Giống cà phê Java

Arabica Java là điển hình cho giống cà phê chất lượng cao ở khu vực Trung Mỹ. Với sức đề kháng mạnh mẽ với các bệnh phổ biến trên cà phê và nhu cầu phân bón thấp – rất phù hợp với các nông hộ canh tác nhỏ lẻ.

Coffee tree with ripe berries
Cây cà phê Arabcia Java từ Indonesia

Trái với nhiều tài liệu cho rằngcà phê Java có nguồn gốc từ giống Arabica Typica. Những nghiên cứu duy truyền học phân tử của World Coffee Research đã tiết lộ rằng Arabica Java là có nguồn cội từ một quần thể cà phê bản địa ở Ethiopia có tên là Abysinia. Do đó, Java hiện là một trong hai giống Ethiopia Landrace được phân lập và canh tác phổ biến cho đến ngày nay (giống còn lại là Geisha).

Nguồn gốc Arabica Java

Giống Arabica Java được người Hà Lan trực tiếp mang đến đến đảo Java – Indonesia từ đầu thế kỷ 19. Đến giữa thế kỷ 20, cây cà phê Java đã đến Cameroon thông qua công ty Vilmorin (công ty đã mua hạt giống từ Java từ Porteres – một nhà lai tạo giống nổi tiếng). Ở Cameroon, nhà tạo giống Pierre Bouharmont đã nhận thấy rằng Java có khả năng chịu đựng một phần bệnh Berry trên cây cà phê (Coffee Berry Disease – CBD), đây là thách thức đối với người trồng cà phê ở Châu Phi lúc bấy giờ. Sau gần 20 năm lựa chọn, Java đã được canh tác rộng rãi ở Cameroon vào những năm 1980 – 1990.

Cây cà phê Arabica Java được đưa đến Costa Rica vào năm 1991 bởi (CIRAD) với mục tiêu đa dạng hóa nguồn giống cho các hộ sản xuất nhỏ lẻ, đồng thời dự trù trước cho sự xuất hiện của bệnh Berry (mặc dù bệnh này chưa xuất hiện trên các cây cà phê ở Trung Mỹ) nhưng cuối cùng Java không phổ biến như kỳ vọng, quốc gia Trung Mỹ đầu tiên chính thức canh tác Java là Panama vào năm 2016.

Ngày nay Arabica Java là một sự thay thế thú vị cho cây cà phê Geisha của Panama, với tiềm năng hương vị hương vị cao và khả năng chống chịu bệnh gỉ sắt và CBD tốt hơn.


Nguồn tham khảo:

  • www.varieties.worldcoffeeresearch.org/varieties/java

NgTg.HaiVan

"Không có con người cà phê chỉ là một cấu trúc mang tính lý thuyết - Thiếu đi cà phê con người cũng mất đi phần nào tính vẹn toàn" | Pour Your Heart Into It.

Trả lời