Chứng nhận Rainforest Alliance UTZ trên cà phê Primecoffee
NỘI DUNG CHÍNH

Rainforest Alliance – Liên minh Rừng mưa xuất hiện vào đầu những năm 1990, với vai trò tích hợp sản xuất nông nghiệp có hiệu quả, bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển con người. Trong loạt bài về các chứng nhận phổ biến trên cà phê, chúng ta sẽ xem xét một số yếu tố về chứng nhận của Rainforest Alliance (còn được gọi là Rainforest Alliance/UTZ hoặc RFA/UTZ), qua đây, bạn có thể bắt đầu so sánh nó với những chứng nhận khác mà chúng ta đã thảo luận cho đến nay.

Khi bạn nhìn thấy nhãn UTZ trên một sản phẩm, điều này có nghĩa đây là sản phẩm được hỗ trợ canh tác bền vững bằng cách tìm nguồn cung ứng.

Bạn đang xem loạt bài viết khám phá một số chứng nhận hiện có dành cho cà phê đặc sản, bao gồm cả việc xem xét sứ mệnh, phạm vi tiêu chuẩn, các tiêu chí về tính phí – chi trả và các yêu cầu quan trọng khác mà bạn cần biết. Bạn có thể đọc các bài viết trước về chứng nhận Organic, Rainforest Alliance/UTZ, Non-GMO hay Direct Trade.

 Sơ lược về Chứng nhận của Rainforest Alliance

Trước khi chúng ta bắt đầu, đây là bản tóm tắt cơ bản về các nguyên lý của chứng nhận Rainforest Alliance (RFA).

 • Các sản phẩm / dịch vụ nông nghiệp, rừng và du lịch đủ điều kiện sẽ được chứng nhận RFA theo các hướng dẫn dành riêng cho ngành.
 • Chứng nhận cho nông dân yêu cầu bên thứ ba đánh giá về các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về xã hội, môi trường và kinh tế.
 • Các trang trại quy mô nhỏ và lớn đều đủ điều kiện để được chứng nhận; các hộ nông dân nhỏ được tổ chức thành các hiệp hội thành viên hoặc hợp tác xã cũng đủ điều kiện.
 • Chứng nhận RFA không đảm bảo mức giá tối thiểu cho nhà sản xuất, nhưng bao gồm một khoản chi phí gọi là “Sustainability differential”, một khoản phí bảo hiểm bắt buộc mà người mua phải trả cao hơn giá thị trường cho hàng hóa.
 • Thu nhập ròng của các nhà sản xuất được chứng nhận được đo lường dựa trên chuẩn thu nhập đủ sống, và các cuộc đánh giá được thiết kế để xác định và giải quyết các vấn đề nhân quyền như nhà ở cho người lao động, lao động trẻ em, lao động cưỡng bức, và một số các biện pháp bảo vệ khác.
 • Cần có các phương pháp canh tác bền vững như luân canh cây trồng, quản lý đất đai, sử dụng an toàn các hóa chất nông nghiệp và kiểm soát dịch hại, bảo tồn nước và xử lý chất thải thân thiện với môi trường; GMO (cây trồng biến đổi gen) bị cấm.
 • Không có tiêu chuẩn chất lượng liên quan đến điểm số nào trong chứng nhận.
Tác động của Chứng nhận Rainforest Alliance

Nguồn gốc của chứng nhận Rainforest Alliance

Qua loạt bài đăng này, bạn có thể bắt đầu nhận ra rằng nhiều chứng nhận quen thuộc nhất đối với cà phê bắt đầu vào cùng thời điểm, từ cuối những năm 1980 đến những năm 1990. Chứng nhận của Rainforest Alliance (RFA) cũng tương tự như vậy; Nạn phá rừng trong thời gian đó như một vấn đề nghiêm trọng về môi trường, thêm vào đó là sự quan tâm gia tăng đến sự suy giảm của tầng ôzôn và các mối quan tâm khác về khí hậu. Từ năm 1960 đến 1990, đã có tổng số 20% rừng mưa nhiệt đới trên thế giới bị phá hủy.

