V60 - Thiết kế cho trải nghiệm cafe Pour Over hoàn hảo | PrimeCoffee
V60 - Thiết kế cho trải nghiệm cafe Pour Over hoàn hảo | PrimeCoffee
NỘI DUNG CHÍNH

V60 ra đời với triết lý thiết kế tinh giản và mang tính thực dụng cao, nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất trong kỹ thuật Pour Over. Ra đời từ rất lâu, song với các cải tiến tinh vi từ năm 2004, mỗi đặc điểm trên cấu trúc vật lý của V60 đều tuân thủ một tỷ lệ toán học nhằm giải quyết bài toán hương vị của cà phê. Ngày nay Hario V60 của đã phổ biến ở 70 quốc gia trên toàn thế giới, tiên phong mang tính nghệ thuât vào phương pháp pha chế cà phê một cách kheo léo và tinh tế.

Những năm gần đây đã chứng kiến sự bùng nổ của phễu lọc Hario V60 trên toàn thế giới.

“Soul of the perfect cup of coffee is in the brew” tạm dịch “Linh hồn của ly cà phê hoàn hảo nằm trong cách pha chế”

Hario và sự ra đời của V60

Hario là một công ty sản xuất thủy tinh có trụ sở tại Nhật Bản. Công ty hoạt động từ năm 1921, tại Kanda – Tokyo. Trong thời gian này, công ty chủ yếu tập trung vào sản xuất các dụng cụ thủy tinh chịu nhiệt cho các phòng thí nghiệm khoa học trong khu vực. Sau gần 30 năm công ty bắt đầu mở rộng các dòng sản phẩm, bao gồm đồ dùng nhà bếp, với sự ra đời đầu tiên của các bình Siphon. Sau một vài năm, nhà thiết kế Tsuruoka tại Hario đã đưa ra nguyên mẫu đầu tiên của dụng cụ pha cà phê nhỏ giọt hình nón. Sản phẩm sáng tạo này là phương án cho việc pha chế cà phê quá phức tạp của những năm cuối thập kỷ 1950

Y= X 2 : hàm thiết kế của V60

Hario đã cho ra đời những dụng cụ lọc cà phê hình nón bằng thuỷ tinh đầu tiên, sau đó nó được thương mại trên thị trường vào năm 1980 nhiều năm sau đó nguyên mẫu này vẫn chưa thực sự được gọi là V60, cho đến khi công ty quyết định xem xét và điều điều chỉnh lại thiết kế của nó vào năm 2004. Các V60 thực thụ đầu tiên ra đời. Cái tên V60  là viết tắt của Vector với góc 60o ( Một thuật ngữ quen thuộc trong ngành thiết kế và toán học).

Triết lý thiết kế V60 của Hario

Ảnh vector được tạo nên từ những yếu tố cốt lõi của hình học như điểm ảnh, đường thẳng, đường cong,… những hình dạng này được máy tính mã hóa bởi một hàm số toán học, đối với V60 hàm số này là y= x2. Nói một cách đơn giản, nếu vẽ đồ thị hàm số lớp trên bằng kiến thức lớp 9 ta sẽ có một parabol hình phễu, đó là hình dạng của V60, một thiết kế hết sức “chuẩn” và quá đỗi “bình thường”, tồn tại trong rất nhiều khía cạnh của cuộc sống, nên không xa lạ gì khi Hario gọi đây là thiết kế của tự nhiên – “Design natural”

Những đường xoắn ốc của V60

Cũng trong năm 2004, Hario đã có sự bổ sung các gờ xoắn ốc trên mặt trong của phễu pha cà phê. Cải tiến nhỏ này đã khắc phục vấn đề lớn của các phễu lọc trước đó. Giấy lọc khi thấm ướt sẽ dính chặt vào thành phễu lọc do sức ép trương nở của cà phê và làm cản trở dòng nước đi xuống. Tuy nhiên, thiết kế mới của V60 với các đường xoắn ốc, đã tạo ra khoảng hở  giữa giấy lọc và thành phễu, cho phép cà phê trương nỡ tối đa (CO2 dễ dàng thoát ra theo các rãnh) dòng nước chiết xuất vẫn đi xuống dễ dàng.

V60 Hario - PrimeCoffee
Điều làm nên sự khác biệt của V60 so với hầu hết các thiết bị rót thông thường là sử dụng các đường gờ bên trong, đảm bảo luồng không khí tốt khi pha cà phê.

Đồng thời, việc thiết kế V60 mới đi kèm với một lỗ lớn hơn ở trung tâm (Nếu so với lỗ nhỏ của Bee house hay Kalita). Bằng cách này nước dễ dàng lưu thông qua cà phê, quá trình trích ly hiệu quả hơn giải phóng được nhiều hương vị, sắc thái của cà phê hơn.

Vì sao V60 phổ biến trong Pour over

V60 có một thiết kế khá xuất sắc, tuy nhiên vấn đề đặt ra là V60 có đóng góp “quan trọng” gì trong trải nghiệm cà phê như chính triết lý thiết kế của nó?

Trước tiên Kỹ thuật Pour Over hay còn gọi là “Drip Brewed Coffee” đều là các thuật ngữ chỉ phương pháp pha cà phê đơn giản  với giấy lọc, Nước sẽ đi qua cà phê rồi đi qua giấy lọc nhờ trong lực. Ngoài việc sử dụng V60 trong cách pha chế này, các Barista còn có thể sử dụng Chemex, Bee house, Kalita wave.. (xem thêm dụng cụ pha chế cho kỹ thuật Pour Over) Vậy tại sao là V60?

