So sánh dụng cụ pha AeroPress và Fench Press-PrimeCoffee
NỘI DUNG CHÍNH

Cùng với French Press, Aeropress là một trong những dụng cụ pha chế thuộc nhóm Immersion (phương pháp ngâm ủ) một phong cách pha cà phê mà người ta dành phần lớn thời gian của họ để ngâm cà phê trong một thể tích nước nhất định. Trong khi Frenchpress thuộc phương pháp ngâm tĩnh (static immersion) thì Aeropress cần có thêm áp lực để hoàn tất quá trình pha – ta có thể xem nó là ngâm ủ có áp xuất (pressurised immersion).

Aeropress Vs French press – Hai thiết bị pha cà phê mang tính biểu tượng đối đầu trực tiếp trong một bài viết nhỏ

Nếu, giả định rằng vì French-PressAero-Press đều có từ “Press” trong tên của chúng nên chúng làm công việc tương tự là đúng thôi! Nhưng đừng để tên chúng đánh lừa bạn, hai dụng cụ pha chế này tạo ra những trải nghiệm cà phê khác nhau rõ rệt. Để bắt đầu, chúng ta sẽ so sánh điểm mạnh và điểm yếu của từng dụng cụ pha, trước khi quyết định kẻ thắng cuộc.

Vì sao là Aeropress và FrenchPress?

Có nhiều phương pháp pha chế, song tất cả đều tuân thủ theo một quy tắc vật lý nào đó, Để dễ bao quát ta sẽ chia theo 4 nhóm phương pháp chính: Nhóm đun sôi trực tiếp (Boiling) như cà phê Thổ Nhĩ Kỳ, cà phê Vợt của Việt Nam.. Với phương pháp lọc nhỏ giot (Percolation, hay còn gọi là Drip) ta sẽ có Phin Việt Nam, V60 hay bình Chemex .. Các phương pháp sử dụng áp suất (Pressure) bao gồm Espresso, ấm Mokabình Siphon.. Cuối cùng với phương pháp ngâm (Immersion) ta sẽ có French Press và Aeropress.

French press trông trương đối thanh lịch và phù hợp cho một không gian trong nhà
Aeropress ngược lại – Có tính di động và bạn có thể dễ dàng mang đó đi du lịch hơn

Theo một cách nào đó, Aeropress và French Press rất giống nhau. Cả hai đều ngâm cà phê hoàn toàn trong nước. Điều này khác phương pháp nhỏ giọt – rót nước vào bột cà phê và ngay lập tức chảy xuống qua bộ lọc vào cốc. Do đó, Aeropress và French Press đều tạo ra những tách cà phê đậm đặc và đầy hương vị – handground

Đây là nơi mà những điểm tương đồng kết thúc. Cả hai đều có điểm mạnh và điểm yếu, nhưng Aeropress và French Press là những thiết bị pha chế rất khác nhau. Cách tốt nhất để hiểu những điểm qua một số ưu/nhược điểm của mỗi loại dung cụ như sau:

Ưu điểm của French Press

 • Nó rất dễ sử dụng. French Press là một phương pháp đơn giản hơn nhiều, rất phù hợp để có được một tách cà phê ngon khi bạn không có nhiều thời gian vào buổi sáng.
 • Nó rất đậm đà. Một cách giải thích cho việc French Press cho một cốc cà phê với thể chất dầy dặn, hương vị đậm đà hơn vì cho phép dầu & một ích cặn đi vào cốc.
 • Pha được nhiều hơn. Rõ ràng, thể tích của French Press nhiều hơn hầu hết mọi dụng cụ pha chế khác.

Ưu điểm của Aeropress

 • Rất linh hoạt. Với Aeropress thật dễ dàng để lặp đi lặp lại một lần pha, và có rất nhiều cách khác nhau để sử dụng Aeropress, với rất nhiều công thức pha.
 • Rất sạch. Với giấy lọc, Aeropress cho cho chiết xuất cà phê sạch, trong và dễ chịu – của một phương pháp lọc cơ bản.
 • Bền, rẽ & di động. Về cơ bản, vật liệu nhựa cho phép nó không thể phá hủy, do đó rất dễ mang đi mọi nơi cũng như dễ dàng làm sạch.

Nhược điểm của French Press

 • Nó không sạch. Do bộ lọc bằng kim loại, cặn mịn và dầu có thể đi qua bộ lọc vào cốc của bạn. Nó không nhất thiết là một điều xấu, nhưng hương vị trong cà phê khó có thể phân biệt được như ở các phương pháp pha khác.
 • Khó làm sạch. Với thủy tinh và lưới thép, bạn sẽ mất nhiều thời gian ở khâu làm sạch – thay vì bắt đầu pha chế.