Cuộc khủng hoảng này đã truyền cảm hứng cho nhà môi trường Daniel Katz tổ chức một hội nghị khẩn cấp vào năm 1986, trong đó RFA được hình thành như một tổ chức phi chính phủ với sứ mệnh tập trung vào biến đổi khí hậu như là gốc rễ của vô số vấn đề tương ứng dẫn đến tình trạng nghèo đói lan rộng ở các vùng nông thôn và những người làm nông nghiệp. các nền kinh tế.

Một là do bất bình đẳng về kinh tế & thu nhập của người sản xuất ; Hai là tác động môi trường & mất cân bằng sinh thái – Một hoặc cả hai yếu tố này là nguyên nhân cho hầu hết các chứng nhận phổ biến đối với cà phê

Đến năm 1989, RFA đã phát triển và ban hành một tiêu chuẩn lâm nghiệp bền vững, nhằm khuyến khích việc bảo tồn rừng trên toàn thế giới; đến năm 1992, tổ chức bắt đầu cung cấp chứng nhận cho các trang trại cá nhân và hợp tác xã, bắt đầu với hai trang trại chuối. Trang trại cà phê đầu tiên được chứng nhận vào năm 1995, và ngày nay có hơn 194.000 nông dân trồng cà phê được chứng nhận RFA và 286.461 công nhân (chuyên ngành cà phê) tại 25 quốc gia trên toàn thế giới. Đến năm 2018, hơn 10% sản lượng cà phê trên thế giới được chứng nhận RFA. Tổ chức hiện có chứng nhận hiện diện tại hơn 70 quốc gia.

Vào năm 2018, RFA đã hợp nhất với một chương trình chứng nhận khác có tên UTZ, hay Utz Kapeh, có nghĩa là “cà phê ngon” trong tiếng Maya Quiché. Chứng nhận UTZ được thành lập vào năm 2002 và tập trung vào các quy tắc ứng xử của nông trại thiết lập các tiêu chuẩn về thực hành chăn nuôi và trồng trọt cũng như các tiêu chuẩn về môi trường, nhân quyền và quản lý tổng thể, tương tự như RFA. Với một bộ tiêu chuẩn kết hợp mới được phát hành vào năm 2020, RFA và UTZ đã hoàn toàn phù hợp với sứ mệnh và tầm nhìn của họ và ngày nay chúng ta gọi Rainforest Alliance hoặc Rainforest Alliance/UTZ là một chứng nhận duy nhất.

Những gì bạn cần biết về Chứng nhận Rainforest Alliance

Chứng nhận Rainforest Alliance đi kèm với một tập hợp dài và toàn diện các yêu cầu về trang trại được chia thành các cấp và được thiết kế với ý tưởng “cải tiến liên tục”; Sau khi đạt được sự tuân thủ với một loạt các yêu cầu cốt lõi đạt / không đạt, các trang trại sẽ được yêu cầu cải tiến hàng năm sau đó. Một số cải tiến này là bắt buộc, được đánh giá trên cơ sở đạt / không đạt và được kiểm tra trong các chương trình định kỳ 3 hoặc 6 năm, trong khi các cải tiến khác được sử dụng rộng rãi hơn để đặt ra các mục tiêu và ít cấp thiết hơn trong cấu trúc của chúng.

Cà phê, ca cao và chè được chứng nhận UTZ được trồng ở 42 quốc gia và các sản phẩm được chứng nhận có thể được mua ở 130 quốc gia.

