Cà phê Kona từ Hawaii – Bản đồ Cafe Châu Mỹ | PrimeCoffee

Cà phê Kona là tên thị trường của loại cà phê Arabica trồng trên sườn hai ngọn núi lửa Hualalai và Mauna Loa ở đảo lớn (Big Island) thuộc quần đảo Hawaii. Nối tiếng với chất lượng cao “Cà phê Kona 100%” có giá thành đắt đỏ và rất hiếm trên thị trường vì chỉ được sản xuất tại một khu vực rất nhỏ, cộng với luật hiện hành tại Hawaii không cho phép bất kỳ sự phối trộn nào dù là phê được trồng trên chính quần đảo Hawaii.

Cà phê Kona Từ Hawaii
Quả cà phê được hái bằng tay trong xe tải đang chờ xử lý trên đảo Kona (đảo lớn) – Nguồn Thaddeus Roan

Lịch sử cây cà phê Hawaii

Hawaii không phải là một vùng đất mà cây cà phê ưa chuộng, ban đầu đã có nhiều nỗ lực trồng trọt để ghi danh các hòn đảo tại đây vào bản đồ cà phê thế giới.

Cà phê đầu tiên được đưa đến đảo Hawaii vào năm 1813 do một người Tây Ban Nha tên là Francisco de Paula y Marin trồng cà phê trên đảo Oahu, điều này được ghi lại trong nhật ký ngày 21 tháng 1 năm 1813. Ông đã có công trồng trọt thành công nhiều loại cây trên các đảo Hawaii như Nho, Mía đường, Xoài, Dứa… nhưng sau đó không ai biết thêm về số phận các cây cà phê ban đầu này.

Lần tiếp theo cây cà phê xuất hiện tại Hawaii là vào năm 1825 bởi John Wilkinson – một nhà thực vật học người Anh đến Hawaii trên chiến hạm HMS Blonde dưới thời Captain Lord Byron, Ông đã trồng những cây cà phê có nguồn gốc từ Brazil ở Manoa Valley và Oahu.

Tuy nhiên thật không may Wilkinson đã qua đời vào tháng Ba năm 1827 và các cây cà phê thế hệ này cũng không phát triển tôt. Trong khoảng thời gian này cũng có một số cà phê được trồng ở Manila bởi Lãnh sự Anh Richard Carlton.

Sau nhiều nỗ lực, Cây cà phê đã chọn Hawai!

Lần đầu tiên cây cà phê có mặt ở khu vực Kona trên Đảo Lớn (Big Island) của Hawaii là vào tháng 7 năm 1828 bởi Mục sư Samuel Ruggles (một nhà truyền giáo người Mỹ đến Hawaii vào năm 1820), khi ông chuyển từ Hilo ở phía đông đảo Hawaii tới nhà thờ Kealakekua ở phía tây. Một thời gian sau những cây cà phê này đã trưởng thành rồi phát triển mạnh và trở thành cột mốc thành công nhất trong các nỗ lực trồng trọt những cây cà phê ban đầu tại Hawaii.

Các vùng trồng cà phê tại Hawaii

Khi nói đến cà phê Hawaii hầu hết mọi người nghĩ ngay đến Kona Coffee, vì một lý do chính đáng – Cà phê Kona được đánh giá là một trong những loại cà phê hàng đầu thế giới. Bên cạnh phẩm chất vị hảo hạng cà phê Kona còn có bề dày lịch sử phong phú.

Bản đồ các khu vực canh tác cà phê tại Hawaii

Tại Hawaii trồng cà phê là truyền thống gia đình và có nhiều trang tại cà phê tại Kona đã duy trì năm thế hệ. Không chỉ riêng gì Kona mà hầu hết Toàn bộ Hawaii đều nằm trong miền khí hậu thích hợp cho sự sinh trưởng của cây cà phê, Bảo vệ môi trường, cảnh quang biển đảo là truyền thống văn hóa của cư dân tại Hawaii, chính vì thế hầu hết các loại cà phê tại đây đề có chứng nhận cà phê hữa cơ (Organic coffee) hay chứng nhận Cà phê trồng dưới bóng râm.

Cà phê Kona – Hawaii

Ngày nay Kona là vùng cà phê nổi tiếng nhất tại Hawai. Khu vực này bao gồm hơn 800 trang trại cà phê tại Bắc và Nam Kona đây được xem là một trong trong những khu vực trồng cà phê nhỏ nhất thế giới nhưng cho ra đời sản phẩm chất lượng rất cao. Các trang trại cà phê nằm trên sườn dốc của hai ngọn núi lửa: Hualalai và Mauna Loa. Khí hậu ở Kona được thiên nhiêu khá ưu ái tạo điều kiện để cây cà phê phát triển những hương vị tốt nhất, với đất núi lửa khoáng sản phong phú, nhiều mây, ít gió, cùng với một hệ sinh thái cây che phủ trên sườn dốc..

Kona UCC Coffee farm
Cây cà phê tại Kona – Photo by caz76KOBE

Tại hội chợ quốc tế 1873 tổ chức tại Vienna một giải thưởng xuất sắc được trao cho một nhà kinh doanh cà phê Kona tên Henry Nicholas Greenwell. Kể từ sự công nhận này của cà phê Kona đã gia tăng danh tiếng chất lượng cho cà phê Hawaii đáng kể.

Cà phê Kauai – Hawaii

Trong khi cà phê Kona được trồng trên sườn phía tây của đảo lớn (Big Island), cà phê Kauai được trồng chủ yếu trên sườn phía nam của núi lửa. Điều kiện khí hậu là khá giống với khu vực Kona. Với đất núi lửa giàu khoáng sản và được che phủ nhiều mây.

Các đồn điền cà phê Công ty Kauai trồng khoảng 3.100 hecta cây cà phê và nằm ở độ cao tương đối thấp trên vùng đất mía cũ trước đây. Hầu hết cà phê được trồng trên đảo Kauai đều được chế biến ướt, hoặc chế biến mật ong

kauai coffee
Khu chế biến của một đồn điền cà phê trên đảo Kauai – photo by duluoz cats

Hầu hết các giống cà phê trồng tại Kauai nói riêng và trên các đảo thuộc Hawaii nói chung là giống cà phê Catuai vàng từ Brazil, Một số khác là giống từ Guatemala, Catuai đỏ từ Brazil,  giống Mundo Novo (tại Trung Mỹ) và Blue Mountain (từ Jamaica).

Tạo nên danh tiến cà phê Hawaii không chỉ có là cán cân cà phê Kona và cà phê Kauai, mà còn nhiều khu vực khác như: Oahu, Maui, Molokai…


Nguồn tham khảo:

  • Espressocoffeeguide.com – https://espressocoffeeguide.com/
  • Cafeimports – https://www.cafeimports.com

NgTg.HaiVan

"Không có con người cà phê chỉ là một cấu trúc mang tính lý thuyết - Thiếu đi cà phê con người cũng mất đi phần nào tính vẹn toàn" | Pour Your Heart Into It.

Trả lời