Cà phê Kona từ Hawaii
NỘI DUNG CHÍNH

Hawaii là vùng sản xuất cà phê duy nhất ở một quốc gia thuộc Thế giới thứ nhất. Điều này làm thay đổi nền kinh tế cũng như hoạt động tiếp thị của cà phê. Các nhà sản xuất ở đây đã thành công trong việc thu hút người tiêu dùng trực tiếp – họ kéo khách mua cà phê đến thăm các hòn đảo – nhưng nhiều chuyên gia cà phê cảm thấy rằng chất lượng cà phê có thể không xứng đáng với giá của nó.

Một người phụ nữ thu hoạch cà phê trên đảo Kona (đảo lớn) – Ảnh: Wikimedia

Tại một quốc gia như Hoa Kỳ, không có gì khó khi kỳ vọng về khả năng truy xuất nguồn gốc cà phê Hawaii phải cao. Cà phê thường có thể truy xuất về một trang trại cụ thể. Và trong nhiều trường hợp, các trang trại tự rang cà phê để bán trực tiếp cho người tiêu dùng và khách du lịch. Họ cũng xuất khẩu một số cây cà phê được trồng trên đảo, chủ yếu sang Hoa Kỳ.

Lịch sử cây cà phê Hawaii

Hawaii không phải là một vùng đất mà cây cà phê ưa chuộng, ban đầu đã có nhiều nỗ lực trồng trọt để ghi danh các hòn đảo tại đây vào bản đồ cà phê thế giới.

Cà phê đầu tiên được đưa đến đảo Hawaii vào năm 1813 do một người Tây Ban Nha tên là Francisco de Paula y Marin trồng cà phê trên đảo Oahu, điều này được ghi lại trong nhật ký ngày 21 tháng 1 năm 1813. Ông đã có công trồng trọt thành công nhiều loại cây trên các đảo Hawaii như Nho, Mía đường, Xoài, Dứa… nhưng sau đó không ai biết thêm về số phận các cây cà phê ban đầu này.

Cây cà phê có quả trên đồn điền JM Horner, Paanilo, Hawakana, Hawaii, 1907 | Ảnh Wikimedia

Lần tiếp theo cây cà phê xuất hiện tại Hawaii là vào năm 1825 bởi John Wilkinson – một nhà thực vật học người Anh đến Hawaii trên chiến hạm HMS Blonde dưới thời Captain Lord Byron, Ông đã trồng những cây cà phê có nguồn gốc từ Brazil ở Manoa Valley và Oahu.

Tuy nhiên thật không may Wilkinson đã qua đời vào tháng Ba năm 1827 và các cây cà phê thế hệ này cũng không phát triển tôt. Trong khoảng thời gian này cũng có một số cà phê được trồng ở Manila bởi Lãnh sự Anh Richard Carlton.

Sau nhiều nỗ lực, cây cà phê đã chọn Hawai!

Lần đầu tiên cây cà phê có mặt ở khu vực Kona trên Đảo Lớn (Big Island) của Hawaii là vào tháng 7 năm 1828 bởi Mục sư Samuel Ruggles (một nhà truyền giáo người Mỹ đến Hawaii vào năm 1820), khi ông chuyển từ Hilo ở phía đông đảo Hawaii tới nhà thờ Kealakekua ở phía tây. Một thời gian sau những cây cà phê này đã trưởng thành rồi phát triển mạnh và trở thành cột mốc thành công nhất trong các nỗ lực trồng trọt những cây cà phê ban đầu tại Hawaii.

Sản xuất cà phê tại Hawaii

Tại Hawaii trồng cà phê là truyền thống gia đình và có nhiều trang tại cà phê tại Kona đã duy trì năm thế hệ. Không chỉ riêng gì Kona mà hầu hết Toàn bộ Hawaii đều nằm trong miền khí hậu thích hợp cho sự sinh trưởng của cây cà phê, Bảo vệ môi trường, cảnh quang biển đảo là truyền thống văn hóa của cư dân tại Hawaii, chính vì thế hầu hết các loại cà phê tại đây đề có chứng nhận cà phê hữa cơ (Organic coffee) hay chứng nhận Cà phê trồng dưới bóng râm.

Quả cà phê Kona | Ảnh: Wikimedia

Hawaii (hay chính xác hơn là Kona) có hệ thống phân loại cà phê riêng của mình, chủ yếu dựa trên kích thước của hạt, nhưng cũng được chia thành loại 1 và loại 2; Loại 1 là hạt cà phê tiêu chuẩn, với hai hạt trên một quả cà phê, trong khi cà phê Loại 2 chỉ là hạt peaberries (hay còn gọi là culi).

  • Trong Loại 1, Kona Extra Fancy là những hạt cà phê lớn nhất, sau đó chúng giảm kích thước qua các cấp sau: Kona Fancy, Kona Number 1, Kona SelectKona Prime.
  • Trong loại 2 chỉ có hai loại: Kona Number 1 PeaberryKona Peaberry Prime nhỏ hơn.

