Cà phê bản địa – Single origin coffee | PrimeCoffee

Single origin coffee – tạm dịch “cà phê bản địa” phải thỏa mãn hai yếu tố cơ bản: Thứ nhất đó là một loại cà phê đơn nguồn gốc, không được phối trộn (blend) với bất kỳ loại cà phê nào khác. Thứ hai single origin coffee phải thể hiện những hương vị đặc trưng của vùng bản địa (trang trại, hay địa danh đi kèm)

Nếu bạn yêu thích việc khám phá các hương vị mới mẻ của cà phê từ các vùng đất khác nhau – Single origin coffee là lựa chọn của bạn. Nhưng để có được sự đa dạng trong hương vị này chúng ta đã hy sinh tính “nhất quán” trong chất lượng. Việc những lô hàng Single origin coffee có khác biệt về hương vị trong mỗi vụ mùa là điều hoàn toàn tự nhiên

Xuất xứ của Single origin coffee

Nếu bạn hiểu như đúng nghĩa đen “Single origin” là “nguồn gốc duy nhất” – Vậy nguồn gốc này đang ở cấp độ trang trại, hợp tác xã, khu vực hay quốc gia?

Tất cả đều đúng – thực sự single origin coffee có những tầng ý nghĩa rất rộng trên phạm vi địa lý, và như SCAE ‘s Andra Vlaicu – đã từng phát biểu:

“Điều quan trọng nhất về single origin coffee là ở việc truy xuất nguồn gốc của cà phê, bạn có thể biết chính xác một loại cà phê đến từ đâu và được đảm bảo rằng nó không được phối trộn (blend) với bất kỳ loại cà phê nào khác. Single origin coffee có một chất lượng nổi trội, được canh tác từ những vùng thổ nhưỡng đặc thù về khí hậu, cảnh quan – Vì vậy single origin coffee sẽ mang theo hương vị đặc trưng của mỗi vùng bản địa nơi chúng được canh tác”

Đó là lý do vì sao bạn sẽ bắt gặp những gói Specialty coffee có ghi dòng chữ Single origin từ Harar của Ethipia hay Kilimanjaro của Tanzania, Jamaica Blue Mountain hayJava, Sumatra từ Indonesia… Chính yếu tố “hương vị đặc trưng” mới góp phần chính vào việc khoanh vùng, chỉ định nguồn gốc của mỗi loại cà phê.

single origin coffee
Một thương hiệu với nhiều “Single Origin Coffee”- thiết kế đẹp mắt thế này, quá đáng ganh tỵ đúng không nào!

Sự phổ biến của Single origin coffee trong làn sóng cà phê thứ ba

Vậy single origin coffee có vai trò “chủ đạo” như thế nào? Và vì sao ngành cà phê thế giới nhanh chóng phổ biến một khái niệm trên toàn cầu chỉ trong vài thập kỷ?

Đối trọng Blend coffee

Chúng ta cần biết rằng ngành công nghiệp cà phê phát triển với sự pha trộn các giống loại cà phê từ nhiều nguồn gốc khác nhau, cà phê “Blend” đã chiếm vị trí quan trọng trong việc thúc đẩy tiêu thụ cà phê trên toàn thế giới vì khả năng duy trì tính đồng nhất trong hương vị. Mỗi loại cà phê có những ưu điểm cũng như khiếm khuyết trong hương vị khác nhau và việc phối trộn lại mang đến khả năng tiếp cận nhiều hương vị tốt hơn giảm đi các hương vị xấu trong mỗi loại cà phê.

Single origin coffee Cau Dat Viet Nam
Satrbuck là một trong những thương hiệu đi đầu làn sóng cà phê thứ hai với Single origin coffee – Một sản phẩm Single origin từ Cầu Đất Đà Lạt – Việt Nam

Từ những làn sóng cà phê

Tuy nhiên từ khi làn sóng cà phê thứ hai nổi dậy với phong trào Specialty Coffee và nối tiếp với làn sóng cà phê thứ 3 qua việc thúc đẩy tiêu thụ và nâng cao trải nghiệm Specialty Coffee. Thay vì phục vụ một vài loại cà phê blend quanh năm, các quán cà phê 3rd wave giờ đây có thể phục vụ nhiều loại cà phê đa dạng nguồn gốc mang tính “độc quyền”. Và vì không có hai loại cà phê nào giống nhau, nên người dùng có thể đặt hai loại cà phê cạnh nhau và so sánh những đặc điểm thú vị trong hương vị mỗi loại cà phê. Qua đó Single origin coffee đã làm nên tính “đặc chủng” của mỗi loại cà phê và nâng cao trải nghiệm Specialty coffee.

