Sản xuất cà phê ở Congo (DRC) – Châu Phi

Cà phê được du nhập vào Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC) vào năm 1881 từ Liberia, nhưng phải đến khi thực dân Bỉ phát hiện ra một giống cà phê mới được trồng ở đó vào năm 1898 thì sản xuất nông nghiệp mới bắt đầu. Bất chấp lịch sử đầy biến động của tại đây, DRC hiện được coi là một nhà sản xuất cà phê đặc sản đang phát triển. Nhiều người đặt nhiều hy vọng vào tiềm năng của nó trong tương lai, nhưng những thách thức đáng kể vẫn chưa phải đối mặt.

Một Video ngắn nói về sự hồi sinh của ngành cà phê ở Congo từ vladimir mirkovic

Loại cây được phát hiện ở Congo (thuộc Bỉ) vào năm 1898 là một giống Coffea canephora, được những người dân thuộc địa đặt tên là ‘Robusta’ để tôn vinh tính chất cứng cáp, khỏe mạnh của nó.

Cà phê từ Cộng hòa Dân chủ Congo

Vì được xem là nơi phát hiện ra cây cà phê Robusta, nên giống này đã trở nên nên phổ biến trong ngành cà phê Congo. Mặt khác, sự chú trọng vào cà phê Arabica chất lượng cao đang ngày càng có chỗ đứng trong giới sản xuất.

Bản thân đất nước này là quốc gia đông dân thứ tư trên lục địa châu Phi và cũng là quốc gia lớn thứ hai ở châu Phi. Tuy nhiên, mặc dù có dân số, nhưng cơ sở hạ tầng như đường xá, nước uống và điện đều khan hiếm và sự phát triển trong lĩnh vực kinh doanh nông nghiệp còn chậm. Các thông tin sau đây được thống kê bởi Cafeimports năm 2017:

Quy mô sản xuất:

  • Dân số tham gia vào ngành cà phê: Xấp xỉ 11,000 nông dân
  • Quy mô trang trại trung bình: Từ 1.5 ha
  • Sản lượng xuất khẩu hàng năm: Khoảng 300,000 bao (60 kg)

Hoạt động canh tác cà phê DRC

  • Các khu vực đang canh tác cà phê: Orientale, Kivu, Equateur,..
  • Giống cà phê phổ biến: Robusta & Bourbon.
  • Phương pháp chế biến: Chế biến ướt một ít sản lượng chế biến khô.
  • Thời Vụ: Tháng 3 – Tháng 6 (đối với Robusta) Tháng 10 – Tháng 12 (
Bản đồ các khu vực canh tac cà phê tại Congo | Ảnh trích từ The World Atlas of Coffee

Ngành cà phê tại Congo được giới thiệu bởi những người thực dân châu Âu (Bỉ), họ sở hữu và điều hành các đồn điền lớn sử dụng lao động địa phương để trồng trọt – một lịch sử không khác gì lịch sử của Kenya, Tanzania và các quốc gia châu Phi thuộc địa khác. 

Khi Congo giành được độc lập từ Bỉ vào năm 1960, đất đai được chia nhỏ theo các kế hoạch phân phối mới, mỗi nông dân nhận được một mảnh đất rất nhỏ. Điều này về sau làm cho phần lớn cà phê ở DRC được sản xuất bởi các nhóm hộ sản xuất nhỏ hoặc hợp tác xã. Rất ít khả năng bạn sẽ tìm thấy điền trang lớn.

Sự vực dậy của ngành cà phê tại Congo

Những năm 1990 là một thập kỷ tàn bạo đối với đất nước và ngành cà phê. Các cuộc Chiến tranh Congo lần thứ nhất và thứ hai, kéo dài từ năm 1996 đến năm 2003, đã gây ra sự suy giảm trong sản xuất, càng trở nên trầm trọng hơn do sự lây lan của bệnh héo rũ cà phê. Mức sản xuất cao của cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990 đã giảm xuống dưới một nửa. Bệnh héo cà phê chủ yếu chỉ ảnh hưởng đến sản lượng Robusta – giống loại chiếm phần lớn lượng cà phê được sản xuất ở congo.

Byaleo và chồng trồng cà phê trên mảnh đất rộng 16 ha ở Nam Kivu – Congo | Ảnh: technoserve

Cơ sở hạ tầng phục vụ cho ngành cà phê tại Congo vẫn đang là một thách thức rất lớn. Có nhiều hy vọng rằng cà phê có thể là một phần của sự hồi sinh kinh tế của Congo, vì nó đang đấu tranh để vượt qua bạo lực gần đây. Cả chính phủ và các tổ chức phi chính phủ đã đầu tư rất nhiều vào lĩnh vực này và ngày càng có nhiều sự quan tâm đến tiềm năng cà phê chất lượng cao của đất nước. Đất đai, độ cao và khí hậu của các vùng của Congo cho phép sản xuất ra những loại cà phê thực sự đặc biệt và chúng rất đáng để được tìm hiểu và ủng hộ.


Nguồn tham khảo:

  • The World Atlas of Coffee: From Beans to Brewing – Coffees Explored, Explained and Enjoyed book by James Hoffmann
  • Origins Coffee – Resource: www.cafeimports.com

NgTg.HaiVan

"Không có con người cà phê chỉ là một cấu trúc mang tính lý thuyết - Thiếu đi cà phê con người cũng mất đi phần nào tính vẹn toàn" | Pour Your Heart Into It.

Trả lời