Cà phê Jamaica Blue Mountain – Bản đồ Cafe Châu Mỹ | PrimeCoffee

Vùng núi Blue Mountain là khu vực cao nhất của Jamaica, cũng là một trong những vùng trồng cà phê cao cấp nhất trên thế giới. Trong vài thập kỷ qua cà phê Jamaica Blue Mountain đã phát triển danh tiếng, khiến nó trở thành một trong những loại cà phê đắt nhất và được tìm kiếm nhiều nhất trên thế giới. Sự hiếm có của cà phê Blue Mountain khiến cho mỗi bao cà phê phê xuất xứ từ đây đều phải được Ủy ban Công nghiệp Cà phê kiểm tra và chứng nhận trước khi được dán nhãn với tên Blue Mountain.

Tổng quan về cà phê Jamaica

Jamaica là môt quốc đảo thuộc vùng Biển Caribbean, thời gian còn là thuộc địa của Tây Ban Nha nơi này được gọi là Santiago – Bên ngoài ngành cà phê, Jamaica từ lâu đã nổi tiếng như một địa điểm du lịch của chủ nghĩa trải nghiệm, lãng mạng & sang trọng.

Trên thị trường sản xuất cà phê thế giới Jamaica đứng ở vị trí 43, gần như đóng góp không đáng kể vào sản lượng cà phê toàn cầu. Các thống kê về sản sản lượng cho thấy những con số rất khiêm tốn tại quốc đảo này, nhưng đó không phải là đại diện cho chất lượng cà phê tại đây, mà thậm chí là hoàn toàn ngược lại. Số liệu của CafeImports năm 2017 sẽ minh chứng cho điều này:


Quy mô sản xuất:

  • Dân số tham gia vào ngành cà phê: xấp xỉ 10.000 nông dân
  • Quy mô trang trại trung bình: nhỏ hơn 1ha
  • Sản lượng xuất khẩu hàng năm: chỉ khoảng 1.000 bao (60 kg)

Hoạt động canh tác cà phê Jamaica

  • Các khu vực đang canh tác cà phê: duy nhất vùng Blue Mountains
  • Giống cà phê phổ biến: Bourbon, Typica và Blue Mountain
  • Phương pháp chế biến: Chế biến ướt

Nông dân tại Jesus Mountain Coffee Farm – Jamaica

Nhà thám hiểm hải quân người Pháp tên là Gabriel de Clieu, đã mang cây cà phê đầu tiên từ Pháp đến đảo Martinique ở Caribê. Sau đó giống cà phê này được Sir. Nicholas Laws, thống đốc Jamaica mua về (năm 1725) và đây là lần đâu cây cà phê được trông trên quốc đảo, từ đó câu chuyện về cà phê ở Jamaica đã được bắt đầu. Trong nhiều thập kỷsau đó, cà phê tại Jamaica đã phát triển danh tiếng trở thành một trong những loại cà phê đắt nhất, được yêu thích nhất trên thế giới.

Cà phê Jamaica Blue Mountain

Khu vực Blue Mountain, là nóc nhà cao nhất của Jamaica với độ cao 2.256 mét, đồng thời là một trong những ngọn núi cao nhất ở Caribbean. Vì vậy đây cũng là một trong những vùng canh tác cà phê cao nhất thế giới. Do là một khu bảo tồn thiên nhiên nên hầu hết các cây cà phê được canh tác tối đa đến 1.670 mét. Tuy nhiên, với khí hậu mát mẻ của toàn khu vực kết hợp với sương mù & lượng mưa cao, đất đai phong phú đã tạo điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của cây cà phê tại vùng núi Blue Mountain

Bản đồ cà phê Jamaica

Theo truyền thống Jamaica, chỉ có cà phê được trồng ở độ cao từ 910 mét đến 1.700 mét mới có thể được gọi là Jamaica Blue Mountain. Cà phê được trồng ở độ cao từ 460 mét đến 910 mét được gọi là Jamaica High Mountain và cà phê được trồng dưới độ cao 460 mét được gọi là Jamaica Low Mountain. Tất các khu vực trên 1.700 mét là một khu bảo tồn rừng, vì vậy không được canh tác cà phê tại đây. Theo Wikipedia

Thương hiệu cà phê Jamaica Blue Mountain

Cà phê Blue Mountain rất quan trọng đối với nền kinh tế cà phê của Jamaica vì vậy để đảm bảo uy tín chất lượng, cà phê luôn được kiểm tra và chứng nhận bởi Ban Công nghiệp Cà Phê (Coffee Industry Board) trước khi được dán nhãn xuất xứ với tên Blue Mountain.

