150 Năm xoay quanh câu chuyện máy rang cà phê Probat
150 Năm xoay quanh câu chuyện máy rang cà phê Probat
NỘI DUNG CHÍNH

Bạn phải yêu cà phê để rang nó đúng cách ; bạn phải sống và hít thở cùng cà phê để thực sự thưởng thức nó. Có nhiều lý do để bài viết này ra đời, và không có cái nào trong số chúng nhằm quảng bá cho việc kinh doanh máy rang cà phê Probat. Biên niên sử của máy rang Probat là một cách tiếp cận vào quá trình rang cà phê, nơi bạn sẽ được dẫn dắt bởi một thương hiệu có 150 năm kinh nghiệm trong việc sản xuất máy rang từ thủ công đến quy mô công nghiệp, và hơn hết – Với chúng tôi những người làm cà phê, Probat là đại diện của ba yếu tố: kinh nghiệm lâu đời, một niềm đam mê duy nhất, và chất lượng thượng đẳng.

MÁy rang Probat | ẢNh Wikimedia

150 năm phát minh máy rang cà phê của Probat

Bạn có thực sự nhận thức ý nghĩa của quá trình rang cà phê? Rất đơn giản, bạn có thể phân tích, nghiên cứu về cà phê, pha chế với French press, Espresso hay Pour over.., hoặc hàng chục kỹ thuật khác, sau đó thêm đường, sữa, trong hàng trăm công thức phối chế. Nhưng trước khi bạn có thể làm bất cứ điều gì đó, bạn cần phải rang nó. Vì vậy cà phê chỉ là khái niệm sau khi rang của một loại hạt mà thôi!

Sự gia tăng nhu cầu tiêu thụ cà phê rang xay

Cuối thập niên 30 của thế kỷ 19, cà phê đã là thức uống có 1.000 năm tuổi (Xem thêm Lịch sử cây cà phê). Ban đầu cà phê được rang trong chảo để có thể thưởng thức. Từ đầu thế kỷ 18 và trong nhiều thập niên sau các trống rang hình trụ ra đời, cà phê được rang với chất lượng tôt hơn, sản lượng cao hơn. Tuy nhiên đạt được sự đồng nhất giữa các mẻ rang là điều vô cùng khó khăn trong giai đoạn này.

Trong giai đoạn 1860 – 1870, hãng Jabez Burns (Mỹ) đả bán hàng trăm máy rang cà phê do sự tiêu thụ cà phê gia tăng

Những nhà sáng lâp của Probat
Những nhà sáng lập của Probat

Năm 1868, các doanh nhân bao gồm: Alex van GülpenJohann Heinrich Lensing đã hợp tác với kỹ sư Theodorvon Gimborn để thành lập Emmericher Maschinenfabrik und Eisengießerei (gọi tắt Emmerich am Rhein). Chuyên gia van Gülpen đã nhìn thấy tiềm năng to lớn của thị trường thiết bị rang cà phê, tính kém hiệu quả của các máy rang lúc bấy giờ trong quy trình công nghiệp hóa.

Tiên phong ngành thiết bị rang cà phê

Hai năm sau đó 1870, máy rang cà phê hình cầu đầu tiên ra đời – tiền thân của tất cả các máy rang Probat hiện đại (máy được cấp bằng sáng chế Hoàng gia Đức số 100 vào năm 1877)

Đến năm 1884, Với việc cấp bằng sáng chế cho Kaffeeschnellröster (‘cà phê rang nhanh’), một kỷ nguyên đổi mới bắt đầu. Bằng sáng chế này có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển cách mạng của máy rang cà phê hiện đại. Đến năm 1900, công ty đã bán 50.000 máy rang cà phê. 20 năm sau, Năm 1920, Emmericher Maschinenfabrik und Eisengießerei đổi tên thành PROBAT.

