Sản xuất cà phê tại El Salvador
NỘI DUNG CHÍNH

Cà phê lần đầu tiên được sản xuất thương mại ở El Salvador vào những năm 1850. Nó nhanh chóng trở thành một loại cây trồng được ưa chuộng, được giảm thuế cho các nhà sản xuất. Sản xuất cà phê trở thành một phần quan trọng của nền kinh tế và là mặt hàng xuất khẩu chính của đất nước, và đến năm 1880, El Salvador là nhà sản xuất cà phê lớn thứ tư trên thế giới, sản lượng nhiều gấp đôi so với ngày nay.

Cây cà phê ở Chalatenango, El Salvador

Được mệnh danh là “vùng đất của những ngọn núi lửa”, El Salvador là quốc gia Trung Mỹ nhỏ nhất (có diện tích tương đương với New Jersey), nhưng danh tiếng của nó giữa các vùng trồng cà phê đặc sản đã ngày càng lan rộng, đặc biệt là từ đầu những năm 2000.

Cuộc thi Cup of Excellence, đến với El Salvador năm 2003, là khởi đầu cho “làn sóng” quan tâm mới đối với cà phê Salvador, chiếu ánh sáng đầu tiên đến một số giống đặc biệt trên đất nước nhỏ bé này.

Khởi đầu của cây cà phê tại El Salvador

Sự phát triển của ngành công nghiệp cà phê một phần là do El Salvador đang rời bỏ cây trồng thống trị trước đây – cây chàm sau khi thuốc nhuộm hóa học được phát minh vào giữa thế kỷ 19. Vùng đất từng được sử dụng để trồng cây chàm không phù hợp cho sản xuất cà phê. Vì vậy những gia đình thượng lưu đã dùng sức ảnh hưởng của họ trong chính phủ để thông qua đạo luật đẩy người nghèo khỏi đất của họ và dựng nên các đồn điền cà phê mới.

Vào đầu thế kỷ 20, El Salvador trở thành một trong những quốc gia tiến bộ nhất trong số các quốc gia Trung Mỹ, quốc gia đầu tiên có đường cao tốc trải nhựa và đầu tư vào cảng, đường sắt và các tòa nhà công cộng xa hoa. Cà phê đã giúp đầu tư vào cho cơ sở hạ tầng cũng như hội nhập các cộng đồng bản địa vào nền kinh tế quốc gia, nhưng nó cũng đóng vai trò như một cơ chế để tầng lớp thượng lưu duy trì quyền kiểm soát kinh tế và chính trị đối với đất nước.

Vấp phải biến động chính trị

Tầng lớp quý tộc thời đó đã phát huy quyền lực của họ thông qua sự hỗ trợ của chế độ quân sự từ những năm 1930, và đây đã trở thành một thời kỳ tương đối ổn định. Tuy nhiên, cuộc nội chiến những năm 1980, đã có tác động đáng kể đến điều này, vì sản lượng giảm nên thị trường nước ngoài đã quay lưng lại với đất nước này.

El Salvador là quốc gia nhỏ nhất ở Trung Mỹ, nhưng cà phê của nó có một vị trí lớn trong ‘tiếng nói cà phê đặc sản

Vào cuối những năm 1970, xuất khẩu cà phê chiếm 50% GDP, nhưng bất ổn kinh tế xã hội và chính trị đã đẩy đất nước vào cuộc nội chiến trong hơn một thập kỷ, và trong những năm 1980, nhiều dự án phân chia lại đất đai và cải cách nông nghiệp đã làm rời rạc ngành cà phê và gây ra thị trường suy giảm. Thiếu nguồn lực để tiếp tục canh tác, các nhà sản xuất đã từ bỏ các trang trại cà phê của họ, và nhiều nông trại bị bỏ hoang và không được thu hoạch trong nhiều năm cho đến khi đạt được một thỏa thuận hòa bình vào những năm 1990.

Các giống bản địa danh tiếng

Mặc dù sản lượng và xuất khẩu sụt giảm, cuộc nội chiến đã mang lại lợi ích bất ngờ cho ngành cà phê. Trên khắp Trung Mỹ vào thời điểm đó, các nhà sản xuất cà phê khác tại Trung Mỹ thay thế các giống cà phê bản địa của họ bằng các giống năng suất cao mới phát triển. Chất lượng hương vị của các giống mới này không bằng các giống cũ nhưng năng suất được ưu tiên hơn chất lượng.

