So sánh cafe pha chế bằng AeroPress và Fench press

Cùng với  FrenchPress, AeroPress là một trong những dụng cụ pha chế thuộc nhóm Steeping (phương pháp ép) sử dụng áp lực từ chính đôi tay. AeroPress được thiết kế để sử dụng cùng giấy lọc, và lực ép lơn nên sẽ tiết kiệm thời gian, chiết xuất cà phê sạch (Cleanliness) không mang theo “phù du” như FrenchPress. Đồng thời bằng chất liệu nhựa, nên AeroPress thuận tiện khi mang theo du lịch và khó vỡ hơn. Song còn rất sớm nếu qua đây kết luận AeroPress tốt hơn French Press, hãy cùng xem rõ hơn nhé!

Trải nghiệm cà phê kiểu pháp với bình French press | PrimeCoffee
Pha cà phê bằng FrenchPress, Nguồn: Seedtomysoul.com

Vì sao là AeroPress và FrenchPress?

Có nhiều phương pháp pha chế, song tất cả đều tuân thủ theo một quy tắc vật lý nào đó, Để dễ bao quát ta sẽ chia theo 4 nhóm phương pháp chính: Nhóm đun sôi trực tiếp (Boiling) như cà phê Thổ Nhĩ Kỳ, cà phê Vợt của Việt Nam.. Với phương pháp lọc ( Filter hay Pour Over) ta sẽ có Phin Việt Nam, V60 hay bình Chemex .. Các phương pháp sử dụng áp suất (Pressure) bao gồm Espresso, ấm Mokabình Siphon.. Cuối cùng với phương pháp ép (Steeping) ta sẽ có French Press và AeroPress

Do có cùng nguyên lý là sử dụng áp lực từ việc ép pitong để chiết xuất cà phê nên đây là điểm tương đồng đầu tiên làm cơ sở cho việc so sánh AeroPress và French Press. Thứ hai, cả hai dụng cụ pha chế trên đều rất đơn giản trong việc sử dụng, phổ biến trong nhiều gia đình. Một vài người sẽ thích nét cổ điển French Press số khác thích sự mới mẻ từ AeroPress đây là điểm thú vị và thật khó để cân nhắc.

Sự ra đời của AeroPress

Ngược thời gian về hơn 10 năm trước, Aeropress được tạo ra vào năm 2005 bởi một nhà phát minh, giảng viên ngành kỹ thuật thuộc đại học Stanford, Mỹ. Ông tên là Alan Adler. Gần như ngay sau khi xuất hiện, Aeropress đã được chào đón rộng rãi. Theo lời kể của Alan, lý do dẫn tới việc chế tạo ra dụng cụ này là bởi ông tìm kiếm một thiết bị pha cà phê tạo độ cân bằng, smoothclean hơn so với French press. Thường thì khi pha chế bằng French press, do không có thông qua màng lọc nào nên dù ít hay nhiều, bột cà phê vẫn lẫn trong nước cà phê khi bạn uống” [ Seedtomysoul.com ]

Pha Aeropress theo phương pháp truyền thống
Pha cà phê bằng AeroPress Nguồn: Seedtomysoul.com

Nếu còn chưa biết nguyên lý hoạt động của  AeroPress thì các bạn có thể tham khảo thêm bài viết kỹ thuật pha cà phê bằng Aeropress

Áp suất nhiều hơn chất lượng tốt hơn?

Cùng với French Press, AeroPress là một trong những dụng cụ pha chế cho phép người dùng tùy biến nhiều yếu tố trong quá trình pha chế,từ thời gian, nhiệt độ, độ nhuyễn hạt, áp uất… Với AeroPress bạn sẽ được tăng cường áp lực hơn, do cấu trúc pitong chặt chẽ, có đệm cao su kín nên tùy lực ép mà chiết xuất cà phê cũng khác nhau. Tất nhiên áp lực không thể đạt đến 9 bar như Espresso, nhưng chắc chắn French Press không thể bằng.

Với AeroPress thời gian được rút ngắn hơn

Chính vì có lợi thế từ lực ép lớn AeroPress cũng vô tình cho phép người dùng rút ngắn thời gian ngâm cà phê. Hầu hết các loại cà phê chỉ cần ngâm trong 90 giây để bung nở, phần còn lại đã có áp suất hỗ trợ, so với trung bình 5 phút trên French Press  đây là một con số rất ấn tượng. Cà phê sẽ luôn nóng như vừa chế từ nước sôi, chứ không nguội lạnh dần như French Press sau nhiều phút chờ đợi.