Ngoài ra, thực tế là V60 cho phép bạn tạo ra một tách cà phê đặc biệt ngon trong vòng chưa đầy 3 phút

Bằng thiết kế một lỗ lọc lớn và các rãnh xoắn óc như đã trình bày. Khi Pour Over với V60, Barista có thể điều chỉnh hương vị cà phê bằng cách thay đổi tốc độ của dòng nước. Nếu pour (rót) dòng nước nhỏ, chậm, đều và kéo dài thời gian sẽ giúp body “dày” hơn (Heavy body), hương vị rõ ràng hơn nhưng có thể sẽ dẫn đến bị đắng nếu pour quá lâu. Ngược lại pour nhanh sẽ giúp body “mỏng” hơn (light body) và vị sẽ “sạch” hơn. Thêm vào đó giấy lọc của V60 tương đối rẽ, dễ tìm, và không bị ám mùi khi pha chế (Nguồn: baristaweapons.blogspot.com)

Và còn nhiều lý do khác, tùy theo sở thích cá nhân mà mỗi người sẽ chọn cho mình một cách riêng để thưởng thức, nhưng tuyệt nhiên không nên so sánh chất lượng cà phê pha chế từ V60 với các phương pháp khác như French pressMoka pot hay Cafe Siphon… Rất khập khiễng và không cơ sở.

Kỹ thuật Pour over với V60

Mặc dù kỹ thuật pha chế với V60 không đến mức phức tạp như 1 shot trong Espresso nhưng để khai thác trọn vẹn phẩm chất vị của cà phê cũng đòi hỏi những kỹ thuật nhất định và V60 hoàn toàn không dễ “chiều”, vì rất dễ bị tắt ở phần đáy dẫn đến bị over (tắt) nếu pour (rót) không cẩn thận.

Các thông số tham khảo cho kỹ thuật Pour over với V60:

  • Thời gian: 2-3 phút (Áp dụng cho 10 – 30g cà phê)
  • Tỉ Lệ: 1/15 đến 1/17 (1g cà phê 15ml nước), hay sử dụng 20g với tỷ lệ 1/16
  • Độ xay: Medium-fine (Thô hơn Espresso và mịn hơn Chemex)
  • Độ rang: Light Medium (Từ kết thúc Crack đầu tiên đến trước Crack 2)
  • Nhiệt Độ Nước: 91 – 96oC (195oF – 205oF)
Cách pha cà phê Hario V60 từ Atria Creative

Đừng quên chia sẻ với Prime khi có những kỹ thuật, và tỷ lệ pha chế với V60 tốt hơn nhé!

V60 trong ngành cà phê thế giới

V60 ra mắt cách đây 12 năm sau đó có mặt tại hơn 70 quốc gia trên toàn thế giới và mang về cho Hario rất nhiều giải thưởng. Nguyên mẫu đầu tiên của phễu lọc hình nón bằng thủy tinh, gốm, sau đó vật liệu nhựa được sử dụng và cuối cùng là kim loại. Các phiên bản V60 mới nhất được làm từ kim loại đồng cho khả năng dẫn nhiệt cao, giữ nhiệt tốt hơn giúp cho việc trích ly hiệu quả hơn.

Tại Hario các dụng cụ pha cà phê được bán bên ngoài Nhật Bản chiếm khoảng một nửa doanh thu của công ty. Rõ một điều rằng công ty có một tác động lớn với ngành công nghiệp cà phê toàn cầu nói chung. Với xu thế của làn sóng cà phê thứ ba trải nghiệm pha chế với V60 ​​sẽ không chậm lại. Các V60 sẽ không ngừng thay đổi trong thiết kế cho phù hợp với những thay đổi của xu hướng này.


Nguồn tham khảo:

  • www.baristaweapons.blogspot.com
  • www.hario.jp/ – History
  • www.alternativebrewing.com.au/ – History of Hario V60
/ CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY /
Picture of ng.tg.haivan
ng.tg.haivan

Cà phê mà không có con người chỉ là một cấu trúc mang tính lý thuyết. Con người không có cà phê ở một chừng mực nào đó cũng thiếu đi tính vẹn toàn.
-- Pour Your Heart Into It (1997) --

Picture of ng.tg.haivan
ng.tg.haivan

Cà phê mà không có con người chỉ là một cấu trúc mang tính lý thuyết. Con người không có cà phê ở một chừng mực nào đó cũng thiếu đi tính vẹn toàn.
-- Pour Your Heart Into It (1997) --

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BẠN ĐANG TÌM ĐIỀU GÌ ??

QUẢNG CÁO "NHÀ TRỒNG"

» Ghé thăm Thư Viện Tài Nguyên để xem các nội dung mới từ PrimeCoffee!

VỀ PRIME COFFEE

PrimeCoffee không được vận hành bởi những chuyên gia và cũng không có động cơ thương mại thực sự, đây là một nơi dành cho bất kỳ ai yêu thích cà phê. Chia sẻ kiến thức một cách chuyên nghiệp & minh bạch là ưu tiên hàng đầu của Prime, không có quảng cáo và không gây nên xung đột lợi ích tiềm ẩn cho bất kỳ mắt xích nào trong ngành cà phê. Để đạt được điều này Prime luôn biết ơn sự đóng góp & ủng hộ của các bạn đã giúp Prime hữu ích hơn với cộng đồng – Tất cả sẽ không có ý nghĩa nếu thiếu đi các bạn!

Vì không có gì khác ở đây ngoài nội dung học thuật, nên PrimeCoffee luôn tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của người khác cũng như mong muốn người khác tôn trọng quyền của Prime! Bạn có thể sử dụng, chia sẻ các thông tin trên đây miễn là tuân thủ theo các nguyên tắc Bản Quyền của PrimeCoffee. Chúng mình luôn sẵn sàng nhận các phản hồi, bình luận để giúp trang tin tốt hơn và cuối cùng, đừng quên ghé thăm Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!