Giống cà phê Arabica SL28 | PrimeCoffee

SL28 là một trong những giống cà phê Arabcia phổ biến và được đánh giá cao nhất tại Châu Phi. Từ lần đầu được canh tác tại Kenya vào những năm 1930, không lâu sau SL28 đã phân bố rộng khắp trên các khu vực khác của châu Phi (đặc biệt quan trọng là các vùng trồng Arabica ở Uganda) và bây giờ là Mỹ Latinh. Arabica – SL28 phù hợp với độ cao từ trung bình trở lên và cho thấy khả năng chống hạn hán tốt, nhưng mẫn cảm với các bệnh chính trên cây cà phê (bệnh gỉ sắt, bệnh Berry & các bệnh tuyến trùng…)

Cà phê Arabica SL28 (1)
Cây cà phê Arabica SL28

Đặc biệt điểm đáng chú nhất trên SL28 tuổi thọ cao nên khoảng thời gian tái canh rất dài mà vẫn dùy trì chất lượng tốt, có những cây SL28 ở nhiều vùng của Kenya đã 60 – 80 năm tuổi và vẫn còn năng suất cao.

Nguồn gốc Arabica SL28

SL28 được chọn lọc tại Phòng thí nghiệm Nông nghiệp Scott Laboratories, nay là Phòng thí nghiệm Nông nghiệp Quốc gia Kenya, đặt tại Kabete (thông tin chi tiết bên dưới). Quá trình chọn lọc cá thể đã được thực trên bốn mươi hai cây cà phê có nguồn gốc khác nhau tại phòng thí nghiệm Scott từ năm 1935 đến 1939. Các cây cà phê có tên bắt đầu bằng ‘SL’ (SL1… SL42) này đã được lựa chọn và nghiên cứu về năng suất, chất lượng hạt cũng như khả năng chịu hạn và kháng bệnh, trong đó SL28 được chọn ra vào năm 1935 từ một cây duy nhất trong quần thể có tên là Tanganyika Drought Resistant.

Cụ thể hơn, từ năm 1931 một nhân viên của Scott Laboratories – AD Trench, đã thực hiện một chuyến tham quan Tanganyika (nay là Tanzania). Theo các tài liệu lịch sử, ông nhận thấy một giống cà phê đang phát triển ở quận Moduli có vẻ chịu được hạn và sâu bệnh. Hạt giống này đã được thu thập và mang về Phòng thí nghiệm Scott để làm sáng tỏ khả năng chịu hạn rất tốt của nó. Giống cà phê này được canh tác rộng rãi cho đến khi được thay thế bởi thế hệ con của nó – SL28. Ngày nay các phân tích duy truyền học phân tử đã xác nhận rằng SL28 có liên quan đến giống cà phê Arabica Bourbon – Một trong những giống Arabica cốt lõi.

Cà phê Arabica SL28 (2)
Cây cà phê SL28 tại Kenya

Mặc dù các cây cà phê được nghiên cứu chọn lọc trong giai đoạn 1935 -1939 tại Scott Laboratories đều có âm đầu là ‘SL’, nhưng trên thực tế chúng xuất phát từ các giống cà phê khác nhau, ví như giống SL14 và SL34 có nguồn gốc duy truyền của Arabica Typica đặc trưng với lá non màu vàng đồng, thích nghi với độ cao lớn. Đây cũng là các giống có vai trò quan trọng về kinh tế ở cả Kenya và Uganda.

Lịch sử của phòng thí nghiệm nông nghiệp Scott

Phòng thí nghiệm nông nghiệp Scott – Scott Agricultural Laboratories (nguyên văn là National Agricultural Laboratories, NARL) được thành lập bởi chính phủ thuộc địa Anh ở Kenya vào năm 1922. Ngày nay Cả hai phòng thí nghiệm nông nghiệp Scott Labs ở Kenya và Trạm nghiên cứu Lyamungo ở Tanganyika đã trở thành trung tâm chính để nhân giống cà phê trên toàn khu vực Đông Phi.

 Tiền thân của Scott Agricultural Laboratories là một nhà điều dưỡng được xây dựng vào năm 1913 với vai trò như một bệnh viện  trong Thế chiến thứ nhất, nơi này được đặt tên theo Tiến sĩ Henry Scott, một nhà truyền giáo từ Nhà thờ Scotland. Khi Bộ Nông Nghiệp của chính phủ thuộc địa tiếp quản viện điều dưỡng này năm 1922, họ đặt lại tên là Phòng thí nghiệm nông nghiệp Scott Labs, tiến hành nghiên cứu nông nghiệp, tư vấn và đào tạo kỹ thuật cho nông dân Kenya thay mặt cho Bộ Nông Nghiệp.

Năm 1944, chính phủ Kenya đã quyết định chuyển nghiên cứu cà phê sang một trạm nghiên cứu chuyên dụng với cơ sở tốt hơn cho các thí nghiệm thực địa; Jacaranda Estates (20 dặm về phía bắc của Ruiru) với 380 mẫu Anh, bắt đầu hoạt động vào năm 1949. Các trạm thay thế cũng được thành lập ở Thượng Kiambu vào năm 1957, Meru năm 1958, Kitale năm 1938, Hồ Victoria năm 1959 và Kisii năm 1957.


Nguồn tham khảo

  • www.varieties.worldcoffeeresearch.org/varieties/sl28

NgTg.HaiVan

View posts by NgTg.HaiVan
"Không có con người cà phê chỉ là một cấu trúc mang tính lý thuyết - Thiếu đi cà phê con người cũng mất đi phần nào tính vẹn toàn" | Pour Your Heart Into It.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top