Nhược điểm của Aero press

 • Thách thức về thể chất. Aeropress cần một thao tác ấn pit-tông tốn kha khá sức lực – các bạn nữ sẽ không thích môn “thể thao” này.
 • Lộn xộn. Tùy thuộc vào phương pháp bạn sử dụng, nó có thể liên quan đến việc lật ngược Aeropress, điều này có thể gây bỏng hoặc đổ tràn cà phê.
 • Pha được ít hơn. Bạn phải ép pit-tông, nên thể tích sẽ không lớn lăm ở mỗi lần pha.

Sẽ là một thiếu sót nếu không nhắc đến nguồn guốc của hai cái tên này: French Press, một công ty kỳ cựu trong ngành cà phê với sự nghiệp kéo dài hơn 80 năm. Cho đến ngày nay, French Press là dụng cụ pha cà phê thủ công phổ biến nhất trên thế giới (handground.com). Mặt khác, Aeropress là một hiện tượng mới nổi trong ngành cà phê, vừa kỷ niệm sinh nhật lần thứ 10 vào năm 2015. Trong thời gian ngắn đó, Aeropress đã thu hút một lượng lớn người hâm mộ và có cho riêng mình một cuộc thi quốc tế về pha pha chế.

Sau đây chúng ta sẽ bắt đầu nghiên cứu sâu hơn về nguyên do làm nên sự khác biệt của hai loại dụng cụ pha chế mang tính biểu tượng này.

Thời gian & Áp suất pha chế

Cùng với French Press, Aeropress là một trong những dụng cụ pha chế cho phép người dùng tùy biến nhiều yếu tố trong quá trình pha chế,từ thời gian, nhiệt độ, độ nhuyễn hạt, áp uất… Với Aeropress bạn sẽ được tăng cường áp lực hơn, do cấu trúc pitong chặt chẽ, có đệm cao su kín nên tùy lực ép mà chiết xuất cà phê cũng khác nhau. Tất nhiên áp lực không thể đạt đến 9 bar như Espresso, nhưng chắc chắn French Press không thể bằng.

Bạn cần phải ấn Aeropress khá mạnh trong khi pha – điều này làm nên một chút phấn khích | Ảnh Seedtomysoul
Trong khi đó, với French press mọi việc khá từ tốn và chỉ đơn giản là ấn pit-tông xuông| Ảnh Seedtomysoul

Chính vì có lợi thế từ lực ép lớn Aeropress cũng vô tình cho phép người dùng rút ngắn thời gian ngâm cà phê. Hầu hết các loại cà phê chỉ cần ngâm trong 90 giây để bung nở, phần còn lại đã có áp suất hỗ trợ, so với trung bình 5 phút trên French Press  đây là một con số rất ấn tượng. Cà phê sẽ luôn nóng như vừa chế từ nước sôi, chứ không nguội lạnh dần như French Press sau nhiều phút chờ đợi.

Bạn không phải lo về việc chiết xuất quá nhanh cà phê sẽ không “nhả” hết vị. Vì như đã nhắc đến, để trong thời gian bao lâu là tùy vào loại cà phê và chất vị mà bạn muốn thưởng thức. Những thông số chỉ mang tính tham khảo, tất nhiên cũng không nên để quá lâu cà phê sẽ nguội mất.

Sự khác nhau trong hương vị

Không hẳn cà phê đậm vị hơn là ngon hơn, và không phải loại cà phê nào cũng có thể pha bởi FrenchPress. Vì bình FrenchPress sử dụng pitong lưới lọc thép có thể để nhiều cặn cà phê đi qua nên cà phê cần được xay với kích thước lớn nhất có thể. Trong khi đó, nếu bạn có Specialty Coffee thì việc xay thô, có vẻ “hơi tiếc”, biết đâu cà phê không bung tỏa hết hương vị?

Và Aeropress với giấy lọc đi kèm sẽ cho phép lọc cà phê kỹ hơn, ít “phù du” trong cốc hơn hương vị có tính cân bằng, smooth và Clean hơn so với Frenchpress. Do vậy nếu không thích cặn cà phê dưới đáy ly, và mong muốn một chất vị sạch, thì Aeropress rất hợp với bạn.