Hầu hết cà phê Jamaica Blue Mountain được chế biến ướt. Gần đây, Bộ Công nghiệp Thương mại của Jamaica đã bắt đầu khuyến khích nông dân mở rộng sản xuất cà phê ra các vùng bên ngoài dãy núi Blue Mountains nổi tiếng (để cho phép quốc đảo này tối đa hoá sản lượng thương mại). Tạo ra nhiều cà phê hơn cho tiêu dùng trong nước. Vì đa số cà phê Blue Mountain được bán trên thị trường quốc tế – chủ yếu dành cho người mua Nhật Bản, với giá trị thương mại lớn.

Jamaica Coffee Farmers Association, Saint Andrew Parish, Jamaica. Photos by Sam Miller. (2)
Cà phê phơi khô sau khi chế biến ướt tại Jamaica

Cà phê thượng hạng trong các loại cà phê thượng hạng

Chúng ta đang nói đến hạt Cà Phê Peaberry Blue Mountain !

Peaberry (hay Peaberries mà Việt Nam gọi là cà phê Culi) không phải tên một loại cà phê duy nhất chỉ có ở Jamaica. Trên bản đồ cà phê Châu Phi các quốc gia như Kenya hay Tanzania cũng có loại cà phê Peaberry tương tự (Các bạn xem thêm hạt cà phê Peaberries của Tanzania hay cách phân loại cà phê Kenya biết rõ hơn hơn).

Peaberry Blue Mountain là những quả cà phê chỉ có duy nhất một hạt thay vì hai hạt như trong hầu hết các quả cà phê bình thường. Hạt cà phê Peaberry có tỷ lệ thấp hơn so với các hạt cà phê bình thường, nhưng đổi lại chất lượng cao hơn, do được tích lũy nhiều hương vị nên có giá rất cao. Chính vì vậy cà phê Peaberry Blue Mountain của Jamaica là một trong 10 loại cà phê ngon nhất thế giới.

Ban quản lý Cà phê Jamaica

Các quốc gia đứng đầu về sản xuất cà phê luôn có sự hậu thuẫn vững chắc từ ủy ban chuyên trách cà phê trong nước, với vai trò hỗ trợ, định hướng ngành cà phê và xây dựng thương hiệu cà phê quốc gia. Nếu như Colombia có FNC ( Fondo Nacional del Café ), thì thương hiệu “Kilimanjaro Coffee” của Tazania được xây dựng bởi ban quản lý cà phê Tanzania (Tanzanian Coffee Board). Tại Jamaica vai trò này được đảm nhận bởi Ban Công nghiệp Cà phê Jamaica (Coffee Industry Board – CIB).

CIB trực tiếp giám sát và cấp phép cho ngành công nghiệp cà phê của Jamaica bao gồm các trang trại cà phê, vườn ươm, nhà chế biến cà phê, các đại lý cà phê… và cả người tiêu dùng. Một trong những vai trò lớn nhất của CIB là kiểm soát các vấn đề liên quan đến sở hữu thương hiệu cà phê bao gồm: Jamaica Blue Mountain ® và cao cấp hơn là Jamaica High Mountain ®.  Ngoài ra, CIB còn hỗ trợ nông dân với các giống cây trồng, kiểm soát sâu bệnh, dự báo thời tiết, và tư vấn kỹ thuật…

Cuối cùng, danh tiếng của Jamaica không chỉ trong ngành du lịch mà còn đặc biệt nổi trội trong giới mộ điệu cà phê, Một lần nữa những con số định nghĩa về sản lượng vô ích trong trường hợp với cây cà phê Jamaica, tương tự như Costa Rica cùng nằm trên lục địa Trung Mỹ, hay Colombia (Quốc gia Nam Mỹ), Kenya (từ Đông Phi)… Có đóng góp rất ít cho thị phần cà phê thế giới, nhưng thành công trong việc tạo dưng thương hiệu cà phê phê quốc gia, luôn nằm “Top” những loại cà phê ngon nhất thế giới, cà phê Jamaica Blue Mountain là minh chứng cho điều đó.


Nguồn tham khảo:

  • Espressocoffeeguide.com – https://espressocoffeeguide.com/
  • Cafeimports – https://www.cafeimports.com

NgTg.HaiVan

"Không có con người cà phê chỉ là một cấu trúc mang tính lý thuyết - Thiếu đi cà phê con người cũng mất đi phần nào tính vẹn toàn" | Pour Your Heart Into It.

Trả lời