Lựa chọn dụng cụ pha chế cho kỹ thuật Pour Over | PrimeCoffee

Không chỉ là Pour Over mà bất kỳ phương pháp pha chế cà phê nào đi nữa, thì dụng cụ chính là “phần xác”, tay nghề và kỹ thuật của người thợ pha chế có vai trò như “phần hồn” sự dung hòa của hai yếu tố này sẽ tạo nên ly cà phê lý tưởng.

Cách chọn bộ lọc trong kỹ thuật Pour Over

Nhắc lại về kỹ thuật Pour Over, đây là một trong những phương pháp pha chế thuần thủ công (Manual Brewing) nên bạn sẽ kiểm soát toàn bộ các yếu tố trong quá trình chiết xuất từ thời gian, nhiệt độ, tỷ lệ nước… Để đạt được hiệu quả chiết xuất, chúng ta cần 3 yếu tố quan trọng trong kỹ thuật Pour Overr bao gồm:

  • Kích cỡ của cà phê xay (tùy thuộc vào dụng cụ hay chính xác hơn là bộ lọc sử dụng Pour Over)
  • Hiễu rõ nguyên lý, và thiết kế dụng cụ Pour Over
  • Kỹ thuật rót nước hay còn gọi là Pouring

Các bạn có thể xem thêm các vấn đề cơ bản về chiết xuất cà phê để hiểu rõ các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chiết xuất.

Qua đó chúng ta dễ dàng nhận thấy việc lựa chọn bộ lọc/dụng cụ có vai trò quyết định bên cạnh kỹ thuật pha chế. Việc thiếu am hiểu về dụng cụ đang sử dụng sẽ trở thành trở ngại lớn trong việc phát triển kỹ thuật Pour Over của bạn. Để chọn cho mình một dụng cụ ưng ý, bạn cầ lưu ý 2 điểm sau đây:

Thứ nhất, thiết kế dụng cụ pha chế

Hầu hết các bộ lọc Pour Over có thiết kế hình phễu, song với những tinh chỉnh như vị trí, kích thước lỗ lọc, góc mở của phễu, các gờ trên thành phễu.. sẽ đẩy nhanh hoặc kiềm hãm quá trình chiết xuất. Đặc biệt do thiết kế rêng của từng bộ lọc (bộ lọc = giấy lọc + phễu lọc) nên kích cỡ cà phê xay cũng khác nhau, không lưu ý điều này bạn dễ dạng bị nghẽn (over) hoặc trôi chảy quá nhanh, việc nắm vững thiết kế của dụng cụ là bạn đã thành công một nữa.

Dự vào nguyên lý hoạt động, các bộ dụng cụ Pour Over phổ biến hiện nay có thể chia làm ba loại: Bộ lọc hình nón (tiêu biểu là V60 hay Melitta) ; Bộ lọc đáy phẳng (Kalita) và bộ lọc tự động (Steep-and-release)

Các bạn có thể tham khảo thêm dụng cụ Pour Over nào là tốt nhất.

Thứ hai, vật liệu và yếu tố đi kèm

Sự đa dạng của các dụng cụ Pour Over dựa trên vật liệu cấu thành, từ gốm, sứ đến thủy tinh, nhựa, thép không gỉ… mỗi vật liệu không đơn thuần chỉ định hình dụng cụ mà còn tác động ít nhiều đến hương vị của cà phê. Thêm vào đó, kỹ thuật Pour Over luôn đi kèm giấy lọc, mỗi bộ lọc cần đi chung với giấy lọc đặc thù, chẵn hạn Chemex sử dụng loại giấy lọc  loại bỏ phần lớn dầu cafe, V60 sử dụng giấy lọc hình nón cụt của Hario, phễu Melitta lại thích hợp hơn với các loại giấy lọc x2, x4.. của chính hãng này,.. Vì vậy để đạt được hiệu quả chiết xuất bạn cần lưu ý chọn đúng loại giấy lọc cà phê cần  thiết.