Pha chế bằng AeroPress - Nguồn: Seedtomysoul.com
Pha chế bằng AeroPress – Nguồn: Seedtomysoul.com

Bạn không phải lo về việc chiết xuất quá nhanh cà phê sẽ không “nhả” hết vị. Vì như đã nhắc đến, để trong thời gian bao lâu là tùy vào loại cà phê và chất vị mà bạn muốn thưởng thức. Những thông số chỉ mang tính tham khảo, tất nhiên cũng không nên để quá lâu cà phê sẽ nguội mất.

Sự khác nhau trong hương vị

Không hẳn cà phê đậm vị hơn là ngon hơn, và không phải loại cà phê nào cũng có thể pha bởi FrenchPress. Vì bình FrenchPress sử dụng pitong lưới lọc thép có thể để nhiều cặn cà phê đi qua nên cà phê cần được xay với kích thước lớn nhất có thể. Trong khi đó, nếu bạn có Specialty Coffee thì việc xay thô, có vẻ “hơi tiếc”, biết đâu cà phê không bung tỏa hết hương vị?

Và AeroPress với giấy lọc đi kèm sẽ cho phép lọc cà phê kỹ hơn, ít “phù du” trong cốc hơn hương vị có tính cân bằng, smooth và Clean hơn so với Frenchpress. Do vậy nếu không thích cặn cà phê dưới đáy ly, và mong muốn một chất vị sạch, thì AeroPress rất hợp với bạn.

Bên cạnh hương vị, thì trải nghiệm củng quan trọng không kém, các bạn không nên quá quan tâm vào vấn đề cặn cà phê của FrenchPress, vì trong phương pháp Turkish Coffee truyền thống của người Thổ Nhĩ Kỳ, cà phê được đun sôi chung với nước mà không cần lọc đấy thôi.

AeroPress dễ dàng vệ sinh và rất khó vỡ

Đây tuy không phải là một điểm cộng lớn đối với những người yêu cà phê thực sự. Song khi so sánh với AeroPress bằng nhựa và cao su, thì FrenchPress  bằng thủy tinh dễ vỡ hơn cộng với trục pitong bằng lưới thép cũng khó làm sạch hơn AeroPress. Nhưng tất nhiên với những người yêu cà phê, điều này hoàn toàn được xí xóa.

Một bộ dụng cụ AeroPress
Một bộ dụng cụ AeroPress – Nguồn: Seedtomysoul.com

Một điều lưu ý nữa là AeroPress tuy dễ dàng vệ sinh nhưng vì có sử dụng giấy lọc. Nếu bạn có một gói cà phê hữu cơ trên tay, và cần cân nhắc việc bảo vệ mội trường, thì French Press  thân thiện hơn AeroPress nhiều.

French Press là để trò chuyện với mọi người

Người thổ nhĩ kỳ có một thành ngữ nổi tiếng trong nền văn hóa cà phê tại nước này: “Không ai mong mỏi một cốc cà phê, hay một quán cà phê – Người ta cần nói chuyện với nhau, Cà phê là một cái cớ”

Pha chế bằng FrenchPress
Pha chế bằng FrenchPress – Nguồn: Seedtomysoul.com

Khi trò chuyện với gia đình bạn bè, bạn sẽ không thích ấn AeroPress cho mỗi người, rửa sạch, cho cà phê vào.. và lặp lại cho mỗi người. Mất hết thú vị, và sẽ có người cáu lên. Để tạo không khí, thì French Press thân thiện hơn, khi với loại bình lớn bạn có thể pha 7 – 10 cốc cà phê cùng lúc, mọi người có thể cùng ngồi thưởng thức cà phê với câu chuyện của mình.

Đó là những so sánh cơ bản trong phương pháp pha chế giữa AeroPressbình ấn kiểu Pháp French Press. Để có thể nói phương pháp nào tốt hơn phương pháp nào là một điều khập khiễng, và tốt nhất bạn nên trải nghiệm để cho mình phương pháp hợp “Gu” nhất ./.

Nguyễn_Tống_Hải_Vân

NgTg.HaiVan

"Không có con người cà phê chỉ là một cấu trúc mang tính lý thuyết - Thiếu đi cà phê con người cũng mất đi phần nào tính vẹn toàn" | Pour Your Heart Into It.

Trả lời