Các tiêu chí chứng nhận

Sáu tiêu chí chứng nhận trang trại bao gồm một số lĩnh vực chính UTZ coi là nền tảng của sự bền vững bao gồm:

 1. Quản lý trang trại – Tiêu chí đầu tiên tập trung vào hiệu quả quản lý, cho cả trang trại mô nhỏ và lớn, và những trang trại được quản lý bởi một nhóm. Có các quy định về đại diện lãnh đạo liên quan đến giới tính và nhóm tuổi và yêu cầu đánh giá rủi ro chính xác cũng như trách nhiệm giải trình trong các tranh chấp khiếu kiện, phân phối quỹ, nguồn lực, đào tạo, v.v.
 2. Thu nhập – Các tiêu chuẩn này tập trung vào thu nhập đủ sống, việc thanh toán các khoản chênh lệch về tính bền vững cho nông dân và tính minh bạch liên quan đến các khoản đầu tư của đối tác (người mua) vào các kế hoạch cải thiện ở các trang trại tham gia.
 3. Truy xuất nguồn gốc – Các trang trại phải cung cấp tài liệu và ước tính sản lượng chính xác.
 4. Thực tiễn canh tác – Các yêu cầu khác nhau liên quan đến các hoạt động nông trại bao gồm kỹ thuật trồng và luân canh cây trồng, tỉa cành, sử dụng phân bón, áp dụng an toàn hóa chất nông nghiệp và thuốc trừ sâu đã được phê duyệt, đào tạo và thực hiện các quy trình thu hoạch và sau thu hoạch tập trung vào chất lượng.
 5. Nhân quyền – Bộ quy định này cấm trẻ em và lao động cưỡng bức cũng như bạo lực hoặc quấy rối tại nơi làm việc; Yêu cầu hợp đồng lao động cho tất cả những người làm việc trên ba tháng liên tục; Khẳng định quyền của người lao động và yêu cầu những điều kiện cơ bản cho người lao động, chẳng hạn như nhà ở an toàn và các điều kiện vệ sinh.
 6. Môi trường – Điểm mấu chốt của RFA là sự giao thoa giữa tất cả các tiêu chí ở trên và một bộ tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường. Các yêu cầu chứng nhận này kêu gọi bảo vệ các loài có nguy cơ tuyệt chủng, các dự án trồng rừng, tăng cường hiệu quả năng lượng trong trang trại và nhà máy, bảo tồn nước, tôn trọng tương tác giữa con người và động vật.
Cách chính mà nông dân trong chương trình UTZ cải thiện thu nhập của họ là trồng các loại cây tốt hơn và cải thiện khả năng tiếp cận người mua. Khoản phí bảo hiểm – lại lạ thứ yếu so trong mục tiêu bền vững

Mặc dù có một số tiêu chí được coi là một phần bắt buộc để đạt được chứng nhận RFA, nhưng bản chất của chương trình là người nông dân sẽ tiếp tục cải thiện hàng năm và các cuộc đánh giá thường xuyên sẽ theo dõi cả việc tuân thủ cốt lõi cũng như các cải tiến tích lũy được thực hiện bởi các nhà sản xuất.

Chi trả và chất lượng

Không giống như Fair Trade/Fairtrade, Chứng nhận Rainforest Alliance không đi kèm với giá cơ sở giá tối thiểu hoặc đảm bảo định giá trước cho hàng hóa. Thay vào đó, có một ràng buộc “Sustainability differentia” rằng RFA – người mua phải trả tiền cho nông dân bằng tiền mặt. Khoản thanh toán bổ sung bằng tiền mặt này không cố định, mà được xác định bởi giá thị trường, chất lượng, sản lượng – và có thể khó xác định nếu bạn đang tìm kiếm chi tiết cụ thể trên trang web của RFA hoặc trong tài liệu in của họ.

Ngoài ra, giống như Fair Trade/Fairtrade, không có tiêu chí cụ thể nào về chất lượng sản phẩm trong các chứng chỉ của RFA: Mặc dù chất lượng là một phần trừu tượng của sự hấp dẫn trên thị trường đối với cà phê được chứng nhận RFA và người nông dân phải hướng tới sản phẩm chất lượng cao thông qua thực tiễn và chính sách của họ, không có điểm số hoặc mục tiêu nào được đề cập đến các yêu cầu.