Pha chế với French Press | Ảnh Seedtomysoul
Pha chế với Aeropress | Ảnh Seedtomysoul

Bên cạnh hương vị, thì trải nghiệm củng quan trọng không kém, các bạn không nên quá quan tâm vào vấn đề cặn cà phê của FrenchPress, vì trong phương pháp Turkish Coffee truyền thống của người Thổ Nhĩ Kỳ, cà phê được đun sôi chung với nước mà không cần lọc đấy thôi.

Tính thuận tiện & Trải nghiệm

Đây tuy không phải là một điểm cộng lớn đối với những người yêu cà phê thực sự. Song khi so sánh với Aeropress bằng nhựa và cao su, thì FrenchPress  bằng thủy tinh dễ vỡ hơn cộng với trục pitong bằng lưới thép cũng khó làm sạch hơn Aeropress. Nhưng tất nhiên với những người yêu cà phê, điều này hoàn toàn được xí xóa.

Một điều lưu ý nữa là Aeropress tuy dễ dàng vệ sinh nhưng vì có sử dụng giấy lọc. Nếu bạn có một gói cà phê hữu cơ trên tay, và cần cân nhắc việc bảo vệ mội trường, thì French Press  thân thiện hơn Aeropress nhiều.

French Press là để trò chuyện với mọi người

Người thổ nhĩ kỳ có một thành ngữ nổi tiếng trong nền văn hóa cà phê tại nước này: “Không ai mong mỏi một cốc cà phê, hay một quán cà phê – Người ta cần nói chuyện với nhau, Cà phê là một cái cớ”

Pha chế bằng FrenchPress
Pha chế bằng FrenchPress | Ảnh Seedtomysoul

Khi trò chuyện với gia đình bạn bè, bạn sẽ không thích ấn Aeropress cho mỗi người, rửa sạch, cho cà phê vào.. và lặp lại cho mỗi người. Mất hết thú vị, và sẽ có người cáu lên. Để tạo không khí, thì French Press thân thiện hơn, khi với loại bình lớn bạn có thể pha 7 – 10 cốc cà phê cùng lúc, mọi người có thể cùng ngồi thưởng thức cà phê với câu chuyện của mình.

Đó là những so sánh cơ bản trong phương pháp pha chế giữa Aeropressbình ấn kiểu Pháp French Press. Để có thể nói phương pháp nào tốt hơn phương pháp nào là một điều khập khiễng, và tốt nhất bạn nên trải nghiệm để cho mình phương pháp hợp “Gu” nhất ./.


Nguồn tham khảo:

 • www.handground.com/ The Ultimate Brew Down: Aeropress Vs. French Press
/ CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY /
ng.tg.haivan
ng.tg.haivan

Cà phê mà không có con người chỉ là một cấu trúc mang tính lý thuyết. Con người không có cà phê ở một chừng mực nào đó cũng thiếu đi tính vẹn toàn.
-- Pour Your Heart Into It (1997) --

ng.tg.haivan
ng.tg.haivan

Cà phê mà không có con người chỉ là một cấu trúc mang tính lý thuyết. Con người không có cà phê ở một chừng mực nào đó cũng thiếu đi tính vẹn toàn.
-- Pour Your Heart Into It (1997) --

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BẠN ĐANG TÌM ĐIỀU GÌ ??

QUẢNG CÁO "NHÀ TRỒNG"

» Ghé thăm Thư Viện Tài Nguyên để xem các nội dung mới từ PrimeCoffee!

VỀ PRIME COFFEE

PrimeCoffee không được vận hành bởi những chuyên gia và cũng không có động cơ thương mại thực sự, đây là một nơi dành cho bất kỳ ai yêu thích cà phê. Chia sẻ kiến thức một cách chuyên nghiệp & minh bạch là ưu tiên hàng đầu của Prime, không có quảng cáo và không gây nên xung đột lợi ích tiềm ẩn cho bất kỳ mắt xích nào trong ngành cà phê. Để đạt được điều này Prime luôn biết ơn sự đóng góp & ủng hộ của các bạn đã giúp Prime hữu ích hơn với cộng đồng – Tất cả sẽ không có ý nghĩa nếu thiếu đi các bạn!

Vì không có gì khác ở đây ngoài nội dung học thuật, nên PrimeCoffee luôn tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của người khác cũng như mong muốn người khác tôn trọng quyền của Prime! Bạn có thể sử dụng, chia sẻ các thông tin trên đây miễn là tuân thủ theo các nguyên tắc Bản Quyền của PrimeCoffee. Chúng mình luôn sẵn sàng nhận các phản hồi, bình luận để giúp trang tin tốt hơn và cuối cùng, đừng quên ghé thăm Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!