Canh tác 01: Kiểu hình & Kiểu gen
NỘI DUNG CHÍNH

Terroir” chúng ta nghe thấy nó ngày càng thường xuyên hơn khi nói về cà phê. Nhưng từ bí ẩn này có nghĩa là gì? Nó có liên quan gì đến hương vị đồ uống của chúng ta? Và tại sao những người yêu thích cà phê, nhân viên pha chế, người rang xay, nhà sản xuất, và nhiều hơn nữa lại phải quan tâm?

Terroir là gì

Terroir: Đặc điểm của vùng đất và môi trường canh tác. Các yếu tố môi trường như độ cao, vĩ độ, khí hậu, điều kiện đất đai và phương thức canh tác ảnh hưởng đến kiểu hình của cây trồng. Tại đây, bạn cần dừng lại một chút, để làm rõ hai khái niệm liên quan đến bất kỳ loại cây trông nào; Kiểu hình & Kiểu gen:

  • Kiểu hình (Phenotype): Các đặc điểm có thể quan sát được của một sinh vật trong một nhóm terroir nhất định, là kết quả của sự tương tác giữa kiểu gen của sinh vật (mã di truyền) và nhóm terroir.
  • Kiểu gen (Genotype): Thành phần cấu trúc của DNA tạo ra một kiểu hình cụ thể; đây là mã di truyền cho một tính trạng cụ thể của cây trồng.

Để tạo nên cà phê ngon đặc trưng phải kể đến kiểu gen của cây và Terroir xung quanh nó. Các yếu tố thuộc về điều kiện ngoại cảnh như khí hậu, đất đai, kỹ thuật canh tác kết hợp với nhau để tạo nên sự tổng thể của một trang trại cà phê. Vì vậy Chuyên đề Terrior toàn tập sẽ khám phá cách thức điều kiện môi trường quyết định đặc tính của cà phê và sự thành công của vụ mùa.

Terroir thường được áp dụng cho rượu vang, và bắt nguồn từ tiếng Pháp “Terre”, có nghĩa là đất (Land). Trong ngành cà phê, Terroir là sự hợp lưu của nhiều yếu tố khác nhau, có thể tác động mạnh mẽ và định hình hương vị cà phê trước khi nó được rang và chiết xuất. Mỗi yếu tố (dù là tự nhiên & nhân tạo) có các thuộc tính phức tạp của riêng của nó, nhưng không yếu tố nào trong số đó có ý nghĩa một cách độc lập.

Baristahustle

Trong số tất cả các yếu tố thuộc về Terroir có thể ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây cà phê, có một số yếu tố (chẳng hạn như độ cao, vĩ độ) là không thể thay đổi. Những thứ khác (chẳng hạn như dinh dưỡng của đất) có thể được tác động bởi bàn tay con người, nhưng với chi phí đầu tư lớn. Để có một bức tranh rõ ràng hơn về việc quản lý canh tác tốn kém như thế nào và các khía cạnh nhất định của Terroir có thể ảnh hưởng như thế nào đến kiểu hình của cây trồng, bạn có thể xem qua một số cuộc phỏng vấn với các nhà khoa học, nhà nông học và thương nhân thu mua cà phê nhân xanh.

Canh tác toàn tập là một chuyên mục đặc biệt từ PrimeCoffee, nhằm cung cấp một góc nhìn tổng quan về những yếu tố bạn có thể và/hoặc không thể kiểm soát, cũng như cách thực hiện những kiểm soát có thể để tạo ra một vụ mùa bền vững và một cốc cà phê ngon.

/ CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY /
ng.tg.haivan
ng.tg.haivan

Cà phê mà không có con người chỉ là một cấu trúc mang tính lý thuyết. Con người không có cà phê ở một chừng mực nào đó cũng thiếu đi tính vẹn toàn.
-- Pour Your Heart Into It (1997) --

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BẠN ĐANG TÌM ĐIỀU GÌ ??

QUẢNG CÁO "NHÀ TRỒNG"

» Ghé thăm Thư Viện Tài Nguyên để xem các nội dung mới từ PrimeCoffee!

VỀ PRIME COFFEE

PrimeCoffee không được vận hành bởi những chuyên gia và cũng không có động cơ thương mại thực sự, đây là một nơi dành cho bất kỳ ai yêu thích cà phê. Chia sẻ kiến thức một cách chuyên nghiệp & minh bạch là ưu tiên hàng đầu của Prime, không có quảng cáo và không gây nên xung đột lợi ích tiềm ẩn cho bất kỳ mắt xích nào trong ngành cà phê. Để đạt được điều này Prime luôn biết ơn sự đóng góp & ủng hộ của các bạn đã giúp Prime hữu ích hơn với cộng đồng – Tất cả sẽ không có ý nghĩa nếu thiếu đi các bạn!

Vì không có gì khác ở đây ngoài nội dung học thuật, nên PrimeCoffee luôn tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của người khác cũng như mong muốn người khác tôn trọng quyền của Prime! Bạn có thể sử dụng, chia sẻ các thông tin trên đây miễn là tuân thủ theo các nguyên tắc Bản Quyền của PrimeCoffee. Chúng mình luôn sẵn sàng nhận các phản hồi, bình luận để giúp trang tin tốt hơn và cuối cùng, đừng quên ghé thăm Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!