Coffee hay Cofffea, Vì sao là PrimeCoffea?
NỘI DUNG CHÍNH

Liên quan đến một sự việc hệ trọng mà (hoặc theo cá nhân Prime, là chúng mình thấy cực kỳ hệ trọng 😜) Prime Coffee xin thông báo đến mọi thành viên, rằng chúng mình đã thay đổi tên miền website chính thức thành primecoffea.com (trước đây là primecoffe.com). Tất nhiên sự thay đổi này không chỉ nằm ở việc thêm một ký tự “a” vào tên miền tồn tại ngót 3 năm của website bọn mình. Về mặt nhận diện, thương hiệu non trẻ PrimeCoffee sẽ vẫn luôn là PrimeCoffee – Cà Phê Nguyên Bản.

Từ nay là PrimeCoffea.com nhé các bạn

Các bạn không phải lo lắng về việc truy cập vào website của Prime, Mọi truy vấn, các bài viết, thông tin liên hệ đều đã tự động cập nhật đến tên miền mới (primecoffea.com) nhé!

Mạn đạm về Coffea và Coffee

Phải khẳng định là Coffee Coffea đều đúng khi bạn nói đến cà phê nhé. Trong khi Coffee, là thuật ngữ trong tiếng anh để chỉ cây cà phê, thức uống từ cà phê và mọi thứ liên quan đến cà phê khác.., thì Coffea được hiểu là tên khoa học của giống thực vật cà phê.

Cụ thể hơn, cà phê nói chung bắt nguồn từ một giống (genus) thực vật được gọi là “Coffea” . Trong giống này có hơn 500 giống nhỏ hơn và ứng với 6.000 loài cây nhiệt đới. Các chuyên gia ước tính rằng có từ 25 đến 120 loài cà phê được canh tác hiện này thuộc giống Coffea. Do vậy khi nhắc đến Coffea nghĩa là chúng ta đang nói về nguồn gốc của mọi thứ liên quan đến Coffee, từ văn hóa, lịch sử, cội nguồn sinh vật học, mã gen, phân loài… Vì vậy thuật ngữ khoa học này ít khi tham gia vào tính thương mai của ngành công nghiệp cà phê (coffee) nói chung.

Mọi người đều nhận ra một hạt cà phê rang, nhưng bạn có thể không nhận ra một cây cà phê thực sự – Có vô số “thứ cây” cùng họ cà phê trong tự nhiên

Coffea lần đầu được ghi nhận vào thế kỷ 18 bởi nhà thực vật học người Thụy Điển, Carolus Linneaus, ông đã và mô tả “Coffea Arabica” trong Species Plantarum vào năm 1753. Thoạt đầu các nhà thực vật học đã không ý đồng về cách gọi này, vì cây cà phê nói chung thực sự rất đa dạng, Chúng có thể là những cây bụi nhỏ đến những cây cao, với những chiếc lá có kích thước từ 1 đến 16 inch và có màu từ tím hoặc vàng đến xanh lá cây chủ yếu.

Những nhầm lẫn liên quan đến Coffea & Coffee

Do tính đa dạng trong tự nhiên, cũng như sự phân bố rộng khắp trên toàn thế giới, ngày này khi nói đến khía cạnh sinh vật học của cà phê, chúng ta hiếm khi đề cập đến nói chung chung là Coffea với 120 loài của nó. Vì phổ biến nhất, và đơn giản nhất ta chỉ nói đến hai giống loài chính đó là Coffea canephora ( tên khoa học của cây cà phê Robusta) và Coffea arabica (thường được gọi là Arabica). Một số tác giả hay nhầm lẫn C. Arabica (hay C. Robusta) là viết tắt của Coffee Arabica (hay Coffee Robusta) là chưa đúng nhé. Điều này được lý giải như sau.