Sau đây mình điểm danh một số bộ lọc Pour Over phổ biến với từng cấp độ sử dụng khác nhau và những phụ kiện yêu cầu kèm theo

Tên dụng cụMức độ kỹ thuậtVật liệuDung tíchPhụ kiện
Hario V60Nâng caoGốm, thủy tinh, nhựa, đồng thau2, 4 đến 7 lyGiấy lọc Hario, bình cỗ ngỗng
Kalita WaveKháGốm, thủy tinh, thép không gỉ2, 4 lyGiấy lọc Kalita, bình cỗ ngỗng
Bee HouseTrung bìnhGốm sứ2, 4 lyGiấy lọc thông thường, bình cỗ ngỗng
ChemexTrung bìnhThủy tinh3,6,8 đến 10 lyGiấy lọc Chemex, bình cỗ ngỗng
Clever DripperĐơn giảnNhựa Plastic2 lyGiấy lọc thông thường, bình cỗ ngỗng
Kone FilterNâng caoThép không gỉ6,8 đến 10lyBình cổ ngỗng

Các dụng cụ phổ biến cho kỹ thuật Pour Over

Sau đây là phần trọng tâm, chúng tìm hiểu rõ hơn về một số dụng cụ cho kỹ thuật Pour Over

Phễu lọc Clever Dripper

Cái tên đầu bảng Clever Dripper, một sự hỗ trợ trong kỹ thuật Pour Over cho người mới bắt đầu, rất dễ sử dụng và thường làm bằng nhựa plastic nên dễ dàng làm sạch. Điểm đáng chú ý ở Clever Dripper đáy phễu có thiết kế van khóa tự động vì vậy khi đặt trên bàn Clever giống như một các cốc bình thường, bạn có thể ngâm cà phê bao lâu tùy thích, đồng thời không cần chú trọng kỹ năng rót nước. Sau khi cảm thấy ngâm vừa đủ chỉ cần đặt Clever lên cốc, cà phê sẽ tự nhỏ giọt xuống cốc.

Phễu lọc Bee House

Bee House được làm bằng gốm sứ và có nguồn gốc từ Nhật Bản. Thiết kế khá giống phễu và gần giống V60, nhưng khác biệt lớn nhất là Bee House dày hơn rất nhiều và chỉ có 2 lỗ nhỏ dưới đáy phễu cùng với phần tay cầm trông khá đẹp mắt và thuận tiện trong thao tác. Ưu điểm của Bee House là có thể đi chung với bất kỳ giấy lọc nào bạn có thể mua được. Với thành bằng gốm và dày hơn Bee House có khả nhiệt tốt hơn khi Pour Over và chờ để cà phe nhỏ giọt thay vì Pour liên tục.

Bình Chemex

Bình Chemex là một dụng cụ pha chế cổ điển và có với tính chất all-in-one (liền thân). Thiết kế đặc trưng của Chemex vừa là phễu lọc mà cũng là một bình cà phê với thể tích lớn hơn mọi dụng cụ Pour Over khác. Các bình Chemex có nguyên tắc hoàn toàn khác với các phễu lọc thông thường và sử dụng một giấy lọc đặc trưng giúp giữ lại chất béo có trong cà phê . Thêm vào đó thiết kế của chemex không để cho nước chảy quá nhanh – bạn sẽ có được cơ hội để thưởng thức những hương vị tốt nhất của cà phê mà hạn chế tối đa vị đắng

Cần lưu ý là giấy lọc của Chemex khá đắt và khó tìm, nếu tráng không sạch còn dễ ám mùi. đồng thới với một bình chemex bạn khó có thể pha ít, vì dung tích khá lơn, việc mang đi du lịch càng bất khả thi, vì làm bằng thủy tinh.