Tuy nhiên, El Salvador lại không đi theo con đường này. Một phần là do các trang trại cà phê bị bỏ hoang trong những năm 1980 (do nội chiến) Quốc gia này vẫn có tỷ lệ cây Bourbon heirloom cao bất thường, trong tổng sản lượng cà phê – khoảng 68%. Kết hợp với đất núi lửa thoát nước tốt nhưng giàu khoáng chất, đất nước này sở hữu tiềm năng sản xuất một số loại cà phê ngọt tuyệt vời.

Cây cà phê Pacas từ El Salvador

El Salvador hiện đang tận dụng danh tiếng của mình với nhiều loại giống khác nhau: Từ các giống Typica và Bourbon cổ thụ đến giống Pacas lùn – do đột biến từ giống Boubon, hay như Pacamara đã cho phép nông dân tiếp thị các giống cà phê riêng lẻ, nhấn mạnh vào đặc tính di truyền của bản thân quả, giống như các loại rượu vang đơn giống hảo hạng.

Năm 1949, một đột biến của giống Bourbon được Don Alberto Pacas phát hiện tại một trong những trang trại của ông. Nó được đặt theo tên của ông – Pacas, và sau đó được lai với Maragogype, một loại cà phê có hạt rất lớn, để tạo ra giống Pacamara. Cả hai giống này vẫn được sản xuất trong khu vực và ở các nước lân cận – The World Atlas of Coffee

Khi El Salvador tiếp tục phục hồi sau tác động tàn phá của bệnh gỉ sắt lá cà phê, nông dân càng cam kết cố gắng bảo tồn càng nhiều giống bản địa của họ hơn

Thật không may, một trong những điều khiến El Salvador trở nên khác biệt với tư cách là một nhà sản xuất cà phê trong 20 năm qua cũng là điều khiến đất nước này rất dễ bị tổn thương: Những giống nổi tiếng như trên, thường được trồng độc canh, và là mục tiêu tấn công của bệnh gỉ sắt trên lá cà phê. Đặc biệt, Bourbon – chúng không đủ mạnh để chống chọi với bệnh tật, và do Pacas hay Pacamara đều có gen di truyền từ Bourbon nên cây trồng của đất nước đã phải hứng chịu đợt bùng phát bệnh gỉ sắt lá cà phê nghiêm trọng, gần đây nhất vào những năm 2010, khiến cả chất lượng và sản lượng đều giảm.


Nguồn tham khảo

  • The World Atlas of Coffee: From Beans to Brewing – Coffees Explored, Explained and Enjoyed book by James Hoffmann
  • Origins Coffee – Resource: www.cafeimports.com
/ CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY /
Picture of ng.tg.haivan
ng.tg.haivan

Cà phê mà không có con người chỉ là một cấu trúc mang tính lý thuyết. Con người không có cà phê ở một chừng mực nào đó cũng thiếu đi tính vẹn toàn.
-- Pour Your Heart Into It (1997) --

Picture of ng.tg.haivan
ng.tg.haivan

Cà phê mà không có con người chỉ là một cấu trúc mang tính lý thuyết. Con người không có cà phê ở một chừng mực nào đó cũng thiếu đi tính vẹn toàn.
-- Pour Your Heart Into It (1997) --

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BẠN ĐANG TÌM ĐIỀU GÌ ??

QUẢNG CÁO "NHÀ TRỒNG"

» Ghé thăm Thư Viện Tài Nguyên để xem các nội dung mới từ PrimeCoffee!

VỀ PRIME COFFEE

PrimeCoffee không được vận hành bởi những chuyên gia và cũng không có động cơ thương mại thực sự, đây là một nơi dành cho bất kỳ ai yêu thích cà phê. Chia sẻ kiến thức một cách chuyên nghiệp & minh bạch là ưu tiên hàng đầu của Prime, không có quảng cáo và không gây nên xung đột lợi ích tiềm ẩn cho bất kỳ mắt xích nào trong ngành cà phê. Để đạt được điều này Prime luôn biết ơn sự đóng góp & ủng hộ của các bạn đã giúp Prime hữu ích hơn với cộng đồng – Tất cả sẽ không có ý nghĩa nếu thiếu đi các bạn!

Vì không có gì khác ở đây ngoài nội dung học thuật, nên PrimeCoffee luôn tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của người khác cũng như mong muốn người khác tôn trọng quyền của Prime! Bạn có thể sử dụng, chia sẻ các thông tin trên đây miễn là tuân thủ theo các nguyên tắc Bản Quyền của PrimeCoffee. Chúng mình luôn sẵn sàng nhận các phản hồi, bình luận để giúp trang tin tốt hơn và cuối cùng, đừng quên ghé thăm Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!