy rằng caffeine không làm tăng nguy cơ của một người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, những người đã được chẩn đoán với bệnh tiểu đường loại 2 nên hạn chế tiêu thụ caffeine khoảng 200mg mỗi ngày hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ về lượng caffeine vì nó có thể làm giảm quá trình chuyển hóa glucose ở bệnh nhân tiểu đường.

Phụ nữ có thai hoặc cho con bú

Việc sử dụng cà phê hoặc thức uống chứa Caffeine trong khi mang thai thường được tranh luận bởi các chuyên gia y tế. Từ các nghiên cứu có thể tóm tắt những tác động được tính đến bao gồm tăng tỷ lệ nguy cơ sẩy thai, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, tăng tỷ lệ sinh sớm.. Qua đó các nghiên cứu của rường Cao đẳng Mỹ về Phụ Khoa chỉ ra không nên tiêu thụ quá 200mg Cafeine mỗi ngày, đồng thời Tổ chức Y tế Thế giới cũng khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai không tiêu thụ quá 300mg mỗi ngày.

Nói tóm lại, để an tâm phụ nữ mang thai không nên tiêu thụ quá 200mg caffeine hoặc ít hơn trong một ngày sẽ giảm thiểu nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi.

Những người siêu nhạy cảm với Caffeine

Đối với những trường hợp quá nhạy cảm với caffine rất khó để xác định chính xác giới hạn an toàn về hàm lượng caffeine. Một số người có thể có một tách cà phê (100mg-120mg) vào buổi sáng mà vẫn mất cả giấc ngũ tối hôm đó. Vì vậy Cà phê Decaf (cà phê đã khử Caffein) là lựa chọn cho những ai vẫn muốn thưởng thức cà phê.

Ngày nay, các cuộc tranh luận xung quanh đặc tính kích thích của caffeine đã chuyển từ tốt hay xấu thành số lượng cần thiết cho tác động có lợi và lượng tiêu thụ an toàn tương ứng. Mặc dù một số người có thể uống một tách cà phê lớn ngay trước khi đi ngủ, nhưng số khác lại không thể ngủ vì một tách nhỏ. Thực tế là vì một số người nhạy cảm với caffeine vì họ chuyển hóa và phân giải chất này chậm hơn những người khác. Vì vậy, không có một công thức chung nào để tính toán lượng caffeine tốt nhất cho mỗi cá nhân. Do đó mỗi người cần chú ý đến phản ứng của cơ thể mình với một lượng caffeine và rút ra kinh nghiệm riêng.


Nguồn tham khảo:

  • www.caffeineinformer.com/ Caffeine Content of Drinks
  • www.caffeineinformer.com/Caffeine Safe Limits: Calculate Your Safe Daily Dose
  • www.coffeechemistry.com/ Caffeine Content in Espresso vs Drip Coffee
/ CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY /
ng.tg.haivan
ng.tg.haivan

Cà phê mà không có con người chỉ là một cấu trúc mang tính lý thuyết. Con người không có cà phê ở một chừng mực nào đó cũng thiếu đi tính vẹn toàn.
-- Pour Your Heart Into It (1997) --

3 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BẠN ĐANG TÌM ĐIỀU GÌ ??

QUẢNG CÁO "NHÀ TRỒNG"

» Ghé thăm Thư Viện Tài Nguyên để xem các nội dung mới từ PrimeCoffee!

VỀ PRIME COFFEE

PrimeCoffee không được vận hành bởi những chuyên gia và cũng không có động cơ thương mại thực sự, đây là một nơi dành cho bất kỳ ai yêu thích cà phê. Chia sẻ kiến thức một cách chuyên nghiệp & minh bạch là ưu tiên hàng đầu của Prime, không có quảng cáo và không gây nên xung đột lợi ích tiềm ẩn cho bất kỳ mắt xích nào trong ngành cà phê. Để đạt được điều này Prime luôn biết ơn sự đóng góp & ủng hộ của các bạn đã giúp Prime hữu ích hơn với cộng đồng – Tất cả sẽ không có ý nghĩa nếu thiếu đi các bạn!

Vì không có gì khác ở đây ngoài nội dung học thuật, nên PrimeCoffee luôn tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của người khác cũng như mong muốn người khác tôn trọng quyền của Prime! Bạn có thể sử dụng, chia sẻ các thông tin trên đây miễn là tuân thủ theo các nguyên tắc Bản Quyền của PrimeCoffee. Chúng mình luôn sẵn sàng nhận các phản hồi, bình luận để giúp trang tin tốt hơn và cuối cùng, đừng quên ghé thăm Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!