Lich su may rang ca phe Probat
Máy rang cà phê đầu tiên của Probat

Sau đây là các bước phát triển nổi bật trong lịch sử Probat – ở đây mình chỉ tóm gọn vì còn nhiều vấn đề để nói đến:

  • 1920 – Máy rang cà phê đầu tiên mang tên ‘PROBAT’ được sản xuất tại Nhà máy Máy Emmerich
  • 1930 Probat xuất xưởng loại máy rang café Series G chuyên dùng để rang cà phê cho Espresso
  • Cuối những năm 1970 – Probat phát triển các máy rang Specialty coffee do nhu cầu từ làn sóng cà phê thứ hai.
  • 1997 Công ty Probat và Burns hợp nhất, đến những năm 2000 Probatburns đả tạo ra các máy rang công nghiệp hơn 4 tấn cà phê /1 giờ

“Khi những người sáng lập của Probat chế tạo máy rang cà phê đầu tiên của họ, các phòng máy vẫn còn được thắp sáng bằng đèn gas vì Thomas Edison chưa phát minh ra bóng đèn điện. Và khi một công ty nào đó bắt đầu bước vào thị trường máy rang cà phê, Probat đả tạo các máy rang trong hơn 150 năm trước đó”

Yếu tố cốt lõi trong mỗi máy rang cà phê Probat

Quay lại nước Mỹ, Jabez Burns là cha đẻ của các máy rang cà phê thương mại đầu tiên. Ông đã được cấp bằng sáng chế cho một máy rang cà phê công nghiệp vào năm 1864. Trên tạp chí The Spice Mill xuất bản năm 1878 ông đả viết:

“You do not give to pepper or ginger or cinnamon or cloves strength or quality, pungency or aroma – but coffee you develop and by skill and judgement change from caterpillar to butterfly”

Một nhân viên kiểm tra máy rang Probat vào năm 1910 | Ảnh: probat150
Hệ thống điều khiển PROBAT-O-MATIC trên chiếc Expresso GG 90 từ năm 1959 | Ảnh: probat150

Không có quá trình rang để khơi dậy hương vị bên trong mỗi hạt, thức uống này sẽ không có lịch sử, văn hoá. Ngày nay, công ty mà Burns đã tạo ra là một phần của Tập đoàn Công ty Probat. Với thời đại của công nghệ, việc rang cà phê thường bị hiểu nhầm. Đây không phải là khoa học chính xác. Dù phải thừa nhận, nó phụ thuộc vào các nguyên tắc vật lý và hóa học, các giai đoạn tiến trình crack 1, crack 2.. Nhưng rang cà phê không phải là một quá trình có thể lập trình và luôn luôn tạo ra chính xác những kết quả tương tự. Rang cà phê là cái bắt tay giữa khoa học và một niềm đam mê.

Sự đam mê & thấu hiểu cà phê bởi Probat

Điều làm cho máy rang cà phê Probat khác biệt

Một máy rang tốt chỉ là một công cụ. Không có gì hơn, nhưng cũng không kém hơn được. Bất cứ ai muốn trở thành người tốt nhất cũng phải cố gắng hết sức mình – luôn luôn. Đó là triết lý Probat trong hơn 150 năm. Các máy rang cà phê Probat có cấu tạo chứng minh cho đẳng cấp chất lượng. Nhưng điều thực sự làm nên khác biệt trên mỗi máy rang Probat là sự thấu hiểu và niềm đam mê với cà phê cũng như chính máy rang của hãng. Đây là những yếu tố không thể được sao chép và có một ảnh hưởng quyết định đến sự thành công, danh tiếng của Probat. Đó là lý do tại sao cà phê được rang từ máy Probat có “một cái gì đó” đặc biệt.

Tóm lại, trong 15 thập kỉ, Bạn khó có thể tìm thấy một thương hiệu trong ngành cà phê nào mang tính đại diện cho đam mê, kinh nghiệm chứ chưa nói đến chất lượng như Probat.