Có các yêu cầu về mức độ khuyết tật tối đa ở mỗi loại, nhưng chúng khá rộng và bản thân chúng không phải là một chỉ số đáng tin cậy về chất lượng

Cà phê Kona – Hawaii

Vùng trồng cà phê nổi tiếng nhất ở Hawaii, và một trong những vùng nổi tiếng nhất trên thế giới, là vùng Kona trên Big Island. Lịch sử sản xuất cà phê lâu đời đã giúp củng cố danh tiếng của khu vực, đồng thời dẫn đến việc cà phê Kona giả mạo có mặt khắp thị trường. Luật pháp trên đảo hiện nay quy định bất kỳ sự pha trộn nào của Kona đều phải ghi rõ số lượng cà phê từ Kona trên đó và việc sử dụng nhãn hiệu ‘100% Kona’ được kiểm soát cẩn thận.

Tại hội chợ quốc tế 1873 tổ chức tại Vienna một giải thưởng xuất sắc được trao cho một nhà kinh doanh cà phê Kona tên Henry Nicholas Greenwell. Kể từ sự công nhận này của cà phê Kona đã gia tăng danh tiếng chất lượng cho cà phê Hawaii đáng kể.

Cây cà phê tại Kona – Photo by caz76KOBE

Khu vực Kona trên Big Island ngày nay bao gồm hơn 800 trang trại cà phê tại Bắc và Nam Kona. Các trang trại cà phê nằm trên sườn dốc của hai ngọn núi lửa: HualalaiMauna Loa. Khí hậu ở Kona được thiên nhiên khá ưu ái tạo điều kiện để cây cà phê phát triển những hương vị tốt nhất, với đất núi lửa khoáng sản phong phú, nhiều mây, ít gió, cùng với một hệ sinh thái cây che phủ trên sườn dốc..

Cà phê Kauai – Hawaii

Trong khi cà phê Kona được trồng trên sườn phía tây của đảo lớn (Big Island), cà phê Kauai được trồng chủ yếu trên sườn phía nam của núi lửa. Điều kiện khí hậu là khá giống với khu vực Kona. Với đất núi lửa giàu khoáng sản và được che phủ nhiều mây.

Các đồn điền cà phê Công ty Kauai trồng khoảng 3.100 hecta cây cà phê và nằm ở độ cao tương đối thấp trên vùng đất mía cũ trước đây. Hầu hết cà phê được trồng trên đảo Kauai đều được chế biến ướt, hoặc chế biến mật ong.

cây cà phê trên đảo Kauai | Ảnh: Wikimedia

Hầu hết các giống cà phê trồng tại Kauai nói riêng và trên các đảo thuộc Hawaii nói chung là giống cà phê Catuai vàng từ Brazil, Một số khác là giống từ Guatemala, Catuai đỏ từ Brazil,  giống Mundo Novo (tại Trung Mỹ) và Blue Mountain (từ Jamaica).


  • The World Atlas of Coffee: From Beans to Brewing – Coffees Explored, Explained and Enjoyed book by James Hoffmann
  • Origins Coffee – Resource: www.cafeimports.com

/ CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY /
ng.tg.haivan
ng.tg.haivan

Cà phê mà không có con người chỉ là một cấu trúc mang tính lý thuyết. Con người không có cà phê ở một chừng mực nào đó cũng thiếu đi tính vẹn toàn.
-- Pour Your Heart Into It (1997) --

ng.tg.haivan
ng.tg.haivan

Cà phê mà không có con người chỉ là một cấu trúc mang tính lý thuyết. Con người không có cà phê ở một chừng mực nào đó cũng thiếu đi tính vẹn toàn.
-- Pour Your Heart Into It (1997) --

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BẠN ĐANG TÌM ĐIỀU GÌ ??

QUẢNG CÁO "NHÀ TRỒNG"

» Ghé thăm Thư Viện Tài Nguyên để xem các nội dung mới từ PrimeCoffee!

VỀ PRIME COFFEE

PrimeCoffee không được vận hành bởi những chuyên gia và cũng không có động cơ thương mại thực sự, đây là một nơi dành cho bất kỳ ai yêu thích cà phê. Chia sẻ kiến thức một cách chuyên nghiệp & minh bạch là ưu tiên hàng đầu của Prime, không có quảng cáo và không gây nên xung đột lợi ích tiềm ẩn cho bất kỳ mắt xích nào trong ngành cà phê. Để đạt được điều này Prime luôn biết ơn sự đóng góp & ủng hộ của các bạn đã giúp Prime hữu ích hơn với cộng đồng – Tất cả sẽ không có ý nghĩa nếu thiếu đi các bạn!

Vì không có gì khác ở đây ngoài nội dung học thuật, nên PrimeCoffee luôn tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của người khác cũng như mong muốn người khác tôn trọng quyền của Prime! Bạn có thể sử dụng, chia sẻ các thông tin trên đây miễn là tuân thủ theo các nguyên tắc Bản Quyền của PrimeCoffee. Chúng mình luôn sẵn sàng nhận các phản hồi, bình luận để giúp trang tin tốt hơn và cuối cùng, đừng quên ghé thăm Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!