Flow Profiling | Prime Coffee

Flow Profiling

Flow Profiling tức “Cấu hình dòng chảy” đề cập đến khả năng thể kiểm soát tốc độ dòng chảy (tức thay đổi lưu lượng) của nước khi làm Espresso

Flow Profiling tức “Cấu hình dòng chảy” và “cấu hình áp suất” (pressure profiling) ngày càng được đưa ra nhiều hơn trong ngành cà phê ngày nay. Tuy nhiên, chúng không chỉ là những từ thông dụng. Tương tự như cách Pressure profiling tạo ra áp xuất đều đặn hơn, Flow Profiling cung cấp khả năng kiểm soát lưu lượng nước khi pha Espresso hiệu quả hơn.

Khái niệm này rất đơn giản: Bằng cách đặt một van điều chỉnh giữa nồi hơi của máy và puck cà phê, bạn có thể kiểm soát tốc độ dòng chảy của nước. Để làm được điều này, hai máy Espresso cho phép kiểm soát dòng chảy điển hình là Lelit Bianca và La Marzocco GS3, về cơ bản sử dụng cùng một phương pháp để kiểm soát tốc độ dòng chảy. Cả hai đều có cánh khuấy điều khiển việc mở van giữa nồi hơi và vòi cà phê. Mặc dù đây là hai máy rất khác nhau, nhưng cả hai đều cung cấp mức độ kiểm soát như nhau đối với quá trình chiết xuất và chỉ số áp suất pha tại grouphead.

Kỹ thuật định hình dòng chảy khi làm Espresso

Một kỹ thuật phổ biến được sử dụng với máy định hình dòng chảy là làm ướt puck (pre-infusion) khối cà phê trước khi bắt đầu bơm nước với áp suất đầy đủ như lý thuyết. Điều này bao gồm việc bắt đầu với một dòng chảy hạn chế và từ từ mở van, thường trong 10-15 giây đầu tiên của quá trình chiết xuất. Bằng cách đó, barista sẽ đảm bảo khối cà phê được bão hòa đồng đều với nước trước khi từ từ tăng áp suất lên mức đầy đủ (tức khoảng 9bar). Kỹ thuật này giảm thiểu hoặc loại bỏ đáng kể hiện tượng kênh, cho phép bạn luôn kéo được những shot đồng đều với hương vị rõ ràng.

Theo cách tương tự, việc tăng dòng chảy khi bắt đầu chiết xuất có thể hữu ích, thì việc tăng dòng chảy ở phần cuối cũng có thể hữu ích. Trong quá trình kéo một shot “Espresso cơ bản” trở lực của khối cà phê với áp suất của máy sẽ yếu dần – nó đã thấm ướt và hòa tan đáng kể. Một cách tự nhiên, đều này làm cho dòng nước tăng lên về cuối quá trình chiết. Mặc dù vốn dĩ không có gì là tốt hay xấu, nhưng việc kiểm soát dòng chảy cho phép bạn nhắm mục tiêu cẩn thận hơn đến sản lượng Espresso chiết được bất kể kích thước xay.

Ví dụ, nếu bạn kéo một shot Espresso khoảng 60 gram trong 30 giây. Bằng cách sử dụng một đoạn “giảm dốc” lưu lượng (ramp-down) về cuối quá trình chiết, bạn có thể nhắm mục tiêu 40 gram trong cùng 30 giây mà không cần thay đổi mức độ xay cà phê. Điều này cho phép chúng ta tiếp cận một công thức mới mẻ và khám phá những hương vị độc đáo tiềm tàng trong cốc Espresso của mình.

« Quay lại bảng thuật ngữ