Đại diện cho chất lượng

Bất kỳ ai biết đến Probat trước khi xem bài viết này, đều là vì một trong hai lý do: hoặc là chất lượng hoàn hảo của máy rang từ Đức, hoặc giá thành đắt nhất thế giới.

Nếu chưa từng biết tới, đoạn clip sau đây sẽ giúp bạn hiểu giá trị của máy rang cà phê Probat

Chất lượng sản phẩm và tính nhất quán của mỗi mẻ rang là yếu tố không thể bàn cãi cho thành công của một nhà rang xay bất kỳ, từ quy mô quán cà phê đến “đại công nghiệp”. Bạn cần thiết bị chất lượng cao cùng với độ tin cậy để rang các mẻ cà phê như nhau sau mỗi giờ, mỗi ngày, hàng năm liền như vậy.

“Chúng tôi cung cấp cà phê rang từ 3, 5, 7kg, nguồn nguyên liệu hảo hạng được rang bằng máy Probat”. Đó là đoạn quảng cáo phổ biến bởi các nhà rang xay có sử dụng máy Probat, hơn bất cứ lời hoa mỹ nào – Probat đã trở thành bảo chứng cho chất lượng cà phê mà mỗi thợ rang hướng tới.

Đó là một quy trình thủ công với các chuyên viên giàu kinh nghiệm. nghe như cách mà Mercedes AMG, Porsche hay Audi nói về những chiếc xe hiệu suất cao của mình với quy trình sản xuất không tách rời yếu tố con người. Tại Probat điều đó cũng được thực hiện trên các máy rang của hãng. Với vật liệu bền bỉ, các cấu kiện được đúc khối, lắp ráp thủ công, một máy rang cà phê Probat có thể chịu đựng cà phê và lửa trong vài thập kỷ..

Nguồn tham khảo

  • www.probat-shoproaster.com/ – History
  • http://www.probatburns.com/ – Commercial coffee equipment
  • www.probat150.com/
/ CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY /
Picture of ng.tg.haivan
ng.tg.haivan

Cà phê mà không có con người chỉ là một cấu trúc mang tính lý thuyết. Con người không có cà phê ở một chừng mực nào đó cũng thiếu đi tính vẹn toàn.
-- Pour Your Heart Into It (1997) --

Picture of ng.tg.haivan
ng.tg.haivan

Cà phê mà không có con người chỉ là một cấu trúc mang tính lý thuyết. Con người không có cà phê ở một chừng mực nào đó cũng thiếu đi tính vẹn toàn.
-- Pour Your Heart Into It (1997) --

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BẠN ĐANG TÌM ĐIỀU GÌ ??

QUẢNG CÁO "NHÀ TRỒNG"

» Ghé thăm Thư Viện Tài Nguyên để xem các nội dung mới từ PrimeCoffee!

VỀ PRIME COFFEE

PrimeCoffee không được vận hành bởi những chuyên gia và cũng không có động cơ thương mại thực sự, đây là một nơi dành cho bất kỳ ai yêu thích cà phê. Chia sẻ kiến thức một cách chuyên nghiệp & minh bạch là ưu tiên hàng đầu của Prime, không có quảng cáo và không gây nên xung đột lợi ích tiềm ẩn cho bất kỳ mắt xích nào trong ngành cà phê. Để đạt được điều này Prime luôn biết ơn sự đóng góp & ủng hộ của các bạn đã giúp Prime hữu ích hơn với cộng đồng – Tất cả sẽ không có ý nghĩa nếu thiếu đi các bạn!

Vì không có gì khác ở đây ngoài nội dung học thuật, nên PrimeCoffee luôn tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của người khác cũng như mong muốn người khác tôn trọng quyền của Prime! Bạn có thể sử dụng, chia sẻ các thông tin trên đây miễn là tuân thủ theo các nguyên tắc Bản Quyền của PrimeCoffee. Chúng mình luôn sẵn sàng nhận các phản hồi, bình luận để giúp trang tin tốt hơn và cuối cùng, đừng quên ghé thăm Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!