Để có được chứng nhận Rainforest Alliance

Chứng nhận Rainforest Alliance yêu cầu hai loại đánh giá trang trại: Đánh giá chứng nhận diễn ra hai năm một lần, với đánh giá giám sát giữa kỳ. Đánh giá chứng nhận được thiết kế để đánh giá mức độ rủi ro trong trang trại, xem xét tác động của biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giới, các dấu hiệu tiềm ẩn liên quan đến lao động như lao động trẻ em, quấy rối hoặc bạo lực tại nơi làm việc,.. Họ đánh giá các tiêu chuẩn cốt lõi bắt buộc mà một trang trại phải đạt được trước khi chứng chỉ được đưa ra.

Đánh giá giám sát được sử dụng để theo dõi tiến độ và giải quyết rủi ro và / hoặc các vấn đề có thể phát sinh nhằm tìm ra các giải pháp tích cực và bền vững. Chúng bao gồm cả các cải tiến bắt buộc dài hạn (theo thời gian 3 hoặc 6 năm) cũng như các dự án cải tiến tự nguyện do người nông dân quyết định.

So với các chương trình chứng nhận khác – UTZ bao gồm các điều kiện sống & làm việc tốt hơn cho nông dân và công nhân. Giải quyết vấn đề lao động trẻ em cũng là một chủ đề rất quan trọng.

Nông dân có trách nhiệm nộp đơn đăng ký Chứng nhận Rainforest Alliance cũng như thuê và trả tiền cho cơ quan chứng nhận: RFA không quy định chi phí của quá trình đánh giá và phí sẽ khác nhau dựa trên một số yếu tố, bao gồm quy mô và độ phức tạp của hoạt động, và vị trí địa lý của trang trại. Nông dân cũng được yêu cầu trang trải chi phí cho bất kỳ cải tiến nào liên quan đến tuân thủ cần thiết để đạt được và duy trì chứng nhận.

Đối với những người muốn mua và bán lại các sản phẩm được chứng nhận RFA, cũng có nhiều loại phí và lệ phí. “Sustainability differential” (sự khác biệt về tính bền vững) được đề cập trước đây, là phí bảo hiểm này là bắt buộc người mua trả cho nông dân – cao hơn giá thị trường, cho sản phẩm của họ. Ngoài ra còn có các khoản phí bổ sung liên quan đến kiểm toán, đánh giá rủi ro,.. Cuối cùng, các công ty tham gia phải trả tiền bản quyền dựa trên sản lượng cho RFA đối với bất kỳ sản phẩm nào có dán logo “Rainforest Alliance–certified”Đối với cà phê, “tiền bản quyền” này là $ 0,015 cho mỗi pound hạt nhân xanh.

Cà phê chứng nhận Rainforest Alliance có tốt hơn?

Như với bất kỳ chương trình chứng nhận nào, có những lợi ích và hạn chế mà người ta cần cân nhắc trước khi khẳng định dứt khoát rằng cà phê có một chứng nhận nào đó về mặt khách quan “tốt hơn” so với cà phê không có dấu.

Trong số các chứng nhận thường thấy nhất về cà phê, chứng nhận Rainforest Alliance dường như có danh sách toàn diện nhất về các tiêu chuẩn liên quan đến quyền con người. Bao gồm điều kiện sống và làm việc, các điều khoản về sức khỏe và chăm sóc trẻ em, thời gian nghỉ ốm đau, thai sản. Hợp đồng tạm thời và vĩnh viễn cho người lao động và bảo vệ quyền của người lao động trong việc giải quyết các khiếu nại một cách an toàn. Hơn nữa, thành phần môi trường cũng mang tính tổng thể hơn so với chứng nhận hữu cơ, vì nó không chỉ xem xét bản thân đất nông nghiệp mà còn xem xét đến rừng, tài nguyên thiên nhiên và cộng đồng địa phương xung quanh.