Do quy tắc chung trong việc gọi tên khoa học (theo luật danh pháp) thì tên một loài thực vật phải được kết hợp từ ít nhất hai phần: Giống và Loài (Genus & species). Do vậy, khi bạn bắt gặp từ C. arabica, nghĩa là nó đại diện cho tên khoa học của cây cà phê Coffea Arabica (chi Coffea, loài Arabica). Và vì luật danh pháp quy định nên tên thực vật phải in nghiên và sau dấu (.) tên loài vẫn viết thường nhé (theo botanyvn.com)

Vì sự phổ biến của mình trong nhiều nền văn hóa, cà phê rất khó đạt được sự chính thống trong cách gọi

Vì sao là PrimeCoffea?

Đây thực sự không hẵn là phần mình muốn đề cập, nhưng nằm bổ sung cho khái niệm nguyên bản mà Prime Coffee từng theo đuổi, cũng như sự thắc mắc của một số độc giả, mình có thể diễn giải như sau.

Prime theo từ điển cambridge có hai tầng ý nghĩa chính: Thứ nhất Prime = primitive nghĩa là nguyên bản, từ cấp độ nguyên tố, nó đơn giản là nguyên sơ và thuần chất; Thứ hai Prime = hạng nhất, hay “trọng yếu” và “tốt hơn hết”. Một cách đơn giản và bớt khoa trương có thể nói, Prime là trạng thái nguyên bản tốt nhất. Do vậy tên gọi PrimeCoffea lại đại diện cho mong muốn hàm chứa những giá trị tốt nhất của cà phê đến bạn đọc.

Cuối cùng, tại Prime Coffea, chúng mình hoàn toàn không ủng hộ việc phức tạp hóa các thuật ngữ đơn giản thành vô vàn các khái niệm khoa học phức tạp. Mọi thứ trong cà phê dù phức tạp đến mức độ nào đi nữa, rồi thì cũng tan vào chiết xuất đấy thôi. Mọi thứ thực sự rất giản đơn trong tên gọi chúng mình, Prime Coffea – Cà Phê Nguyên Bản

/ CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY /
ng.tg.haivan
ng.tg.haivan

Cà phê mà không có con người chỉ là một cấu trúc mang tính lý thuyết. Con người không có cà phê ở một chừng mực nào đó cũng thiếu đi tính vẹn toàn.
-- Pour Your Heart Into It (1997) --

ng.tg.haivan
ng.tg.haivan

Cà phê mà không có con người chỉ là một cấu trúc mang tính lý thuyết. Con người không có cà phê ở một chừng mực nào đó cũng thiếu đi tính vẹn toàn.
-- Pour Your Heart Into It (1997) --

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BẠN ĐANG TÌM ĐIỀU GÌ ??

QUẢNG CÁO "NHÀ TRỒNG"

» Ghé thăm Thư Viện Tài Nguyên để xem các nội dung mới từ PrimeCoffee!

VỀ PRIME COFFEE

PrimeCoffee không được vận hành bởi những chuyên gia và cũng không có động cơ thương mại thực sự, đây là một nơi dành cho bất kỳ ai yêu thích cà phê. Chia sẻ kiến thức một cách chuyên nghiệp & minh bạch là ưu tiên hàng đầu của Prime, không có quảng cáo và không gây nên xung đột lợi ích tiềm ẩn cho bất kỳ mắt xích nào trong ngành cà phê. Để đạt được điều này Prime luôn biết ơn sự đóng góp & ủng hộ của các bạn đã giúp Prime hữu ích hơn với cộng đồng – Tất cả sẽ không có ý nghĩa nếu thiếu đi các bạn!

Vì không có gì khác ở đây ngoài nội dung học thuật, nên PrimeCoffee luôn tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của người khác cũng như mong muốn người khác tôn trọng quyền của Prime! Bạn có thể sử dụng, chia sẻ các thông tin trên đây miễn là tuân thủ theo các nguyên tắc Bản Quyền của PrimeCoffee. Chúng mình luôn sẵn sàng nhận các phản hồi, bình luận để giúp trang tin tốt hơn và cuối cùng, đừng quên ghé thăm Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!