Người trồng cà phê được gì từ Single origin coffee

Kế thừa giá trị từ Specialty coffee, đối với Single origin coffee đây cũng là một niềm tự hào cho chính những người nông dân canh tác cà phê. Single origin coffee cho phép người tiêu dùng hiểu nhiều hơn về một loại cà phê thông qua một “hồ sơ” (coffee’s profile) riêng biệt với các thông tin về điều kiện canh tác, vị trí địa lý, độ cao, phương pháp chế biến… Qua đó những câu chuyện đằng sau một loại cà phê, tình yêu cũng như niềm đam mê của người sản xuất sẽ đi theo mỗi sản phẩm để đến với người dùng.

Jesus Mountain Coffee Farm - Jamaica coffee
Cà phê Blue Mountain từ Jamaica – Một trong những đại diên Single origin coffe nổi tiếng trên thế giới

Tóm lại, với người trồng cà phê – Single origin coffee là chìa khóa của việc minh bạch hóa mọi thông tin sản xuất đến thị trường. Thông qua Specialty coffee, việc đi kèm các truy xuất nguồn gốc – Single origin coffee trở thành yếu tố “bản quyền” cho cà phê chất lượng cao để người nông dân được chi trả nhiều hơn qua thương mại bình đẳng.

Single origin coffee đối với nhà rang xay

Có phải một loại Single origin coffee được rang đúng cách sẽ bán với giá cao hơn? – Không hoàn toàn chính xác.

Single origin coffee có thế mang đến chất lượng cao hơn nhưng cũng có thể không. Điều chắc chắn là Single origin coffee mang đến hương vị đặc trưng và riêng biệt. Vì quan trọng nhất, đây là cách chúng ta phân biệt các loại cà phê khác nhau. Các vùng trồng cà phê từ Rwanda, Burundi, Kenya, Uganda… Sẽ mang đến những tiềm năng hương vị khác biệt. Nhà rang xay sẽ tùy vào đặc tính mỗi loại cà phê mà phát triển hương vị tốt nhất.

Vì vậy, Single origin coffee có rất nhiều ý nghĩa nên nếu chỉ đề cập đến chất lượng cao thì chưa đủ.

Người tiêu dùng có cần quan tâm Single origin coffee?

Nếu bạn đọc đến đây, thì mình đã rất vui, vì ở Việt Nam không có nhiều người dùng cà phê quan tâm sâu như vậy về một khái niệm “bình dân” thế này. Và cũng rất ít người dùng có các khái niệm chuyên sâu để hiểu được các đặc tính hương vị khác nhau từ mỗi loại cà phê. Song, nếu bạn đang kỳ vọng rằng một loại single origin coffee nào đó sẽ có chất lượng tuyệt vời thì hoàn toàn không có.

Single origin coffee
Cách bạn thưởng thức một ‘Single origin coffee’ cũng quan trong như nguồn gốc của chính loại cà phê đó

Tại đây chúng ta cần nhấn mạnh, ý nghĩa ban đầu của Single origin coffee là ở việc truy xuất nguồn gốc chứ không phản ánh hoàn toàn chất lượng cà phê. Các nhà rang xay có thể “thổi phồng” những tiềm năng chất lượng của một loại cà phê có nguồn gốc từ Nam Mỹ, hay Đông Phi nào đó. Nhưng điều chúng ta cần quan tâm là cách họ chế biến, bảo quản. Vì từ nguồn gốc đến tay người dùng. Cà phê đã trải qua rất nhiều công đoạn và tại mỗi khâu, yếu tố chất lượng được đảm bảo bởi những cá nhân, tổ chức hoàn toàn khác nhau.

Vì vậy nếu bạn đã có một loại cà phê xuất xứ tờ một vùng đất có tiềm năng chất lượng cao, được chế biến và rang đúng cách, hãy tập trung vào kỹ thuật pha chế nhiều hơn, để khám phá những hương vị mà Single origin coffee mang lại.


Tham khảo

  • www.perfectdailygrind.com/ –  Single Origin, Single Estate, Single Farm: What Do They All Mean?
  • www.javapresse.com/- Blends VS Single Origin Coffee: Which Is Right For You?
  • www. en.wikipedia.org/ – Single-origin coffee

NgTg.HaiVan

"Không có con người cà phê chỉ là một cấu trúc mang tính lý thuyết - Thiếu đi cà phê con người cũng mất đi phần nào tính vẹn toàn" | Pour Your Heart Into It.

Trả lời