Môi trường sinh thái & Phát triển sinh lế – là hai yếu tố ‘hạt nhân’ của chứng nhận Rainforest Alliance

Mặt khác, có một số khía cạnh khá mơ hồ đối với chứng nhận Rainforest Alliance, chẳng hạn như chi phí cho các nhà sản xuất để đạt được và duy trì chứng nhận, và việc thiếu phí bảo hiểm theo giá cố định hoặc giá sàn tối thiểu để bảo vệ rủi ro trong trường hợp thị trường sụp đổ. Cũng không có yêu cầu cụ thể về chất lượng cà phê, điều này có thể dẫn đến sự nhầm lẫn trên thị trường.

Cuối cùng, để bán các sản phẩm cà phê có đóng dấu Rainforest Alliance, các nhà rang xay phải sắp xếp quy trình đánh giá và chứng nhận của riêng họ: Bạn có thể tìm thấy các hướng dẫn và yêu cầu tại đây. Là một doanh nghiệp được chứng nhận bởi Rainforest Alliance, nhà điều hành của bạn sẽ chịu trách nhiệm truy xuất nguồn gốc và lưu trữ hồ sơ, cũng như trả tiền bản quyền dựa trên số lượng.


Nguồn tham khảo

Chuỗi bài viết về chứng nhận trên cà phê được xuất bản bởi Cafe Imports – Nhà nhập khẩu và phát triển độc lập cà phê đặc sản nhân xanh, có trụ sở chính tại Minneapolis, Minnesota.

 • CAFEIMPORTS: A Series about Certifications, part 3 – Rainforest Alliance Posted on December 21st, 202o

/ CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY /
Picture of ng.tg.haivan
ng.tg.haivan

Cà phê mà không có con người chỉ là một cấu trúc mang tính lý thuyết. Con người không có cà phê ở một chừng mực nào đó cũng thiếu đi tính vẹn toàn.
-- Pour Your Heart Into It (1997) --

Picture of ng.tg.haivan
ng.tg.haivan

Cà phê mà không có con người chỉ là một cấu trúc mang tính lý thuyết. Con người không có cà phê ở một chừng mực nào đó cũng thiếu đi tính vẹn toàn.
-- Pour Your Heart Into It (1997) --

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BẠN ĐANG TÌM ĐIỀU GÌ ??

QUẢNG CÁO "NHÀ TRỒNG"

» Ghé thăm Thư Viện Tài Nguyên để xem các nội dung mới từ PrimeCoffee!

VỀ PRIME COFFEE

PrimeCoffee không được vận hành bởi những chuyên gia và cũng không có động cơ thương mại thực sự, đây là một nơi dành cho bất kỳ ai yêu thích cà phê. Chia sẻ kiến thức một cách chuyên nghiệp & minh bạch là ưu tiên hàng đầu của Prime, không có quảng cáo và không gây nên xung đột lợi ích tiềm ẩn cho bất kỳ mắt xích nào trong ngành cà phê. Để đạt được điều này Prime luôn biết ơn sự đóng góp & ủng hộ của các bạn đã giúp Prime hữu ích hơn với cộng đồng – Tất cả sẽ không có ý nghĩa nếu thiếu đi các bạn!

Vì không có gì khác ở đây ngoài nội dung học thuật, nên PrimeCoffee luôn tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của người khác cũng như mong muốn người khác tôn trọng quyền của Prime! Bạn có thể sử dụng, chia sẻ các thông tin trên đây miễn là tuân thủ theo các nguyên tắc Bản Quyền của PrimeCoffee. Chúng mình luôn sẵn sàng nhận các phản hồi, bình luận để giúp trang tin tốt hơn và cuối cùng, đừng quên ghé thăm Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!