Bỏ qua một số nhược điểm, thực sự Chemex không chỉ là dụng cụ Pour Over mà còn là biểu tượng của ngành cà phê và có thể được tìm thấy trong các bảo tàng danh tiếng, từ bộ sưu tập vĩnh viễn tại Bảo tàng Brooklyn, Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại New York, đến Corning Museum of Glass…

Hario V60

Cái tên đã xuất hiện xuyên suốt bài viết đó là Hario V60. Và nếu chưa tùng thử qua V60 bạn chưa thực sự Pour Over bao giờ. Điều này không sai, vì mặc dù có rất nhiều dụng cụ để pha chế, nhưng trải nghiệm hoàn hảo nhất, và đáp ứng với mọi tiêu chí như đã đề cập về tính đơn giản khả năng tùy biến trong thao tác pha chế thì V60 là cái tên duy nhất đại diện cho kỹ thuật Pour Over từ khi ra đời.

V60 đơn giản chỉ là một phễu lọc của hãng Hario từ Nhật Bản với thiết kế tự nhiên mà thoạt nhìn bạn sẽ không nhận ra những tỷ lệ tinh vi được áp dụng trong hình phễu V60 (Xem thêm ý nghĩa thiết kế của V60)

V60 tương đối rẻ tiền, được làm từ nhiều vật liệu khác nhau từ nhựa, thủy tinh, gốm.. và hơn hết là cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát quá trình pha chế. Với góc 60o và các gờ trên thành phễu V60 sẽ kết hợp rất tốt với giấy lọc trong quá trình chiết suất đồng thời đòi hỏi người thợ phá chế phải có cảm nhận tinh tế, sự tập trung cao trong quá trình rót. Như mình đã nói V60 đúng cách hoàn toàn không đơn giản chỉ là rót nước vào cà phê.

Phễu lọc Kalita Wave

Thoạt nhìn có vẻ tương đồng nhưng khác với Hario V60 đó là Kalita Wave có đáy phẳng (chứ không phải hình nón) cùng với 3 lỗ lọc (thay vì 1 như V60). Thành phễu không có các gờ xoắn ốc như trên V60 mà được chia làm nhiều khoang gọi là “Wave Zone” cùng có tác dụng tạo động lực để dòng chảy lưu thông dễ dàng.

Đặc biệt thiết kế có đáy phẳng của Kalita Wave giúp ổn định hỗn hợp nước + cà phê lâu hơn trên phễu, cà phê được ủ (ngâm) tốt hơn với nước nóng làm cho chiết xuất đậm vị hơn so với người anh em V60. Với kích thước đa dạng và làm từ nhiều vật liệu khác nhau như thủy tinh, gốm, thép.. Kalita Wave là lựa chọn thứ hai cho những ai cảm thấy V60 có nhiều cản trở trong việc tiếp cận kỹ thuật Pour Over.

Kone Filter

Kone Filter khác hoàn toàn với các bộ lọc mà chúng ta vừa xem qua, vì không cần sử dụng giấy lọc. Thực tế Kone là một phễu bằng lưới thép không gĩ có thể tái sử dụng nhiều lần. So với Chemex hoặc Hario V60 là một dụng cụ pha chế cho những người yêu cà phê và thân thiện với môi trường.

Điểm cần chú ý khi lựa chon Kone trong kỹ thuật Pour Over là đây không hẵn là một bộ lọc, mà chỉ là một lưới lọc, nói nôm na thì Kone chỉ thay thế giấy lọc mà thôi, nên cần kết hợp sử dụng cùng Chemex hoặc một phễu lọc vừa vặn.

Vẫn còn rất nhiều bộ lọc khác có thể sử dụng cho kỹ thuật Pour Over như Woodneck, Melitta hay Carafe của SCS… các bạn có thể tìm hiểu thêm để có thêm sự lựa chọn. Tuy nhiên với các bộ lọc mình đã gợi ý hẵn sẽ tốn không ích thời gian để các bạn có thể trải nhiệm là làm chủ được tất cả.


Tham khảo:

  • www.homegrounds.co/ – The Beginner’s Guide to Pour Over Coffee
  • www.prima-coffee.com/ – A Beginners Guide to Pour Over Coffee Brewing

NgTg.HaiVan

"Không có con người cà phê chỉ là một cấu trúc mang tính lý thuyết - Thiếu đi cà phê con người cũng mất đi phần nào tính vẹn toàn" | Pour Your Heart Into It.

Trả lời